Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều chỉnh màu sắc, họa tiết bia Quốc học sau Tết Nguyên đán

UBND TP Huế yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế trùng tu bia Quốc học cần phải điều chỉnh màu sắc, chi tiết hoa văn cho phù hợp đúng theo nguyên bản của công trình.

Ngày 20/1, UBND TP Huế (Thừa Thiên - Huế) đã có kết luận về việc điều chỉnh lại màu sắc và sửa chữa lại một số chi tiết hoa văn trên bia Quốc học (Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong) sau Tết Nguyên đán. Quyết định này được ban hành sau khi nhận nhiều ý kiến phản hồi về việc trùng tu làm sai lệch so với nguyên bản.

Dieu chinh trung tu Bia Quoc hoc sau Tet anh 1
Việc trùng tu Bia Quốc học gây xôn xao dư luận vì làm sai lệch so với nguyên bản. Ảnh: Điền Quang.

Trước đó, ngày 17/01, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, đã chủ trì buổi thảo luận, nghe ý kiến góp ý về việc trùng tu của các nhà nghiên cứu văn hóa, các đơn vị liên quan đến việc trung tu công trình.

Công trình bia Quốc học được xây dựng từ năm 1920, có tên gọi trước đây là Đài Tưởng niệm Chiến sĩ Trận Vong đến nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều bộ phận kết cấu đã bị nứt, gãy, có nguy cơ bị sụp đổ; cần phải được trùng tu, tôn tạo, gia cố sửa chữa một cách đồng bộ, triệt để, đảm bảo độ bền lâu dài, thẩm mỹ.

Theo ý kiến phản ánh của các nhà nghiên cứu, đây là công trình chưa được công nhận là di tích, nhưng rất có giá trị về lịch sử, giá trị kiến trúc - nghệ thuật, giá trị về văn hóa. Vì vậy cần được ứng xử như một công trình di tích.

Công trình cần được trùng tu theo đúng nguyên gốc. Riêng phần họa tiết có ghi tên ở giữa mặt trước bia như tư liệu ảnh không phục hồi và giữ nguyên như các lần tu sửa trước năm 1954 và trước năm 1976-1977.

Dieu chinh trung tu Bia Quoc hoc sau Tet anh 2
Màu sắc và hoa văn của công trình gây bức xúc dư luận. Ảnh: Điền Quang.

Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của các nhà nghiên cứu về việc trùng tu, sửa chữa làm sai lệch so với nguyên bản của công trình. UBND TP Huế đã đề nghị chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế xem xét và chỉnh sửa cho phù hợp.

Về màu sắc là đúng theo màu gốc nhưng cần có điều chỉnh về gam  màu cho phù hợp. Một số chi tiết, họa tiết, hoa văn trang trí như đắp nổi họa tiết hình lá quanh họa tiết gốm V6 ở Trụ lan can đã bị hư hỏng hoàn toàn do thời gian. Đơn vị thi công đã thực hiện không đảm bảo độ chính xác và chất lượng như nguyên mẫu gốc. Các chi tiết này cần phải được chỉnh sửa, thay thế sau Tết Nguyên đán 2017.

'Họ trùng tu Bia Quốc học như sửa một ngôi nhà'

Đó là đánh giá của ông Nguyễn Đắc Xuân, nhà nghiên cứu văn hóa Huế, về việc trùng tu di tích Bia Quốc học Huế. Công trình trùng tu gây xôn xao dư luận về màu sắc gây phản cảm.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Thừa Thiên Huế Xã hội