Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Diễn tập bầu cử tại khu dân cư bị phong tỏa vì Covid-19

Sáng 16/5, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) tổ chức diễn tập bầu cử tại khu phố từng bị phong tỏa vì có ca nhiễm Covid-19 để chuẩn bị cho kỳ bầu cử diễn ra vào ngày 23/5 tới.

Bau cu tai diem bo phieu trong khu vuc bi phong toa anh 1

Địa diểm diễn tập được lựa chọn tại khu phố 6, phường Hồng Hà, nơi có hơn 1.700 cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử sắp tới. Đây là địa điểm từng bị phong tỏa do có F0 và F1 mắc Covid-19 và trở thành ổ dịch được ghi nhận tại TP Hạ Long vào đợt bùng phát thứ 3.

Bau cu tai diem bo phieu trong khu vuc bi phong toa anh 2

Tham dự buổi diễn tập, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết đây là kỳ bầu cử chưa từng có trong tiền lệ. "Chúng ta đảm bảo người dân được tham gia bầu cử đầy đủ nhưng vẫn phải đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng", ông Tuấn nói.

Bau cu tai diem bo phieu trong khu vuc bi phong toa anh 3

Trao đổi với Zing, ông Hồ Ngọc Hoài, Chủ tịch phường Hồng Hà, cho biết toàn bộ cử tri đến các điểm bỏ phiếu tập trung đều phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đo nhiệt độ. Công tác sàng lọc tình trạng sức khỏe của cử tri đã được chính quyền thực hiện từ trước đó theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Bau cu tai diem bo phieu trong khu vuc bi phong toa anh 4

"Đối với những cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến địa điểm bỏ phiếu tập trung được, chúng tôi sẽ đưa hòm phiếu phụ đến tận nhà để cử tri thực hiện quyền lợi bỏ phiếu của mình", ông Hoài nói.

Bau cu tai diem bo phieu trong khu vuc bi phong toa anh 5

Ngoài ra, trong trường hợp phát hiện cử tri có thân nhiệt cao bất thường, tổ điều hành bầu cử sẽ đưa cử tri vào phòng cách ly tại lối đi riêng.

Bau cu tai diem bo phieu trong khu vuc bi phong toa anh 6

Cử tri tiến hành bỏ phiếu vào hòm phiếu phụ. Sau khi bỏ phiếu xong, cử tri được cán bộ y tế đưa đi ra ngoài bằng lối đi riêng đảm bảo không tiếp xúc với khu vực bỏ phiếu tập trung.

Bau cu tai diem bo phieu trong khu vuc bi phong toa anh 7

Tại khu vực phong tỏa, toàn bộ cán bộ ban giám sát bầu cử được trang bị quần áo bảo hộ. Một cán bộ dùng loa cầm tay đọc thông báo mời cử tri tới điểm bỏ phiếu trong khu vực bị phong tỏa.

Bau cu tai diem bo phieu trong khu vuc bi phong toa anh 8

Ban bầu cử chuẩn bị sẵn hàng ghế tại trước điểm bỏ phiếu đảm bảo cử tri giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét trong quá trình chờ đợi bỏ phiếu.

Bau cu tai diem bo phieu trong khu vuc bi phong toa anh 9

Đối với cử tri đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, tổ bỏ phiếu đưa hòm phiếu phụ đến tận nhà. Trong quá trình bỏ phiếu, cử tri phải đeo găng tay, sát khuẩn và đo nhiệt độ. Cán bộ thuộc tổ bầu cử không tiếp xúc trực tiếp với cử tri để đảm bảo phòng chống dịch.

Bau cu tai diem bo phieu trong khu vuc bi phong toa anh 10

Tất cả hòm phiếu đặt trong địa điểm bầu cử bị phong tỏa đều phun khử khuẩn trước khi đưa ra ngoài để tổ bầu cử tiến hành kiểm phiếu.

Bau cu tai diem bo phieu trong khu vuc bi phong toa anh 11

Kiểm tra trực tiếp tại buổi diễn tập, ông Vũ Văn Diện (bên trái), Bí thư Thành ủy, Trưởng ban bầu cử TP Hạ Long, cho rằng càng lúc khó khăn càng phải đoàn kết để cuộc bầu cử đạt kết quả cao. Ông Diện nhấn mạnh các phường, xã của thành phố phải nhanh chóng tổ chức các phương án đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn.

Vừa qua, Bộ Nội vụ ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong đó yêu cầu người tham gia công tác bầu cử thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, phải che miệng mỗi khi ho và hắt hơi; xếp hàng để vào bầu cử, giữ khoảng cách giữa người trước và người sau tối thiểu 2 m, di chuyển theo hướng một chiều…

Ngoài ra, Bộ Nội vụ đề nghị UBND cấp xã xây dựng lịch trình, tiến độ bầu cử và phân chia, bố trí thời gian bỏ phiếu phù hợp theo từng thôn, tổ dân phố, đảm bảo không tập trung cử tri quá đông vào cùng một thời điểm bầu cử. Cụ thể, cần xây dựng kế hoạch phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri theo các thôn, tổ dân phố theo từng đợt đi bầu cử; thời gian trung bình mỗi đợt cách nhau 1-2 giờ, để không tập trung quá đông tại phòng bỏ phiếu.

Cử tri đi bầu cử phải khai báo y tế

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, những người tham gia công tác bầu cử (gồm cử tri, thành viên các tổ chức phụ trách bầu cử) cần khai báo y tế trực tiếp hoặc khai báo điện tử.

Hạn chế tập trung, người dân TP.HCM nhận thông tin bầu cử qua Zalo

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM là một trong những tỉnh đầu tiên cung cấp thông tin về bầu cử đến cử tri nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời qua Zalo.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng từ 27/4/2021
8.568Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 0 464
Bắc Ninh61448
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng0158
Bắc Giang874767
Hà Nam048
Hưng Yên 0 37
TP.HCM451105
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương051
Thái Bình021
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn1101
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định06
Nghệ An05
Phú Thọ05
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình07
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An011
Bạc Liêu01
Gia Lai01
Tây Ninh01
Đồng Tháp01
Trà Vinh02
Hà Tĩnh170
Tiền Giang1138
Bình Dương732
Bắc Kạn02

Quốc Nam

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Diễn biến Covid-19 phức tạp trở lại _ Covid 19 Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4