Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Diễn về sự tử tế khó hơn lưu manh, nguy hiểm'

Chia sẻ về vai Luân trong “Đừng bắt em phải quên”, NSƯT Hoàng Hải cho rằng chuyện các bà vợ ghét nhân vật này là điều bình thường.

NSƯT Hoàng Hải hiện sống cùng vợ và gia đình ở Đà Nẵng. Song, anh vẫn đau đáu với tình yêu nghề, với đam mê diễn xuất. Hàng năm, anh vẫn lặn lội vào Nam ra Bắc đóng phim.

Luân là mẫu đàn ông vô tư, không muốn làm tổn thương phụ nữ

- Tham gia “Đừng bắt em phải quên”, anh gặp khó khăn gì khi kết hợp với những bạn diễn lâu năm mới trở lại màn ảnh như Kim Oanh, Quách Thu Phương?

- Trở ngại là chúng tôi lúc làm phim… cười quá nhiều. Quách Thu Phương thì có một cái thú vị như thế này. Cách đây khoảng hơn chục năm, tôi và Phương từng đóng với nhau phim Vết trượt, cũng vào vai vợ chồng. Thế nên khi cùng được mời đóng phim này, chúng tôi có cảm giác như đóng phần 2 của Vết trượt, cứ thế lấy lại cảm xúc và những câu chuyện cũ, dùng nó làm cảm hứng cho vai diễn mới.

Ở hậu trường, chúng tôi lấy những bức ảnh cũ, những câu chuyện kỷ niệm về thời làm phim ấy ra “tám” lại, vui lắm! Rồi lại có thêm sự góp mặt của Kim Oanh, Vũ Minh Trí, anh chị em trong đoàn làm phim nữa. Oanh là người rất vui tính, nên ở đâu có cô ấy là “nổ” như ngô rang. Với tôi, cô ấy là một diễn viên giỏi đấy, không giỏi thì làm sao diễn tròn vai, khiến khán giả ghét thế được?

Tôi muốn nói thêm về Quỳnh Kool một chút. Bạn ấy thông minh mà cũng bắt sóng cảm xúc rất nhanh. Tôi theo dõi Quỳnh Kool lâu lâu rồi và thấy càng ngày cô bé càng tiến bộ trông thấy.

Mối quan hệ của chúng tôi trên phim thế nào thì ngoài đời cũng gần như thế, bố con cũng thân thiết.

Hoang Hai Dung bat em phai quen anh 1

Nghệ sĩ Hoàng Hải đóng vai bố của Quỳnh Kool trong phim.

- Thời gian qua, khi phim lên sóng, bộ ba Ngân - Luân - Linh được bàn tán nhiều trên mạng. Khán giả bình luận họ cảm thấy ức chế với nhân vật. Anh nghĩ thế nào về nhận xét này?

- Mỗi ngày tôi đều đọc tin cũng như lên mạng để xem phản ứng của khán giả về bộ phim. Thậm chí, mọi người cũng vào trang cá nhân của tôi hoặc nhắn tin cho tôi góp ý về bộ phim. Tôi đọc và trả lời hết. Tôi trân trọng từng ý kiến, suy ngẫm và rút kinh nghiệm.

Theo tôi nhận thấy thì đến khoảng tập 20, phản ứng khen chê rõ ràng lắm. Chuyện ức chế với nhân vật hay là khen chê nhân vật, nội dung phim… tôi nghĩ đó là một điều may mắn. Phim chiếu mà không ai ức chế, cũng không ai khen hay chê thì mới lo.

Tuy nhiên, không chỉ tôi, mà toàn bộ ê-kíp đều có suy nghĩ những gì mình làm chưa hoàn hảo, chắc chắn có những chỗ dở, chỗ tốt. Chỗ dở thì đấy, như tôi luôn phải đọc phản hồi của mọi người để lắng nghe và sửa đổi.

- Khán giả "ném đá" nhân vật Luân của anh có gia đình rồi mà vẫn quan tâm bạn cũ (Linh) quá mức cho phép và không giữ khoảng cách. Anh có đồng tình?

