Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điều dưỡng bệnh mất ngủ

Có nhiều nguyên nhân gây nên mất ngủ, nguyên nhân khác nhau sẽ tạo nên các trạng thái mất ngủ khác nhau, do đó cũng phải dùng các phương pháp chữa trị khác nhau.

Khi cơ thể ở trạng thái phế nhiệt, môi đỏ, nhất định sẽ mất ngủ. Loại mất ngủ này chỉ cần uống trà gừng, để cơ thể thuận lợi trục xuất hàn khí, trạng thái phế nhiệt mất đi thì sẽ ngủ được.

Ngoài ra day ấn huyệt của Kinh Phế trên cánh tay để giải tỏa phế nhiệt cũng có thể cải thiện thích đáng. Loại mất ngủ này chỉ là thi thoảng xuất hiện, sẽ không hình thành trạng thái lâu dài.

Khi cơ thể ở trong trạng thái tâm hỏa thịnh, can hỏa thịnh, cũng sẽ xuất hiện hiện tượng phế nhiệt, lúc này trước tiên phải giải tỏa tâm hỏa và can hỏa.

Sự sản sinh ra tâm hỏa và can hỏa chủ yếu là tức giận hoặc công việc căng thẳng, cần phải loại bỏ những nhân tố này thì mới có thể cải thiện được lâu dài. Cải thiện trong chốc lát có thể tiến hành ngâm chân, làm giải tỏa can khí thì cũng đạt được mục đích.

Benh mat ngu anh 1

Mất ngủ là một vấn đề phức tạp. Nguồn: drvitamin.

Thời gian giấc ngủ do ý chí chúng ta thiết lập mâu thuẫn với thời gian ngủ nghỉ của cơ thể, cũng tạo thành mất ngủ, loại mất ngủ này là một loại phổ biến nhất.

Buổi trưa, cơ thể thường muốn ngủ một chút, nhưng nhiều người lại cắt mất nhu cầu này; đến chiều tối làm việc mệt rồi, chúng ta lại dùng ý chí khắc phục nó; 8-9 giờ tối lại buồn ngủ, chúng ta còn bận nhiều việc lặt vặt lại không có thời gian ngủ.

Mấy lần dùng ý chí đối phó với cơ thể, cơ thể chỉ còn cách đành phải sản sinh ra can hỏa, cung cấp nguồn năng lượng cho bội chi, đáp ứng nhu cầu của ý chí chúng ta. Đợi đến lúc mọi công việc hoàn thành, cuối cùng khi chúng ta có thể đi ngủ, thì cơ thể nóng như lửa đốt, cơ thể không muốn đi ngủ, thế là mất ngủ.

Cơ thể muốn ngủ, bạn không cho ngủ, đến lúc bạn muốn ngủ, cơ thể đã không muốn ngủ nữa rồi. Nói một cách nghiêm túc đây không thể gọi là bệnh, nó là kết quả do con người không biết sử dụng chính xác cơ thể gây nên mà thôi.

Phương pháp tốt nhất đối phó với loại mất ngủ này là hãy thả cho cơ thể ngủ tự nhiên, buồn ngủ thì đi ngủ, không buồn ngủ thì không cần ngủ, sau khoảng hai tuần, có thể trở lại bình thường. Chúng tôi gọi phương pháp này là liệu pháp tự nhiên điều trị mất ngủ: lắng nghe cơ thể mình.

Nhưng phương pháp lắng nghe cơ thể này không phải là dễ, ý chí chúng ta đã khống chế cơ thể rất lâu rồi, không có thói quen cũng không muốn lắng nghe cơ thể.

Cũng giống như thói quen ăn uống của chúng ta, lâu nay đều dựa vào các loại tri thức mà chúng ta biết để ăn uống. Lẽ ra cũng có thể dùng phương pháp lắng nghe cơ thể, tìm ra những thứ mà cơ thể muốn ăn. Nhưng từ xưa tới nay chúng ta chỉ biết dùng ý chí của chúng ta để ăn uống các thứ, rất ít khi lắng nghe cơ thể muốn ăn uống gì.

Trong thời đại mà sự hiểu biết của y học đối với cơ thể còn rất hạn chế, dùng tri thức của y học hiện đại để ăn uống còn ngu xuẩn hơn nhiều so với việc tin tưởng vào trí tuệ của cơ thể mình mà ăn uống.

Ngoài ra, mất ngủ do bao điều suy tư trăn trở trong lòng gây nên, chỉ có cách phải giải quyết những vấn đề trăn trở trong lòng đó, chữa trị tốt nguyên nhân, mới có thể ngăn chặn được sự sản sinh của kết quả. Nếu không, không thuốc nào chữa trị được, chỉ có thể dựa vào thuốc ngủ mới giải quyết được vấn đề.

Ngô Thanh Trung / Quảng Văn Books & NXB Phụ nữ Việt Nam

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.