Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Diễn viên đưa người thân đi cùng khi đóng cảnh khỏa thân'

Văn bản hướng dẫn về cảnh nude và sex vừa được công bố bởi Hiệp hội Đạo diễn Anh.

Hiệp hội Đạo diễn Anh vừa khuyến cáo cấm khoả thân và thể hiện cảnh nóng trong các buổi thử vai sơ loại của phim truyền hình và phim điện ảnh, nhằm tạo ra “một môi trường an toàn” cho các diễn viên. Thay vào đó, Hiệp hội gợi ý sử dụng các biện pháp thay thế như để các ứng viên mặc áo tắm và có người thân đi cùng.

Hiệp hội nghề nghiệp này cho rằng: “Về bản chất, những buổi thử vai được diễn ra dựa trên sự mất cân bằng quyền lực giữa ứng viên và nhà làm phim. Những diễn viên thử vai có thể phải miễn cưỡng tuân theo những yêu cầu nhạy cảm của phía tuyển dụng để được nhận vai”.

Hiep hoi Dao dien Anh huong dan ve canh nong anh 1
Emila Clarke chia sẻ từng bị ép phải đóng cảnh khoả thân khi vừa mới tốt nghiệp trường diễn xuất.

Trước đó, nữ diễn viên người Anh Emila Clarke đã tiết lộ rằng cô cảm thấy không thoải mái với một vài cảnh nóng trong những mùa đầu của series ăn khách Game of Thrones.

Ngôi sao 33 tuổi nhận vai nữ hoàng bị lưu đày Daenerys Targaryen ngay sau khi tốt nghiệp trường diễn xuất vào năm 2010. Cô tiếp tục giữ vai này cho mùa cuối cùng ra mắt vào năm nay.

Emilia Clarke chia sẻ trên một chương trình truyền thanh: “Giờ tôi chững chạc hơn nhiều rồi. Tôi biết rõ ràng mình cảm thấy thoải mái khi làm gì. Tôi đã đấu tranh rất nhiều trên trường quay để giữ mảnh vải tiếp tục ở trên người mình trước ống kính nhưng nhà sản xuất nói: ‘Cô không muốn làm thất vọng các fan đâu’. Tôi tức quá và nói: ‘Đồ khốn’”.

Nữ diễn viên thừa nhận cảm thấy số lượng những cảnh khỏa thân trong mùa 1 của Game of Thrones là quá nhiều và lúc đó cô vẫn còn thiếu kinh nghiệm nên các cảnh hơi bị gượng. Phía nhà làm phim đã tận dụng sự non nớt của cô khi mới ra trường để đặt yêu cầu cao về các cảnh khoả thân.

Hiep hoi Dao dien Anh huong dan ve canh nong anh 2
Văn bản của Hiệp hội Đạo diễn Anh hướng tới môi trường an toàn cho các diễn viên.

Động thái của Hiệp hội Đạo diễn Anh được cho là một hệ quả của làn sóng #MeToo diễn ra những năm vừa qua. Bà Natasha Moore, người đang công tác tại Hiệp hội chia sẻ: “Chúng tôi xây dựng bản hướng dẫn này để khuyến khích các đạo diễn cân nhắc thật kỹ về môi trường tại các buổi thử vai và trường quay”.

“Các đạo diễn có thể sử dụng tầm ảnh hưởng của họ để tạo ra một môi trường an toàn với mọi người và điều này cực kỳ quan trọng đối với những cảnh quay nhạy cảm”, Moore giải thích.

Bản hướng dẫn cũng bao gồm quy định diễn viên phải được thông báo trước trong vòng ít nhất 48 giờ đồng hồ kèm nguyên văn kịch bản nếu buổi thử vai vòng sau có yêu cầu cảnh bán khoả thân. Các diễn viên cũng phải viết giấy đồng ý thực hiện cảnh quay trước khi thực hiện cảnh khoả thân.

Những cơ quan khác tham gia xây dựng bản hướng dẫn bao gồm Viện Hàn lâm Nghệ thuật phim và Truyền hình Anh quốc (Bafta), Viện Phim Anh quốc (BFI), Hiệp hội Đạo diễn tuyển vai Anh quốc. Bafta chia sẻ rằng họ có thể giúp các đạo diễn nhận ra vai trò của mình trong việc kiến thiết một môi trường không có sự bạo hành, quấy rối nào có thể xảy ra.

'Mẹ Rồng' bức xúc khi phải khỏa thân quá nhiều trong ‘Game of Thrones’

Nữ diễn viên Emilia Clarke bày tỏ bức xúc khi phải miễn cưỡng đóng cảnh nóng trong “Game of Thrones” của HBO.
Minh Quân

Bạn có thể quan tâm

Phong trào Metoo Phim ảnh