- Có những câu chuyện vẫn mập mờ chưa tỏ, phải tới hết phim thì chúng tôi mới có thể tiết lộ hết. Thế nhưng, ở vị trí một người bạn cũ, lại là đối tác làm ăn, Luân không phải là chưa từng tỏ rõ quan điểm với Linh.

Chỉ là Luân tốt và vô tư, lại trân trọng và không muốn phũ, không muốn làm tổn thương phụ nữ. Anh ấy luôn hy vọng sự nhẹ nhàng và quan điểm đó của mình dần dần Linh sẽ hiểu.

- Không ít ý kiến bày tỏ cách xây dựng nhân vật như vậy có phần vô lý, không thực tế. Ngoài đời, anh từng gặp trường hợp nào "hồn nhiên" như Linh, "vô tư" như Luân hay "tin bạn" như Ngân chưa?

- Tôi nghĩ không có gì là vô lý cả, ngoài đời chẳng phải có rất nhiều kiểu người… hồn nhiên như Linh, vô tư như Luân hay tin bạn như Ngân sao? Chẳng phải mỗi ngày trên mạng xã hội vẫn đầy những câu chuyện như thế và hơn cả thế hay sao?

Quan điểm của tôi cũng như ê-kíp là muốn mang những câu chuyện đời thường tới cho khán giả để chính họ coi nó như một hồi chuông cảnh tỉnh, luôn cẩn trọng gìn giữ hạnh phúc của bản thân và những người bên cạnh mình.

Hoang Hai Dung bat em phai quen anh 2

Hậu trường một cảnh quay của Hoàng Hải, Kim Oanh và Quách Thu Phương.

- Nhiều khán giả - những người đã có gia đình - bày tỏ đặc biệt ghét Linh và Luân. Không biết bà xã anh có xem phim và vì ghét nhân vật nên ghét lây sang anh?

- Đời sống bình thường phụ nữ Á Đông thiên về gia đình nhiều hơn, cũng luôn hy sinh và chịu tâm lý thiệt thòi, vì chồng vì con nhiều hơn giống y như cách chúng tôi xây dựng nhân vật Ngân ấy.

Thế nên, nếu bên cạnh chồng xuất hiện tiểu tam thì ai mà chẳng ghét? Tôi thì tôi nghĩ ai cũng thế, cứ yêu thật lòng thì sẽ đều ghen và ghét cả thôi.

Còn về vợ tôi, phim nào tôi đóng cô ấy cũng xem. Thật ra qua bao nhiêu phim rồi, có những cảnh quay còn ghê gớm hơn nhiều. Tôi thật sự cảm ơn đời vì vợ tôi là một người tuyệt vời. Chúng tôi luôn tin tưởng nhau tuyệt đối nên chẳng có gì để mà phải lo lắng.

Tất nhiên, tôi là nghệ sĩ nên có nhiều mối quan hệ xã hội nghe có vẻ “đáng lo” hơn. Nhưng cô ấy cũng có những mối quan hệ của riêng mình. Bà xã luôn là hậu phương vững chắc cho tôi.

Tôi cân bằng được giữa gia đình, việc kinh doanh và thú chơi xe

- Bình thường không tham gia phim, cuộc sống của anh ở Đà Nẵng diễn ra như thế nào?

- Cuộc sống của tôi ở Đà Nẵng đơn giản lắm. Công việc kinh doanh thì tôi giao hết quyền điều hành cho anh trai rồi. Tôi chỉ thỉnh thoảng tham gia ý kiến để công việc tốt hơn thôi. Khi không tham gia đóng phim, sáng ngủ dậy, tôi cùng vợ chăm lo cho các con, “xử lý” xong 4 đứa cho chúng đi học, đi làm xong là cũng hết nửa buổi.

Nếu không dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc sân vườn thì tôi đi cà phê với anh em bạn bè, mang mấy con xe ra mày mò đủ kiểu. Tôi thích xe phân khối lớn nên chăm chút cho chúng lắm. Cứ thế loanh quanh nhà cửa, vợ con, bạn bè, xe cộ là hết ngày.

Hoang Hai Dung bat em phai quen anh 3

NSƯT đam mê xe phân khối lớn.

Hàng năm, tôi vẫn đi đóng phim ở khắp nơi, lúc thì Hà Nội, lúc thì TP.HCM, Tây Nguyên, Tây Bắc… Quan trọng là bây giờ cả gia đình và bố mẹ tôi cũng chuyển vào Đà Nẵng định cư rồi. Tôi không có ý định chuyển ra Hà Nội nữa.

- Thời điểm này, vợ và các con ủng hộ anh tiếp tục hoạt động nghệ thuật, hay muốn anh nghỉ ngơi và tập trung cho gia đình?

- Bà xã và các con ủng hộ tôi bao nhiêu năm nay rồi, vẫn không thay đổi. Còn về bản thân, tôi luôn cân bằng và sắp xếp được mọi thứ giữa gia đình, việc đóng phim, kinh doanh và kể cả thú chơi xe...

Tôi nghĩ tôi sẽ hoạt động nghệ thuật đến cuối đời luôn ấy chứ. Sau phim Đừng bắt em phải quên, cũng có thêm vài kịch bản truyền hình lẫn điện ảnh mời, nhưng tôi vẫn cân nhắc. Tôi thì chẳng ngại khó ngại khổ nhưng quan trọng nhất phải làm sao đảm bảo được sức khỏe.

- Anh từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn rằng 30 năm trong nghề, anh luôn đau đáu về một vai diễn ấn tượng. Vậy đến lúc này anh đã tìm được chưa?

- Tôi luôn đau đáu về một vai diễn “tiếp theo”. Tôi cũng đã được mọi người nhớ ở một số vai trong phim Đường Đời, Cảnh sát hình sự, Mê cung, Thầu Chín ở Xiêm, Chạy trốn thanh xuân… Thế nhưng nếu cứ coi những vai cũ là đỉnh cao mà ngoái lại thì làm sao hướng tới tương lai nữa.

Sau vai Luân, tôi muốn nhận một vai phản diện. Tôi muốn cứ có chính diện thì lại xen kẽ phản diện.

Tôi còn muốn trải nghiệm dạng nhân vật vừa phản diện, vừa chính diện. Có thể là lúc đầu tốt, sau đó thành người xấu hoặc ngược lại.

- Vai phản diện hay chính diện làm khó anh hơn? Chẳng hạn, cái khó nhất để thể hiện vai Luân là gì?

- Có thể đa số khán giả đều nghĩ vai phản diện diễn khó hơn nhưng đối với tôi vai chính diện mới là khó. Bởi vì chính diện nặng cảm xúc chân thật hơn. Nếu bạn lấy cảm xúc không tốt, chưa hoàn toàn nhập tâm vào nhân vật, không diễn cẩn thận, thì vai đó nhìn sẽ… giả ngay.

Còn khi diễn lưu manh, mất dạy, ghê gớm, nguy hiểm… chúng ta có thể dùng ánh mắt và hành động, nét mặt bên ngoài, thêm một chút cảm xúc là che lấp được.

Khán giả nhớ nhân vật phản diện của tôi trong Mê cung Chạy trốn thanh xuân. Nhưng thực ra Đường lên Điện Biên mới là cú chuyển mình từ chính diện sang phản diện của tôi.

Còn về vai Luân, cái khó nhất để diễn chính là sự tử tế và vô tư của anh ta. Ngay cả khi rắc rối xảy ra với Linh, với ông người yêu cũ của Ngân hay kể cả những tình tiết bất ngờ sắp tới, thì tôi luôn phải giữ cho Luân vẫn là người đàn ông phong độ, nhã nhặn, lịch sự, tốt bụng. Phim mới đi được hơn một nửa chặng đường, còn rất nhiều cái mà khán giả chưa biết. Tôi chẳng được phép tiết lộ!

‘Có người nói tôi là diễn viên đáng ghét nhất màn ảnh’

Kim Oanh chia sẻ quan điểm của cô là thà chọn nhân vật đáng ghét, còn hơn nhạt nhòa, không ai quan tâm.

Hiền Hà

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh