Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điện Kremlin: Nga sẵn sàng đối thoại với chính quyền Biden

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/1 cho biết Moscow mong muốn thiết lập kênh đối thoại với chính quyền của ông Biden để giải quyết bất đồng trong quan hệ Nga - Mỹ.

"Dĩ nhiên chúng tôi kỳ vọng thiết lập thành công một kênh đối thoại. Nếu chính quyền Mỹ hiện nay sẵn sàng cho cách tiếp cận này, Tổng thống Putin sẽ hồi đáp lịch sự", hãng tin Interfax dẫn lời Phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Theo ông Peskov, kênh đối thoại là nơi hai bên trao đổi thẳng thắn về các khác biệt, đồng thời tìm ra những nhân tố tích cực có thể giúp hai nước xích lại gần nhau.

Quan hệ giữa Washington và Moscow đang trong trạng thái tồi tệ nhất từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Hai bên bất đồng về vai trò của Nga trong cuộc nội chiến ở miền Đông Ukraine, vấn đề Crimea, cũng như cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Một trong những vấn đề có khả năng được hai bên tiếp tục cùng giải quyết là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START, dự kiến hết hiệu lực vào ngày 5/2.

Chính quyền của ông Biden muốn gia hạn New START thêm 5 năm. Tuy nhiên, Điện Kremlin nói Washington phải đưa ra đề xuất cụ thể hơn.

Hôm 23/1, Mỹ kêu gọi nhà chức trách Nga trả tự do cho những người bị bắt trong vụ tuần hành phản đối Moscow bắt giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Phản ứng trước động thái này, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Mỹ công khai ủng hộ cuộc biểu tình là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Trong khi đó, ông Peskov sử dụng từ ngữ ôn hòa hơn, nói hành động của Washington là "gián tiếp can thiệp".

Giải cứu 11 thợ mỏ Trung Quốc bị kẹt dưới lòng đất 2 tuần

Nhóm thợ được đưa lên mặt đất thành công hôm 24/1 sau 2 tuần bị kẹt ở độ sâu 600 m dưới lòng đất. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm 9 người còn mất tích.

'Chính quyền Trump không có kế hoạch phân phát vaccine'

Tân Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain ngày 24/1 nói chính quyền tiền nhiệm không xây dựng kế hoạch phân phát vaccine Covid-19 tới cộng đồng.

Nước giàu sẽ trả giá nếu nước nghèo không đủ vaccine Covid-19

Cảnh báo trên là kết luận từ nghiên cứu do Phòng Thương mại Quốc tế (ICC, trụ sở ở Pháp) tiến hành, trước tình trạng các nước giàu đang cố vơ vét vaccine Covid-19.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới