Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Diễn viên Duy Thanh: ‘Tôi muốn hiến xác sau khi qua đời’

Duy Thanh cho biết sau khi mất ông có nguyện vọng được hiến xác cho khoa học. Nếu không được, ông muốn được hỏa thiêu và rắc tro cốt xuống nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.

Suốt 4 năm đương đầu với căn bệnh ung thư phổi, diễn viên Duy Thanh vẫn miệt mài với công việc đóng phim. Ông vừa tham gia một vai diễn trong phim Lựa chọn cuối cùng và theo như tâm sự của đạo diễn Vũ Hồng Sơn thì việc Duy Thanh vừa truyền hóa chất vừa đóng phim thực sự là nguồn động lực cho đoàn làm phim vượt qua khó khăn và hoàn thành tác phẩm.

Diễn viên Duy Thanh hẹn phóng viên của Zing.vn tại một quá cà phê ngay cạnh Nhà hát Lớn. Mặc dù chân bị sưng to nhưng ông vẫn tự chạy xe máy và chủ động đến sớm so với lịch hẹn. Ông ăn mặc giản dị và cởi mở trước mọi câu hỏi, nhiều lúc ông khiến phóng viên nghẹn ngào bởi những tâm sự và nguyện vọng quá đỗi chân thành.

Duy Thanh muon hien xac anh 1
Nghệ sĩ Duy Thanh. Ảnh: .

“Tôi luôn giữ tinh thần thoải mái”

- Chia sẻ với Zing.vn, đạo diễn Vũ Hồng Sơn cho biết ông vừa truyền hóa chất vừa đóng phim "Lựa chọn cuối cùng" và thực sự là nguồn động lực cho đoàn làm phim. Còn động lực của ông là gì?

- Đạo diễn Vũ Hồng Sơn và tôi làm với nhau rất nhiều phim. Khi tôi phát hiện mắc ung thư tôi vẫn tham gia phim Chạm tay vào nỗi nhớ của anh ấy và gần đây nhất là Lựa chọn cuối cùng. Anh Sơn bảo tôi là cứ còn sức khỏe thì có phim nào anh ấy sẽ mời tôi tham gia, còn tôi cũng luôn cố gắng để nhận lời.

Sức khỏe không biết diễn biến thế nào nhưng tôi tâm niệm cứ làm được phim nào là hay phim đó miễn là mình không phiền đến ai. Đạo diễn bảo đi xa tôi vẫn đồng ý đi xa chỉ đề nghị là đừng đi dài quá vì sức khỏe không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến cả đoàn. Còn khi đi nhận lời thì tôi luôn cố gắng để hoàn thành vai diễn, đúng giờ, đúng lịch trình mà đoàn yêu cầu.

- Ông gặp phải khó khăn gì trong quá trình đóng phim với tình hình sức khỏe như vậy?

- Nhiều lúc tôi cũng mệt nhưng mình đã nhận vai thì mình phải có trách nhiệm. Hơn nữa, không khí nhiệt huyết của đoàn làm phim cũng thôi thúc mình cố gắng hoàn thành vai diễn. Đạo diễn và các thành viên trong đoàn phim thường xuyên hỏi thăm, quan tâm tôi có mệt không để đoàn lựa cách sắp xếp.  

Tôi luôn cố gắng suốt quá trình đóng phim nên không có vấn đề gì lớn. Nhưng ở những ngày cuối, tôi cũng có đề nghị đoàn làm phim là các anh cố gắng gấp rút vì tóc tôi sắp rụng rồi vì truyền hóa chất. Những cảnh cuối, tôi phải đội tóc giả nhưng cũng may đó là những cảnh nhân vật sống trong tù nên đầu tóc cũng không cần mượt mà.

- Sau 4 năm phát hiện bị ung thư phổi, tình hình sức khỏe của ông hiện tại thế nào?

- Nói thật, sức khỏe của tôi hiện tại chỉ còn 50% so với bình thường. Kể từ khi bắt đầu tham gia phim Lựa chọn cuối cùng đến nay, tôi đã sụt 10kg, mấy hôm nay tôi bị sưng chân nên đi lại cũng có chút khó khăn hơn trước.

