Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội

Diễn đàn thường niên lần ba sẽ được tổ chức tại Hà Nội, sau hai lần tổ chức tại Mỹ và Thái Lan. Đây là dịp để Washington công bố các sáng kiến và khoản đầu tư mới tại khu vực.

Chính phủ Mỹ, phối hợp với Chính phủ Việt Nam, Phòng Thương mại Mỹ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng như Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, sẽ tài trợ Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPBF) thường niên lần thứ ba tại Hà Nội vào ngày 28-29/10.

Đại biểu tại Mỹ sẽ tham dự diễn đàn qua hình thức trực tuyến, theo thông báo trên website Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6/9.

"Diễn đàn thúc đẩy tầm nhìn cho Ấn Độ - Thái Bình Dương như là một khu vực tự do và mở, bao gồm các quốc gia độc lập, mạnh mẽ và thịnh vượng", thông báo nói.

dien dan doanh nghiep an do thai binh duong anh 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross phát biểu tại IPBF lần hai ở Thái Lan tháng 11/2019. Ảnh: Website IPBF.

Lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp của Mỹ, Việt Nam và khắp Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ thảo luận các vấn đề như năng lượng và cơ sở hạ tầng, kinh tế kỹ thuật số, kết nối thị trường, y tế và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, cũng như cơ hội xây dựng quan hệ đối tác và thương mại giữa Mỹ với Ấn Độ - Thái Bình Dương.

"Diễn đàn sẽ giới thiệu những khoản đầu tư có ảnh hưởng lớn của khu vực tư nhân và nỗ lực của chính phủ nhằm hỗ trợ cạnh tranh thị trường, tăng trưởng việc làm và phát triển tiêu chuẩn cao vì thịnh vượng hơn nữa ở Ấn Độ - Thái Bình Dương", thông báo nói.

IPBF chính thức ra mắt năm 2018 và được xem là trụ cột kinh tế trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của chính quyền Trump, là công cụ để mở rộng vai trò của Mỹ đối với nền kinh tế khu vực.

Thông qua diễn đàn, Washington công bố các sáng kiến và khoản đầu tư mới tập trung vào kinh tế số, năng lượng và cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư từ khu vực tư nhân của Mỹ tại khu vực.

Giới quan sát cho rằng IPBF được Mỹ tung ra để làm đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng kết nối ba châu lục Á - Âu - Phi với quy mô rất lớn.

Diễn đàn lần thứ nhất diễn ra tại Washington, D.C., vào tháng 7/2018 với sự tham gia của các đại biểu đến từ Nhật Bản, Australia, Singapore, Ấn Độ và Indonesia.

Diễn đàn lần hai diễn ra tại Bangkok vào tháng 11/2019 với hơn 1.000 lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp từ Mỹ và các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mỹ muốn tạo liên minh như NATO ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói mục tiêu của Washington là thúc đẩy hợp tác các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chặn đứng thách thức tiềm tàng từ Trung Quốc.

Mỹ thúc đẩy đầu tư vào ASEAN trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương

Sáng 28/2, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cùng các đại sứ ASEAN tại Mỹ làm việc với Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) và Ngân hàng Export - Import Bank.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Australia _ Covid 19 Thế giới