Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điện thoại tự hủy sẽ trở thành hiện thực

Các nhà nghiên cứu còn hy vọng sẽ phát triển công nghệ này để phá hủy thành công không chỉ chip xử lý mà cả bộ nhớ và nhiều thành phần khác.

Theo BGR, ý tưởng về một chiếc điện thoại có khả năng tự hủy thường khiến người ta liên tưởng các bộ phim điệp viên, nhưng nó thực sự là phát minh đầy giá trị tiềm năng mà có thể hỗ trợ bảo mật cho một bộ phận người dùng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Ả Rập Saudi đã hiện thực hóa ý tưởng đó khi tạo ra nguyên bản một chiếc điện thoại có khả năng tự hủy chỉ trong 10 giây, đồng thời được lập trình để có thể tự động kích hoạt trong một số điều kiện nhất định.

Cơ chế hoạt động của thiết bị dựa trên: "Nhiệt độ do các điện cực từ pin khiến một lớp polymer đặc biệt nở ra hơn 7 lần khối lượng ban đầu một cách nhanh chóng khi đạt đến nhiệt độ 80 độ C, làm phá hủy chip xử lý của thiết bị", nhà nghiên cứu Muhammad Mustafa Hussain tại trường đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (KAUST) cho biết.

smartphone co the tu huy anh 1
Tương lai về một chiếc smartphone có khả năng tự hủy là không còn xa. Ảnh: BGR.

Theo nhóm nghiên cứu tại KAUST, điều đáng nói ở đây chính là việc thiết bị không nhất thiết được kích hoạt bởi chính tay người sở hữu. Người dùng có thể phá hủy thiết bị từ xa nhờ cảm biến GPS được tích hợp bên trong, khi thiết bị vượt ra ngoài tầm một điểm lập trình từ trước.

Bên cạnh đó, họ còn xây dựng một ứng dụng có khả năng liên kết với thiết bị để kích hoạt tính năng tự hủy bằng mật khẩu.

Hiện tại, công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại KAUST hy vọng sẽ phát triển công nghệ này để phá hủy thành công không chỉ chip xử lý mà cả bộ nhớ và nhiều thành phần khác.

 


Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