Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điện Kremlin: London chưa yêu cầu Moscow can thiệp cứu 2 tử tù Anh

Điện Kremlin cho biết London chưa yêu cầu Moscow can thiệp để giúp cứu hai công dân Anh bị nhà nước ly khai ở Đông Ukraine tuyên án tử hình vì cáo buộc làm "lính đánh thuê".

“Họ chưa đưa ra yêu cầu”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 14/6 nói với phóng viên, theo AFP.

Ông Peskov cho rằng yêu cầu ấy nên được gửi đến Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), chính quyền ly khai tự xưng ở tỉnh Donetsk của Ukraine.

Dù vậy, ông Peskov cũng thể hiện Nga có thể nghiên cứu yêu cầu trợ giúp từ Anh. “Đương nhiên, mọi việc sẽ phụ thuộc vào lời đề nghị từ London và tôi chắc chắn rằng phía Nga sẽ sẵn sàng xem xét”, ông Peskov nói, theo Reuters.

tu tu Anh anh 1

Aiden Aslin (trái) và Shaun Pinner bị tuyên án tử hình vì cáo buộc chiến đấu cho Ukraine. Ảnh: Alamy, Twitter.

Tuần trước, hai công dân người Anh là Aiden Aslin và Shaun Pinner cùng một công dân người Morocco đã bị cơ quan xét xử của DPR tuyên án tử hình vì làm “lính đánh thuê” cho quân đội Ukraine.

Gia đình của hai người này bác bỏ cáo buộc họ là lính đánh thuê.

Cho tới nay, nước Anh vẫn khẳng định công khai rằng sẽ không đưa ra yêu cầu gì với chính quyền DPR.

Tỉnh Donetsk được quốc tế, ngoại trừ Nga, công nhận là một phần lãnh thổ của Ukraine. Vì thế, việc trao đổi trực tiếp với DPR có thể bị coi là sự công nhận độc lập trên thực tế của thực thể này.

Cùng ngày 14/6, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết con đường tốt nhất để hai công dân được trả tự do là “thông qua phía Ukraine” nhưng bà cũng sẽ “làm mọi thứ cần thiết”.

London đã lên án hai bản án tử hình là “phán quyết dối trá”, đồng thời cáo buộc quy trình tố tụng của DPR giống như một phiên tòa được dàn dựng.

Trong khi đó, Denis Pushilin, lãnh đạo DPR, đã cáo buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson bỏ mặc hai công dân nước mình.

Ông Aslin và ông Pinner được cho là đã đầu hàng vào tháng 4 ở Mariupol, thành phố cảng ở miền Nam Ukraine đã thất thủ trước Nga sau nhiều tuần vây hãm.

Video tàu chiến Nga bắn loạt tên lửa Kalibr tấn công mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/6 đăng video tàu hộ vệ thuộc Hạm đội biển Đen đã bắn 4 tên lửa hành trình Kalibr tấn công hạ tầng quân sự của Ukraine.

Án tử hình cho ba người nước ngoài tham chiến tại Ukraine

"Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng ở miền Đông Ukraine đã tuyên án tử hình đối với hai người Anh và một người Morocco bị bắt giữ khi đang chiến đấu cho quân đội của Kyiv.

Ngoài án tử, điều gì chờ đợi chiến binh nước ngoài bị bắt ở Ukraine?

Nga tuyên bố người nước ngoài tự nguyện tham chiến giúp Ukraine là “lính đánh thuê”, làm dấy lên nhiều câu hỏi về tư cách pháp lý của nhóm người này khi họ bị bắt.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm