Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điện Kremlin gọi mối quan hệ Nga - Mỹ là 'khá đáng tiếc'

Điện Kremlin ngày 6/12 mô tả mối quan hệ với Mỹ là "khá đáng tiếc", ngay trước thềm cuộc điện đàm giữa tổng thống hai nước để bàn về tình hình Ukraine.

"Tất nhiên, chương trình nghị sự liên quan đến quan hệ song phương, vốn vẫn ở trạng thái khá đáng tiếc", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Ông Peskov nói thêm rằng những vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của hai bên cũng bao gồm căng thẳng xoay quanh Ukraine.

Việc tăng cường hoạt động của NATO về phía biên giới của Nga và đảm bảo an ninh lâu dài sẽ được tập trung vào cuộc điện đàm ngày 7/12, ông Peskov cho biết, theo Reuters.

hoi nghi thuong dinh My - Nga anh 1

Tổng thống Biden (trái) và Tổng thống Putin (phải) trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga vào tháng 6 tại Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin cho biết ông muốn có những đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý rằng NATO sẽ không tăng cường hoạt động về phía đông, đồng thời cam kết rằng một số loại vũ khí nhất định sẽ không được triển khai ở các nước gần Nga, bao gồm cả Ukraine.

Ông Putin cũng sẽ thúc đẩy khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ khác với ông Biden. Lần gần nhất tổng thống hai nước gặp nhau là tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 ở Geneva, Thụy Sĩ.

“Họ sẽ cần thảo luận về việc những thỏa thuận đạt được ở Geneva đang được thực thi như thế nào”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Cuộc điện đàm của hai vị nguyên thủ sẽ diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng hơn 94.000 binh sĩ Nga đang đồn trú tại gần biên giới Ukraine.

Trong tháng trước, các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động điều quân bất thường của Nga gần Ukraine nhưng phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Biến chủng Omicron lan tới 50 quốc gia và vùng lãnh thổ

Biến chủng Omicron tiếp tục lan ra nhiều nơi trên thế giới với Nga, Argentina, Nepal và Thái Lan là những quốc gia mới nhất xác nhận phát hiện ca nhiễm đầu tiên.

Ông Biden và ông Putin sẽ điện đàm về tình hình Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden dự kiến điện đàm vào ngày 7/12 để trao đổi về tình hình căng thẳng tại Ukraine, bên cạnh một số chủ đề khác.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm