Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điện thoại chạy HongMeng OS ra mắt trong tuần này

Smartphone đầu tiên chạy trên nền tảng HongMeng OS của Huawei sẽ được giới thiệu vào ngày 9/8. Giá bán sản phẩm vào khoảng 289 USD.

Theo Global Times, Huawei sẽ công bố smartphone sử dụng hệ điều hành HongMeng OS tại Hội nghị các nhà phát triển, Huawei Developer Conference, diễn ra vào ngày 9/8 ở thành phố Đông Hoản, Quảng Đông (Trung Quốc).

Nguồn tin cho biết thêm, điện thoại dùng nền tảng của Huawei được nhắm đến phân khúc tầm trung và giá rẻ. Đưa ra mức giá dễ chịu là cách hãng công nghệ Trung Quốc thu hút giới phát triển phần mềm và người dùng đến với hệ sinh thái mới mẻ HongMeng.

thong tin ve dien thoai HongMeng OS cua Huawei anh 1
Huawei sẽ công bố điện thoại chạy HongMeng OS trong tuần này. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, thiết bị đầu tiên sử dụng nền tảng này có mặt trên thị trường lại là TV. Theo trang 36kr.com, TV thông minh thương hiệu Honor chạy hệ điều hành HongMeng sẽ lên kệ ngày 10/8. Trong tương lai, HongMeng OS sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực khác bao gồm xe tự lái, dịch vụ y tế từ xa và điều khiển công nghiệp.

Trước đó, một số quan chức cấp cao của Huawei tiết lộ HongMeng chủ yếu sẽ dành cho Internet vạn vật (IoT) và sử dụng trong công nghiệp. Tuy nhiên với việc có thể bị cấm sử dụng hệ điều hành Android, nhiều khả năng nền tảng này được mở rộng sang smartphone.

Global Times cho biết Huawei đã thử nghiệm điện thoại dùng hệ điều hành tự phát triển. Nó có khả năng tương thích với ứng dụng Android, đồng thời mã hóa dữ liệu cá nhân tốt hơn, ngăn chặn tình trạng xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

"Điện thoại Huawei sử dụng nền tảng HongMeng sẽ có mặt trên thị trường vào quý 4, với số lượng lên tới vài triệu chiếc. Dự kiến dòng smartphone này xuất hiện cùng lúc với Huawei Mate 30", nguồn tin của Global Times tiết lộ.

Không dựa trên Linux như Android, HongMeng sử dụng vi nhân (microkernel) tương tự dự án Fuchsia OS của Google. Đây là cấu trúc cho phép nhúng AI tốt hơn và hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau.

Xe tự lái dùng công nghệ AI của Huawei Huawei đã sử dụng công nghệ AI trên điện thoại để điều khiển chiếc Porsche - giúp xe nhận diện và tránh các chướng ngại vật trên đường.

Điện thoại HongMeng OS có ra mắt hay không còn phụ thuộc vào Google

Theo nguồn tin của Zing.vn, việc điện thoại Huawei dùng HongMeng OS phụ thuộc cả vào Google. Tuy vậy, hãng có thể ra hệ điều hành riêng dành cho thị trường Trung Quốc vào ngày 9/8.

Nguyễn Hiếu

Theo Global Times

Bạn có thể quan tâm

Internet Công nghệ