Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Diễn viên Hoàng Yến kể chuyện dạy con và làm mẹ lúc 18 tuổi

Làm mẹ từ lúc 18 tuổi và trải qua vài mối tình nên có thể nói, diễn viên Hoàng Yến tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm để trang bị cho con khi bước vào tuổi yêu đương.

Người ghét tôi nhất cũng phải nể

- Rất nhiều ông bố, bà mẹ cảm thấy bối rối khi con bước vào tuổi yêu đương. Con gái chị đã 23 tuổi, chị đối diện với sự thay đổi tâm sinh lý này ở con ra sao?

- Nói về nuôi dạy con thì từ những người không thích tôi nhất cũng phải nể vì tôi yêu con và chiều con lắm. Nhiều người hay lấy lý do bận rộn để ít quan tâm đến con, nhưng với tôi thì lúc nào cũng có thể dành cho con mỗi khi chúng cần. Không chỉ khi con bước vào giai đoạn thay đổi sinh lý mà ngay từ nhỏ, tôi không bao giờ tạo khoảng cách với con. Gần con là cả một nghệ thuật mà không phải người mẹ nào cũng làm được. Vì suy từ mình ra, ngày xưa lúc nào tôi cũng sợ bố mẹ, làm gì cũng phải giấu. Có những cái bị cấm rất vô lý mà vẫn phải nghe. Nhưng bây giờ thì trẻ con không răm rắp nghe lời như thời mình ngày xưa đâu. Chính vì thế mà tôi luôn nói với con, mẹ không cấm con điều gì cả, mẹ chỉ khuyên con nên làm thế này, thế kia. Nếu con không tin thì thôi con cứ thử. Một vài lần như thế, đến giờ con nói với tôi rằng, “mẹ nói cái gì cũng đúng”.

Ba mẹ con Hoàng Yến.
Ba mẹ con Hoàng Yến.

- Yêu con và dành nhiều thời gian cho con, với chị có phải là để bù đắp cho con khi thiếu người cha ở bên?

- Không, vì các con tôi tuy sống với mẹ nhưng không bị thiếu tình cảm của bố và bố con cũng rất thân thiết với nhau. Tình yêu phải xuất phát từ tự nhiên, từ bản năng thì mới chân thành và lâu dài được. Còn nếu chỉ để bù đắp thì con chắc gì đã thấy vui vì điều đó.

- Yêu quá có dẫn đến việc chiều con không

- Mọi người nói tôi chiều con, tôi không cãi nhưng hư là không thể chấp nhận. Hai đứa con gái, một đứa đã tốt nghiệp đại học, một đứa năm nay học lớp 10, nhưng tôi chỉ dùng đến đòn roi duy nhất một lần. Tình yêu của tôi dành cho các con không phải là sự cung phụng, thích gì được nấy, mà đó là sự kiên trì đi bên cạnh, quan tâm, chia sẻ, trò chuyện để chúng tự lựa chọn con đường đi của mình. Chính vì vậy mà cả hai đứa đều có xu hướng giỏi hơn mẹ. Đứa lớn không chỉ học giỏi mà còn rất năng động, tự tin. Vừa đoạt giải Thăng Long Idol, Miss teen Tài năng, Quán quân Đại sứ tài năng 2014-2016. Đứa thứ 2 thì rất tình cảm, cũng đang bén duyên với phim truyền hình (phim Ánh sáng trước mặt của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng). Tôi cho rằng, khi sống trong tình yêu thì trẻ mới có sự tự tin và hoạt bát.

Tôi nói với con "đàn ông về cơ bản là đểu"

Hoàng Yến và con gái lớn Yến My.
Hoàng Yến và con gái lớn Yến My.

- Vậy khi chúng biết yêu thì sao, chị đã trang bị cho con những gì ở giai đoạn quan trọng này?

- Riêng vấn đề này trước khi nói bí quyết thì phải xin lỗi cánh đàn ông (cười lớn). Khi con nói với tôi về việc có bạn trai, tôi nói với con rằng: "Con ạ, đàn ông về cơ bản đều là những người đểu. Nhưng, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, người ta đểu như thế nào lại do người đàn bà ở bên cạnh. Có biết phát huy cái tốt ở họ hay không, để họ có tự trọng, có liêm xỉ để đểu được với mình không? Đó đều là do ở phụ nữ hết. Cuộc sống luôn luôn là nghệ thuật của sự ứng xử. Ai làm chủ được nó thì sẽ làm chủ được cuộc sống của mình. Được cái, con bé lớn của tôi khá mạnh mẽ, tự tin và già dặn hơn so với những đứa trẻ khác nên tôi cũng không đến nỗi lo lắm.

- Nhưng người ta vẫn hay dạy nhau rằng, khôn ba năm dại một giờ đấy thôi?

- Tôi biết thế nào chị cũng nói như thế! Đúng vậy, với cuộc đời điều gì cũng có thể xảy ra, nên điều quan trọng nhất là hãy trang bị cho con những kỹ năng sống thật cụ thể để chúng biết cách chấp nhận hoàn cảnh. Quan trọng là dù thế nào thì vẫn phải luôn ở thế chủ động, để khi xảy ra chuyện sẽ bớt được sự đau khổ.

