Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Diện mạo của Đại học Fulbright Việt Nam như thế nào?

Đại học Fulbright Việt Nam dự kiến được khởi công xây dựng trong năm 2016, sau khi có giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 10/7 vừa qua.

Vốn đầu tư 70 triệu USD

Theo giấy chứng nhận đầu tư, Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) đặt trụ sở chính tại Khu công nghệ cao TP HCM với diện tích đất là 15 héc-ta.

Đại học Fulbright Việt Nam được xây dựng với mô hình là cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận.

Ông Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình VN tại ĐH Harvard cùng các cộng sự nhận giấy chứng nhận đầu tư. Ảnh: TTXVN
Ông Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard cùng các cộng sự nhận giấy chứng nhận đầu tư. Ảnh: TTXVN.

Trường được xây dựng trên cơ sở phát huy nguồn vốn và con người của Trường Fulbright. Vốn đầu tư thực hiện dự án Đại học Fulbright Việt Nam là 70 triệu USD. Trong đó, mức đầu tư giai đoạn đầu (đến năm 2016) là 5,3 triệu USD, giai đoạn hai (2017-2020) là 20 triệu USD, và giai đoạn ba (2020-2030) là 44,7 triệu USD.

Hoạt động theo cơ chế không vì lợi nhuận

Đại học Fulbright là cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài không vì lợi nhuận. FUV do Quỹ tín thác sáng kiến đại học Việt Nam (TUIV) đầu tư tại TP HCM.

Tài chính của quỹ dựa vào học phí, đóng góp thiện nguyện, các khoản tài trợ và nguồn thu từ quỹ trường. Do đó về quản trị, trường sẽ không có cổ đông như các trường tư thục khác mà do một hội đồng tín thác độc lập quản lý. Hội đồng này sẽ thuê hiệu trưởng điều hành trường.

Trường tuân thủ những nguyên tắc quản trị thiết yếu của nền giáo dục ưu tú. Đó là tự do hàn lâm, đánh giá và tuyển dụng dựa trên năng lực, minh bạch và trách nhiệm giải trình.

FUV cũng sẽ đăng ký kiểm định chất lượng từ các tổ chức kiểm định chất lượng của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, trường chú trọng tuyển dụng các học giả tài năng và nhà khoa học người Việt thông qua thiết lập môi trường làm việc chuyên nghiệp và cơ chế khuyến khích tương tự những đại học hàng đầu ở nước ngoài.

FUV dạy gì?

Dự kiến, Đại học Fulbright sẽ tuyển sinh sớm nhất vào cuối năm 2016. Hoạt động đào tạo và nghiên cứu của FUV sẽ tập trung các lĩnh vực chính sách công và quản lý, các ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, cơ khí, toán) và y khoa, các ngành khoa học xã hội – nhân văn và các ngành khoa học liên ngành.

Ban đầu, trường tập trung đào tạo bậc thạc sĩ các chuyên ngành chính sách công, quản lý và kỹ thuật, sau đó mở rộng đào tạo bậc đại học và tiến sĩ. Các chương trình đào tạo khác của trường được phát triển với sự hợp tác một số đại học Mỹ.

FUV sẽ tiếp nhận chương trình thạc sĩ chính sách công (MPP) cùng hoạt động nghiên cứu hiện nay của Trường Fulbright.

Với chương trình MPP, học viên trúng tuyển được nhận học bổng, gồm học phí toàn bộ hai năm học và trợ cấp sinh hoạt, đi lại trong năm học đầu tiên. Với chương trình MBA, học phí cao hơn.

Một số chương trình khác, trường sẽ có có chính sách cấp học bổng cho người có khả năng nhưng ít có điều kiện về kinh tế.

Dừng hợp tác chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright

Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học Kinh tế TP HCM và trường Quản lý Nhà nước John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard, Hoa Kỳ, đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Chính sách Công. 

Trong giai đoạn này, chương trình thạc sĩ Chính sách công (MPP) và các hoạt động nghiên cứu của Trường Fulbright vẫn được tiến hành với sự hợp tác vốn có giữa Đại học Harvard và Đại học Kinh tế TP HCM.

Tuy nhiên, đến năm 2016, khi Đại học Fullbright Việt Nam chính thức đi vào hoạt động, hợp đồng thỏa thuận chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright với Đại học Kinh tế TP HCM sẽ chấm dứt - Bà Hoàng Ngọc Lan, quản lý đào tạo chương trình giảng dạy kinh tế Fullbright cho biết.

Dự án Đại học Fulbright Việt Nam lần đầu tiên được đề cập trong Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama ngày 25/7/2013.

Sau đó, điều này được khẳng định lại một lần nữa trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào tháng 12/2013.

Đến ngày 3/6/2014, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký công văn 821 đồng ý chủ trương đầu tư Dự án thành lập Đại học Fulbright Việt Nam theo loại hình trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận, do Quỹ tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV) đầu tư tại TP HCM; đồng thời giao Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp Bộ Kế hoạch Đầu tư, UBND TP HCM… chỉ đạo, hướng dẫn việc xây dựng Dự án thành lập Đại học Fulbright Việt Nam theo Nghị định số73/2012/NĐ-CP.

Ngày 10/7/2015 vừa qua, dự án Đại học Fulbright Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/251355/dien-mao-cua-truong-dh-fulbright-viet-nam-nhu-the-nao-.html

Theo Lê Huyền/VietNamNet

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục