Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Diễn viên hài thắng áp đảo ở vòng hai bầu cử tổng thống Ukraine

Ứng cử viên sắp thắng tuyệt đối trong bầu cử tổng thống Ukraine là Volodymyr Zelenskiy, diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trị, ngoại trừ việc đóng vai tổng thống trong phim.

Đương kim tổng thống Petro Poroshenko đêm 21/4 đã thừa nhận thất bại, sau khi 20% số phiếu được kiểm cho thấy ông Zelenskiy, 41 tuổi, đang dẫn 73% so với 24% của ông Poroshenko, theo Guardian.

“Tôi hứa sẽ không làm hỏng việc”, ông Zelenskiy nói trước các phóng viên ở trụ sở chiến dịch tranh cử được chọn đặt tại một hộp đêm. “Cảm ơn người dân Ukraine đã bầu cho tôi, và cả những người không bầu cho tôi”.

bau cu tong thong Ukraine anh 1
Ông Volodymyr Zelenskiy chào những người ủng hộ tại thủ đô Kyiv sau bầu cử tổng thống Ukraine. Ảnh: AP.

Ông Zelenskiy sẽ lãnh đạo một Ukraine đang đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm nền kinh tế trì trệ và cuộc chiến chưa có lối thoát với các lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông khiến 13.000 người thiệt mạng.

Trong show truyền hình Ukraine mang tên “Nô bộc của người dân”, ông đóng vai một giáo viên bất ngờ được bầu làm tổng thống sau khi bài viết của ông về tham nhũng được các sinh viên chia sẻ rộng rãi.

Trong chiến dịch tranh cử, ông cung cấp ít thông tin về chính sách hay kế hoạch cho nhiệm kỳ tới, thay vào đó vận động bằng các video trên mạng xã hội, hay những bài độc thoại hài để thu hút chú ý. Ông đã bắt chước vai diễn của mình trong phim: luôn hứa hẹn sẽ thanh trừng tham nhũng, loại bỏ ảnh hưởng của giới tài phiệt thao túng đất nước, nhưng không có những giải thích cụ thể.

Ông đã thắng lợi nhờ sự thất vọng của cử tri với tổng thống đương nhiệm Poroshenko, người lên nắm quyền năm năm trước sau cách mạng Maidan và hứa người Ukraine “sẽ sống theo một cách mới”.

Nhưng các cử tri đã cảm thấy cải cách của ông Poroshenko được thực  hiện quá chậm, theo Guardian.

Chính trị 'hài kịch' lên ngôi, bầu cử Ukraine kịch tính như gameshow

Một diễn viên hài đang đứng trước cơ hội trở thành tổng thống Ukraine, trong một chiến dịch tranh cử có nhiều nét tương đồng chương trình thực tế.

Tổng thống Ukraine phải thử ma túy và nồng độ cồn trước khi tranh luận

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và đối thủ của ông, diễn viên hài Volodymyr Zelensky, phải thử máu để xét nghiệm ma túy và nồng độ cồn trước khi bước vào màn tranh luận.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới