Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điện ảnh Việt: Thắng hàng trăm tỷ, thua mất trắng

“Bố già” đầu tư 20 tỷ đồng, thu hơn 400 tỷ đồng. Trong khi “Sám hối” ngốn chi phí 50 tỷ đồng, doanh thu bán vé thu về chỉ hơn 1,2 tỷ đồng.

thang thua dien anh Viet anh 1

Do nhiều lần phải tạm đóng cửa vì dịch, thị trường điện ảnh Việt từ Tết đến nay chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, cụ thể là từ trung tuần tháng 3 đến những ngày đầu tiên của tháng 5 sau kỳ nghỉ lễ, nhưng đã sôi động theo cách chưa từng có.

Chưa đầy hai tháng nhưng có ít nhất là hai cuộc đua phòng vé. Một phim đã vượt doanh thu 400 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử là Bố già. Bố già cũng là cái tên thứ 13 trong “câu lạc bộ phim Việt doanh thu trăm tỷ đồng”. Trong khi Lật mặt: 48h ra rạp vào tháng 4 là cái tên thứ 14, phim cán mốc 150 tỷ đồng doanh thu. Cả Lật mặt: 48h lẫn Bố già đều được đánh giá là thắng lớn.

Đã thắng là “một vốn bốn lời”

14 phim Việt có doanh thu trên 100 tỷ đồng: Lật mặt 48h, Bố già, Chị mười ba: 3 ngày sinh tử, Gái già lắm chiêu 3, Cua lại vợ bầu, Mắt biếc, Tiệc trăng máu, Em chưa 18, Hai Phượng, Lật mặt 4: Nhà có khách, Trạng Quỳnh, Siêu sao siêu ngố, Em là bà nội của anh Để Mai tính 2.

thang thua dien anh Viet anh 2

Gái già lắm chiêu 3 (2020) đầu tư 20 tỷ, doanh thu là 165,5 tỷ đồng. Ảnh: Mar6 Pictures.

Tất cả các phim đều thông báo doanh thu hoặc có thể kiếm chứng từ đơn vị kiểm toán độc lập Box Office Vietnam. Tuy nhiên, về kinh phí đầu tư, chỉ có 8/14 phim công khai con số.

thang thua dien anh Viet anh 3

Trong 8 phim doanh thu trên 100 tỷ đồng công bố kinh phí đầu tư, không có phim nào đầu tư quá 30 tỷ đồng. Đồ họa: Phương Trâm.

Trong đó, không có phim nào có mức đầu tư trên 30 tỷ đồng. Cao nhất là phim Em là bà nội của anh với 25,4 tỷ đồng kinh phí, doanh thu là 102 tỷ đồng. Bố giàHai Phượng cùng có chi phí sản xuất là 23 tỷ đồng.

Trong danh sách những phim công bố tiền đầu tư, Em chưa 18 là phim có chi phí thấp nhất. Phim do Lê Thanh Sơn đạo diễn có kinh phí 12 tỷ đồng, doanh thu phòng vé là 171 tỷ đồng.

Lật mặt 4: Nhà có khách của Lý Hải ngốn 17 tỷ đồng, bán vé được 117,5 tỷ đồng.

Đến phần 5 mang tên Lật mặt: 48h, Lý Hải không thông báo kinh phí thực hiện. Song, tác phẩm thuộc thể loại hành động, nhiều đại cảnh nên chi phí được cho là không nhỏ. Phim đã thu 150 tỷ đồng, cao nhất trong series 5 phần của Lật mặt.

Mặt bằng kinh phí sản xuất của phim Việt những năm gần đây dao động khoảng 15-25 tỷ đồng.

Các phim đầu tư trên dưới 20 tỷ đồng trong “câu lạc bộ phim trăm tỷ” còn có Trạng Quỳnh (đầu tư 22 tỷ đồng, doanh thu 100 tỷ đồng), Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử (đầu tư 20 tỷ đồng, doanh thu 103 tỷ đồng), Gái già lắm chiêu 3 (đầu tư 20 tỷ đồng, doanh thu 165,5 tỷ đồng).

Sự e dè khi đầu tư lớn

Thông thường một phim đầu tư 20 tỷ đồng, doanh thu cần phải đạt khoảng 40 tỷ đồng để hòa vốn, tức gấp đôi kinh phí đầu tư. Khi một phim đầu tư khoảng 15-25 tỷ đồng và cán mốc doanh thu phòng vé 100-150 tỷ đồng, phim được coi là thắng và thắng lớn.

Song, ngoài 14 phim qua mốc doanh thu 100 tỷ đồng cùng một vài phim có lãi, một vài phim hòa, không ít phim thất bại thảm hại dù đầu tư 20-30 tỷ đồng.

