Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Diễn viên quần chúng Trung Quốc bị xem thường như thế nào?

Tại Trung Quốc, những người đóng vai quần chúng thường không có công việc ổn định, ăn ngủ vạ vật ở phim trường.

Hau truong phim Trung Quoc anh 1
Theo China News, phim trường Hoành Điếm, tỉnh Chiết Giang là địa điểm làm phim lý tưởng nhất Trung Quốc. Nhưng nếu có dịp đến phim trường này, số lượng đông đảo nhất không phải là nghệ sĩ nổi tiếng mà là các nhóm diễn viên quần chúng. Họ tập trung tại đây mỗi ngày, đảm nhận các vai lướt qua màn ảnh. Thường những người đảm nhận các vai quần chúng đều không có điều kiện kinh tế. Họ ngủ tại phim trường, mỗi phòng có khoảng 10 người. Nếu như nghệ sĩ được chăm sóc thì diễn viên quần chúng lại bị xem thường.
Hau truong phim Trung Quoc anh 2
“Làm tốt vai quần chúng sẽ được tham gia các vai nhỏ”, đây là câu nói cửa miệng của đoàn phim. Thực tế, số lượng diễn viên quần chúng được giao vai có thoại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khi quay phim, họ chịu đủ cảnh thiệt thòi từ việc phải ăn ngay trên hành lang ngoài trời và thực đơn cả tuần không đổi.
Hau truong phim Trung Quoc anh 3
Mỗi ngày nếu làm đủ 8 tiếng, các diễn viên có thể nhận 40 NDT (khoảng 134.000 đồng). Nếu làm thêm giờ sẽ được tính 5 NDT/mỗi giờ (khoảng 17.000 đồng). Đoàn phim sẽ thu xếp phục trang cho họ để đảm bảo yêu cầu kịch bản. Nhưng đó là tất cả những gì diễn viên quần chúng được hưởng. Do lịch quay dày đặc, các diễn viên này thường phải “tụm năm, tụm bảy” nghỉ ngơi tại chỗ. “Thời tiết khô ráo thì không sao. Trong trường hợp mưa gió hay nắng nóng, chúng tôi còn chả nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi”, một diễn viên quần chúng chia sẻ.
Hau truong phim Trung Quoc anh 4
Lưu Tinh Hàm kể cô thường chọn những vai quần chúng bị đánh đập, cưỡng hiếp hay xác chết. Vì những vai diễn này sẽ có thù lao cao hơn. "Thông thường là 30 NDT, nếu có thêm lời thoại sẽ được trả thêm 50 NDT", cô kể.
Hau truong phim Trung Quoc anh 5
Không chỉ Lưu Tinh Hàm, nhiều diễn viên quần chúng đều thích cảnh bị tra tấn khi lên phim để tăng thu nhập.
Hau truong phim Trung Quoc anh 6
"Có lúc, một người quay cảnh bị chết đến 12 lần. Do bôi đầy đạo cụ hóa trang máu me lên mặt nên rất khó ăn cơm", China News cho biết.
Hau truong phim Trung Quoc anh 7
Chịu thiệt thòi về tài chính, điều kiện ăn ở nhưng đó chưa là tất cả. Do diễn viên quần chúng không phải nghệ sĩ trong mắt đoàn phim cùng diễn viên chính nên họ thường chịu cảnh bị mắng mỏ mọi lúc, mọi nơi. "Ngày nào tôi cũng bị mắng nhiếc nhưng nghe nhiều cũng thành quen. Thôi thì ai cũng phải nén nhịn vì miếng cơm manh áo", một người đóng quần chúng chia sẻ.
Hau truong phim Trung Quoc anh 8
Niềm vui của các nghệ sĩ quần chúng có chăng là lúc chụp được vài tấm ảnh kỷ niệm bên người nổi tiếng.
Hau truong phim Trung Quoc anh 9
Một hình ảnh gây nhiều tranh cãi trên phim trường Hoành Điếm.

Kẻ phản diện 'Sở Kiều truyện' vất vả cả đời, 60 tuổi mới có con

Kim Sĩ Kiệt ghi dấu ấn với vai Vũ Văn Tịch tàn bạo và hiếu sắc trong "Sở Kiều truyện". Ngoài đời, ông có cuộc sống vất vả, đường tình duyên lận đận, về già mới có con.

Hiểu Nguyệt

Ảnh: Sina, Chinanews.

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