Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điều cấm kỵ khi dị vật bị kẹt trong hậu môn do ‘tự sướng’

Dị vật như xúc xích, dưa chuột nếu bị kẹt trong hậu môn lâu sẽ gây nhiễm trùng trực tràng và đường máu.

Mới đây, một nam bệnh nhân 19 tuổi ở Long An được đưa vào Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cấp cứu trong tình trạng có một quả dưa leo dài 10 cm tụt sâu trong hậu môn.

Do kích thước dị vật quá lớn, quá trình gắp qua nội soi thất bại. Bác sĩ nội soi phải đề nghị hội chẩn với khoa Ngoại tiêu hóa tiến hành phẫu thuật. Sau phẫu thuật, quả dưa leo được lấy ra ngoài thành công, không có chảy máu từ đường tiêu hóa dưới.

Một vụ cấp cứu khác cũng mới diễn ra với nam thanh niên ở Bình Thuận. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, bệnh nhân được đưa tới trong tình trạng đau hậu môn do mắc kẹt cây xúc xích. Sau khi tiền mê cho bệnh nhân, các bác sĩ đã sử dụng kẹp sắt gắp cây xúc xích dài khoảng 15 cm. Khi lấy ra, dị vật vẫn còn nguyên 2 đai kim loại.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đức, khoa Phẫu thuật Tiết niệu - Nam học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), chia sẻ điều đầu tiên, khi tiếp nhận các ca cấp cứu này, bác sĩ sẽ khai thác thông tin từ bệnh nhân để xác định dị vật.

Sau đó, bệnh nhân được nội soi trực tràng để xác định hình dạng, kích cỡ của dị vật. Bác sĩ sẽ quyết định dùng biện pháp nội soi hay mổ mở để lấy dị vật ra.

Nếu dụng cụ bị kẹt là các loại thực phẩm (xúc xích, dưa chuột, cà rốt, cà tím,...), thông thường, 3-5 ngày sau, chúng bị phân hủy một phần gây tắc ruột, nhiễm trùng trực tràng và đường máu. Trực tràng vẫn tiết ra một lượng men tiêu hóa dù rất ít và vẫn có thể tiêu hóa các loại thực phẩm này.

Khi bị tắc ruột, bệnh nhân sẽ xuất hiện những cơn đau bụng và buộc phải cấp cứu bằng phương pháp nội khoa hoặc mổ mở để lấy dị vật.

Nếu dị vật mắc kẹt có gắn thêm các đồ như khuyên, bi,… gây thủng trực tràng, chảy máu, bác sĩ phải mổ mở. Trực tràng là nơi chứa phân nên rất bẩn, nhiều vi trùng, vi khuẩn. Người bệnh sẽ phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật như làm hậu môn giả chứ không chỉ khâu lại vết thủng.

Theo bác sĩ Đức, người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng panh, kẹp hay cho tay vào để tự lấy dị vật ra. Những động tác này không lấy được dị vật, ngược lại, càng làm tăng nguy cơ trực tràng bị tổn thương.

Người bệnh cũng không nên cố gắng rặn. Vì hành động này sẽ làm tăng áp lực của bụng dồn xuống trực tràng khiến dị vật càng bị bóp chặt, tăng nguy cơ cọ xát, chảy máu. Họ cần đi đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Các cơ ở hậu môn có độ co thắt mạnh hơn rất nhiều so với âm đạo của người phụ nữ. Vì vậy, một số người thích quan hệ qua đường hậu môn. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến nghị một tuần chỉ nên quan hệ hoặc thủ dâm qua đường hậu môn không quá 2 lần.

Sex qua đường hậu môn có rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh qua đường tình dục. Vì vậy, người dân cần đảm bảo an toàn và vệ sinh. Nếu quan hệ hai người, bắt buộc cần thụt hậu môn sạch hoặc đại tiện trước khi quan hệ. Bên cạnh đó, họ cần sử dụng thuốc bôi trơn trong quá trình quan hệ.

Nếu thủ dâm, người dân cần sử dụng vật dụng tròn, đầu tù được làm sạch, vô khuẩn. Các động tác thủ dâm cần nhẹ nhàng, tuyệt đối không nên gắn thêm các vật sắc nhọn như bi, móc,… vào dụng cụ.

Vì sao thuốc giảm cân nguy hiểm?

Các sản phẩm được quảng cáo trên thị trường thường có khả năng giảm cân rất nhanh. Tuy nhiên, một số bệnh nhân đã gặp nguy hiểm tính mạng khi sử dụng chúng.

Thanh Loan

Bạn có thể quan tâm