Dù vậy, tôi vẫn xác định tinh thần phải rất thoải mái. Mình đang sống trong thời đại khoa học kỹ thuật, do đó phải tin vào Tây y chứ không phải là thuốc nam, thuốc bắc. Tất cả những thứ thuốc ấy chỉ là bổ trợ, còn mình vẫn phải trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Duy Thanh muon hien xac anh 2
Duy Thanh vừa tham gia vai diễn trong phim "Lựa chọn cuối cùng". Ảnh: ĐPCC

“Sau khi qua đời, tôi muốn tro cốt mình được rắc xuống sông Hồng”

- Gia đình hỗ trợ tinh thần ông ra sao trong thời gian đương đầu với bệnh tật?

- Về mặt gia đình, mọi người cũng rất tôn trọng và không bao giờ can thiệp vào hoạt động nghệ thuật của tôi vì xác định mỗi người một ngành một nghề. Quan trọng nhất là đừng để nghề nghiệp làm hỏng mình chứ gia đình tôi luôn ủng hộ.

Khi tôi mắc bệnh, vợ tôi cũng động viên là thấy vai nào ngắn ngắn vừa tầm thì anh nhận cho đỡ buồn, cho đỡ nhớ nghề chứ ngày nào cũng ủ rũ nghĩ bệnh thì cũng không ổn. Vợ tôi bảo, sức khỏe của bản thân chỉ tôi mới hiểu hơn ai hết, nếu thấy quá sức thì dừng lại.

- Ông có nghĩ bệnh tật đang cản trở hoạt động nghệ thuật của mình?

- Đúng là bệnh tật cản trở hoạt động nghệ thuật vì ước muốn của tôi còn rất lớn, muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho điện ảnh – truyền hình nhưng sức khỏe thì không đảm bảo.

Tôi phát hiện bị ưng thư vào giữa năm 2012, khi vừa ký hợp đồng quay Tam giác vàng. Mặc dù đoàn phim vẫn gọi điện bảo ngày đi, giờ giấc nhưng tôi đành lỡ hẹn. Sau đó cũng có nhiều đoàn mời nhưng 6 tháng đầu tôi không dám nhận bất kỳ lời mời đóng phim của ai cho đến khi cảm thấy sức khỏe và tinh thần đi vào ổn định, tôi mới dám nhận lời.

Duy Thanh muon hien xac anh 3
Duy Thanh muốn được hiến xác sau khi qua đời. 

- Ở thời điểm hiện tại, ông còn mong muốn gì?

- Tôi chỉ mong muốn giữ được sức khỏe để tiếp tục tham gia phim. Còn những mong muốn lớn lại thuộc về lúc mình đã qua đời. Sau khi mất, tôi có nguyện vọng được hiến xác cho khoa học, tôi cũng đã tham khảo và đề nghị ý kiến của mình với bệnh viện nhưng các bác sĩ bảo cũng khó vì thân thể của tôi không còn lành lặn, tôi chỉ còn một bên phổi.

Trong trường hợp không được hiến xác, tôi muốn được hỏa thiêu. Về tro cốt, tôi mong gia đình mang tới cột mốc biên giới số 92, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt và rắc xuống đó. Hiện tại tất cả công sức, tài chính mọi người đều đổ dồn vào để chữa trị cho tôi. Mặc dù, tinh thần tôi rất thoải mái nhưng tôi nghĩ mình chẳng để lại được gì cho con nên khi mất đi cũng không muốn mọi người quá vất vả chuyện chôn cất, mồ mả. 

Tôi đã đưa em trai mình đến cột mốc số 92, sắp tới tôi sẽ dẫn cả vợ chồng con gái lên nữa. Đó là ý nguyện và cũng là mong muốn của tôi, nhưng thực hiện được hay không lại thuộc về quyết định của gia đình (vì lúc đó tôi không còn nữa).

Diễn viên Duy Thanh xuất thân là một diễn viên sân khấu. Năm 1978 khi đang là công nhân cơ điện, tình cờ thấy Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức thi tuyển diễn viên, ông đăng ký và gắn bó với nghiệp diễn từ đó. Sau này, ông có duyên với truyền hình, điện ảnh và trở thành một trong những gương mặt quen thuộc với khán giả qua những vai diễn phản diện trong Săn bắt cướp, Ngọn đèn trong mơ, Tráng sĩ bồ đề, Đất và người, Khi đàn chim trở về, Chạy án...

Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Giải trí