- Chị nói với con về đàn ông theo cách tiêu cực như vậy mà không sợ con bị sốc hoặc sẽ bị chính cánh đàn ông lên án sao?

- Không, tôi chả sợ, vì đó là sự thật mà. Nhưng hãy nhớ đến vế sau của câu nói, rằng cái đểu của đàn ông có hay không là còn do đàn bà mà... Không ai sinh ra mà xấu ngay, cũng không ai ngay từ đầu mà tốt đẹp cả. Tất cả đều phải có một quá trình rèn luyện, giữ gìn và cả vấp ngã mới có. Đã có rất nhiều đàn ông thừa nhận với tôi rằng, “đúng, đàn ông chúng tôi rất đểu”. Nếu là đàn ông chân chính, họ sẽ hiểu sâu sắc điều này.

- Vậy với người bạn trai hiện tại của chị thì sao, chị đã bao giờ nói thẳng điều này với anh ấy chưa?

- Tính tôi thẳng lắm. Sở dĩ tôi không ngại bị đàn ông ném đá vì câu nói có phần sốc vừa rồi cũng là từ câu trả lời của anh ấy. Anh đã nói rằng, "trước khi gặp em, anh là người cực đểu. Đểu đến mức mà bây giờ nghĩ lại, chính anh cũng không chấp nhận được bản thân. Cảm ơn em đã cho anh biết trân trọng người phụ nữ hơn”.

Người phóng khoáng sẽ không... cưới nhiều

- Như chị nói, chuyện gì cũng có thể xảy ra và tình yêu đôi khi còn do số phận. Từ kinh nghiệm của mình, chị dạy cho con cách đối diện với tình yêu tan vỡ như thế nào?

- Luôn chủ động trong mọi tình huống. Hãy chuẩn bị cho mình bản lĩnh để không bị tổn thương. Trẻ con bây giờ lợi hơn mình vì chúng được dạy về kỹ năng sống nên các bà mẹ đừng sợ khi con biết yêu và thậm chí là bị phản bội. Có một điều mãi mãi đúng là không có gì là mãi mãi nên chuyện tình cảm là điều không ai lường được. Vì thế, hãy chọn cách để mình được ở thế chủ động, đó là những kiến thức, bài học cơ bản để tránh đi những mất mát, để còn đứng lên mà đi tiếp.

- Chị có sử dụng những bài test với bạn trai của con gái không?

- Có chứ, đó là điều mà ông bố, bà mẹ nào cũng phải làm. Nhưng qua được vòng sát hạch của con gái tôi thì cũng đã ghê gớm lắm rồi. Nói là sát hạch nhưng tôi kiểm tra đơn giản lắm, tôi chỉ xem nhân cách của bạn ấy thế nào, trong một gia đình ra sao thôi. Tôi tin rằng, đến giờ thì không ai lừa được tôi nữa, vì tôi sống bằng trái tim và sự chân thành. Sự chân thành không có nghĩa là dại dột, mà là để tôi nhìn thấu được tâm can của người khác.

- Ngược lại, chị có lo sợ rằng con gái mình cũng sẽ bị test trở lại không? Rằng cô gái này có phóng khoáng trong hôn nhân giống mẹ không?

- Tôi trải qua ba cuộc hôn nhân nhưng không phải là người phóng khoáng đâu. Đúng ra, tôi rất Á Đông trong tình yêu, là người phụ nữ của gia đình đúng nghĩa nữa. Còn chuyện tan vỡ trong hôn nhân thôi đó là số phận thì phải chấp nhận. Người phóng khoáng sẽ không lấy chồng nhiều lần, người ta cứ yêu, cứ chơi thôi, chả dại gì mà gắn bó cuộc đời mãi mãi với một ai đó.

Tuy nhiên, câu hỏi của chị cũng là một thắc mắc mà tôi từng đặt ra với con, xem phản ứng của con thế nào. Con nói rằng, "sao con phải ngại chứ? Mẹ là người tuyệt vời nhất mà con từng biết. Nhà chồng yêu con thì cũng phải tôn trọng gia đình con chứ". Bạn ấy còn trêu rằng, sau này con lấy chồng, bố có vợ của bố, mẹ cũng có chồng của mẹ dự đám cưới. Vậy là nhà gái sẽ có bốn bố mẹ. Nếu gia đình chồng con cũng như thế nữa thì vui nhỉ? (cười lớn)

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị!

 

Tuy không nhận nhiều vai diễn, nhưng Hoàng Yến đã để lại những dấu ấn riêng trong lòng khán giả qua các bộ phim trên sóng VTV thời gian qua như: Đi qua bóng tối, Chủ tịch tỉnh, Chỉ còn lại tình yêu, Công dân tập thể, Giọt nước rơi, Giấc mơ hạnh phúc, Gái ngoan truyền kỳ... Trong đó, vai diễn bà Phán Hoàng Hôn trong Trò đời (đạo diễn Phạm Nhuệ Giang) của Hoàng Yến được khán giả rất yêu thích và gần đây là vai bà mẹ nghiêm khắc trong phim Khép mắt chờ ngày mai.

 

 

http://giadinh.net.vn/giai-tri/dien-vien-hoang-yen-va-loi-day-con-dan-ong-ve-co-ban-la-deu-20151104092836416.htm

Theo Minh Nhật/Báo Gia đình & Xã hội

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm