Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điện thoại HongMeng OS có ra mắt hay không còn phụ thuộc vào Google

Theo nguồn tin của Zing.vn, việc điện thoại Huawei dùng HongMeng OS phụ thuộc cả vào Google. Tuy vậy, hãng có thể ra hệ điều hành riêng dành cho thị trường Trung Quốc vào ngày 9/8.

Vào tháng 5, chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen. Điều này ngăn các công ty Mỹ - trong đó có Google - hợp tác, mua bán với hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc. 

Sau lệnh cấm trên, Huawei tuyên bố sẽ dùng hệ điều hành tự nghiên cứu từ lâu trên các thiết bị của hãng nếu Mỹ duy trì lệnh cấm. Hệ điều hành này có tên HongMeng với khả năng chạy các ứng dụng Android.

Tuy vậy, HongMeng không có những ứng dụng mà người dùng ngoài Trung Quốc cần như Google Play, Gmail...

Ra mat Hongmeng OS anh 1
Huawei liên tục úp mở về việc có hay không HongMeng OS. Ảnh: AP.

Ngày 12/7, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận Huawei hiện không còn ở trong "danh sách đen" của Mỹ. Ông Liang Hua - Chủ tịch Huawei - sau đó đã nói với các phóng viên rằng phía Mỹ nên làm điều đó sớm hơn và "việc đưa Huawei vào danh sách đen là không công bằng".

Tuy vậy, phía Google vẫn chưa có thông báo chính thức gì về việc có hợp tác trở lại với Huawei hay không.

"Chúng tôi vẫn chưa quyết định phát triển HongMeng trở thành một hệ điều hành của smartphone vào lúc này", ông Liang cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Thâm Quyến.

Điều này khiến người dùng quan tâm công nghệ cho rằng Huawei sẽ không ra mắt HongMeng. Theo South China Morning Post, nhiều khả năng thiết bị đầu tiên được trang bị hệ điều hành HongMeng sẽ là TV thông minh Honor, thương hiệu con của Huawei.

Theo nguồn tin riêng của Zing.vn, Huawei đã sẵn sàng ra mắt HongMeng OS trong tháng tới tại Trung Quốc.

"Việc Huawei có hủy kế hoạch ra mắt HongMeng OS hay không phụ thuộc vào Google. Nếu họ hợp tác trở lại, Huawei sẽ dừng dự án HongMeng OS trên các mẫu smartphone của mình. Tiếp tục sử dụng Android sẽ giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực nghiên cứu hệ điều hành mới", nguồn tin giấu tên này nhận định.

Ra mat Hongmeng OS anh 2
Việc HongMeng OS có hoạt động trên tất cả điện thoại Huawei hay không là do Google. Tuy vậy, vẫn sẽ có phiên bản dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Ảnh: GSM.

Huawei đã lên lịch tổ chức Hội nghị dành cho các nhà phát triển toàn cầu (Huawei Global Developers Conference - HDC) vào ngày 9/8. "Tại sự kiện này, Huawei có thể sẽ ra mắt HongMeng OS, nhưng ban đầu sẽ chỉ dành cho thị trường Trung Quốc", nguồn tin trên nói với Zing.vn.

HDC được xem là sự kiện quan trọng nhất trong năm của Huawei. Năm nay, hãng dự kiến tiếp đón hơn 1.500 đối tác cùng 5.000 nhà phát triển trên toàn cầu đến tham dự. Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm. Tuy nhiên, HDC năm nay có thể sẽ gây chú ý hơn bởi sự xuất hiện của HongMeng OS.

Theo Global Times, Huawei đang thử nghiệm hệ điều hành HongMeng độc quyền của mình với các công ty công nghệ lớn trong nước như Xiaomi, Vivo hay Tencent.

"Theo dõi HDC và HongMeng có thể giúp các nhà phát triển ứng dụng nhìn thấy cơ hội ở thị trường có hàng tỷ người dùng như Trung Quốc và sớm làm quen với Huawei", nguồn tin trên nhận định.

Liệu Huawei và HongMeng có tạo nên thế lực mới cho ngành di động?

Bị rút giấy phép sử dụng Android, Huawei buộc phải tạo cho mình một hệ điều hành mới nếu không muốn smartphone của họ thành "cục gạch" và bị Mỹ "bắt nạt" về sau.Trọng Hưng

Bạn có thể quan tâm

Google ngưng hợp tác với Huawei Công nghệ Mobile