Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỗi ngày 1 từ tiếng Anh

Điều gì khiến chúng ta gặp những giấc mơ sống động như thật

Những giấc mơ sống động có thể liên quan đến căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, dùng thuốc hoặc lạm dụng chất kích thích.

Vivid dream la gi anh 1

Vivid dream /ˈvɪv.ɪd driːm/ (danh từ): Giấc mơ sống động

Định nghĩa:

Vivid dream là giấc mơ có cảm giác chân thực đến mức bạn có thể nhớ rất rõ khi thức dậy, thậm chí thật đến mức bạn không biết mình đang tỉnh hay đang mơ.

Theo Verywell Mind, các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân gây ra những giấc mơ sống động. Tuy nhiên, họ xác định một số điều đã được chứng mình làm tăng nguy cơ gặp vivid dream trong giấc ngủ, cụ thể như sau.

  • Thuốc: Một số loại thuốc được chứng minh là yếu tố gây ra những giấc mơ sống động, ví dụ thuốc chống trầm cảm, thuốc chẹn beta, thuốc điều trị huyết áp cao và bệnh tim mạch.
  • Rối loạn giấc ngủ: Thức dậy thường xuyên lúc nửa đêm đồng nghĩa với việc bạn đang bị gián đoạn chu kỳ giấc ngủ và có nhiều khả năng nhớ được những điều đã mơ.
  • Lo lắng và căng thẳng: Những sự kiện lớn trong cuộc sống ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc, từ đó khiến bạn mất ngủ và vô tình "kích hoạt" những giấc mơ sống động.
  • Lạm dụng chất gây nghiện: Những giấc mơ sống động và ác mộng có thể bắt nguồn từ việc lạm dụng rượu và chất kích thích. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người đang trong quá trình cai chất gây nghiện thường có những giấc mơ sống động liên quan việc uống rượu hoặc dùng thuốc.

Ứng dụng của vivid dream trong tiếng Anh:

- Sleeping issues that cause a lack of sleep, such as insomnia and narcolepsy, can increase one’s risk of experiencing vivid dreams.

Dịch: Các vấn đề về giấc ngủ gây thiếu ngủ, ví dụ như mất ngủ và chứng ngủ rũ (narcolepsy), có thể làm tăng nguy cơ gặp phải những giấc mơ sống động.

- Many pregnant women say they experience vivid dreams, especially during the early days of their pregnancy.

Dịch: Nhiều phụ nữ mang thai cho biết họ trải qua những giấc mơ sống động, đặc biệt là trong những ngày đầu của thai kỳ.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Slut-shaming - khi trang phục trở thành công cụ để miệt thị phụ nữ

Phụ nữ thường là nạn nhân của slut-shaming, trang phục của họ dễ trở thành công cụ để người khác lấy cớ miệt thị.

Mỗi ngày 1 từ tiếng Anh

Mỗi ngày 1 từ - series này giúp bạn học các từ tiếng Anh dễ dàng hơn kết hợp với các ví dụ thông dụng, được sử dụng hằng ngày trên các phương tiện truyền thông.

Thái An

Bạn có thể quan tâm