Hồi đầu năm, nhà sản xuất Thái Bá Dũng của phim Võ sinh đại chiến cho Zing biết phim này đầu tư 25 tỷ đồng và lỗ lớn khi chỉ thu được 1,4 tỷ đồng.

“Tổng số vốn chúng tôi đầu tư cho phim khoảng 25 tỷ đồng. Khi ra rạp, để hòa vốn, phim phải thu 55 tỷ đồng. Phim chỉ thu được 1,4 tỷ đồng thì lỗ lớn là đương nhiên. Một bộ phim khi ra rạp, nhà phát hành đã lấy 55% doanh thu. Tuần thứ 2 là 60%, tuần thứ ba là 65%. Ngoài ra, rạp còn lấy 10% phí phát hành. Người ta nhìn vào con số 100 tỷ đồng, 200 tỷ đồng của một số phim và cho rằng đầu tư phim ảnh dễ kiếm tiền. Ngược lại, đầu tư phim vô cùng mạo hiểm”, nhà sản xuất Võ sinh đại chiến nói.

thang thua dien anh Viet anh 4

Charlie Nguyễn cho biết Người cần quên phải nhớ của anh lỗ 23 tỷ đồng. Ảnh: Bá Ngọc.

Cùng thời điểm với Võ sinh đại chiến, đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ phim Người cần quên phải nhớ của anh bán vé được 1,9 tỷ đồng và lỗ 23 tỷ đồng.

Cậu Vàng có kinh phí được cho là 20 tỷ đồng nhưng doanh thu phòng vé dừng ở mức 3,7 tỷ. Thảm bại hơn, Kiều do Mai Thu Huyền sản xuất có mức đầu tư được thông báo là 30 tỷ đồng nhưng chỉ thu được 2,7 tỷ đồng trước khi rời rạp. Nhà sản xuất chia sẻ với truyền thông: “Lỗ là chắc chắn”.

Một phim khác có kinh phí đầu tư thậm chí lên tới 50 tỷ đồng theo công bố của nhà sản xuất là Sám hối, ra rạp hồi đầu năm. Đây là phim võ thuật có nhiều cảnh thượng đài hoành tráng, ngốn tiền nhưng phim thất bại về doanh thu.

Với 50 tỷ đồng, Sám hối là một trong những phim Việt có mức đầu tư cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, theo số liệu từ Box Office, phim chỉ thu về 1,2 tỷ đồng, lỗ nặng so với chi phí sản xuất.

Ngoài Sám hối, từ đầu năm đến nay, một số phim Việt cũng có mức đầu tư cao, trong đó có Trạng Tí do Ngô Thanh Vân sản xuất. Phim được công bố có kinh phí sản xuất 43 tỷ đồng và mới thu được 17,5 tỷ đồng tiền bán vé.

Trạng Tí cần khoảng 70 tỷ đồng nữa mới chạm mức hòa vốn. Cùng với Thiên thần hộ mệnh, Trạng Tí được cho là sẽ tiếp tục chiếu khi rạp được mở cửa trở lại. Do vậy, cơ hội của cả hai phim đều còn.

Những con số biết nói

Aaron Toronto – người tham gia sản xuất, phó đạo diễn trong một số phim Việt – cho biết ở thị trường Việt Nam hiện nay, sản xuất phim vẫn mang lại lợi nhuận cao nếu phim thắng. “Chẳng hạn, nhà sản xuất Bố già bỏ một triệu USD làm phim nhưng đã thu được gần 400 tỷ đồng”, anh nói.

Song Aaron Toronto nhận định ở thị trường điện ảnh Việt một triệu USD có thể sản xuất được một phim tốt, trong khi ở Mỹ, số tiền này “như muối bỏ bể”.

Đồng quan điểm, nhà sản xuất phim người Ấn Độ Ramani Raja nói với Zing: “So với Ấn Độ mức đầu tư 50 tỷ đồng là nhỏ xíu, một con tép, bên đó đầu tư ít nhất là 10 triệu USD và sẽ thắng lớn. 50 tỷ đồng mà so với Ấn thì… châu chấu đá xe”

Về doanh thu, nhà sản xuất phim Ấn Độ cũng cho rằng 100 tỷ đồng ở Việt Nam thì rất ổn, còn với nước ngoài thì doanh thu đó vẫn thấp.

“Bên Ấn Độ mà thắng thì doanh thu lớn hơn thế nhiều, ‘dữ’ đó, không thường đâu. Số dân là một lợi thế, bên đó đông dân. Ngoài ra, khán giả Ấn Độ đi chơi là xem phim, xem phim là chính, đó là văn hóa rồi. Nhiều phim Ấn ‘giết’ được cả phim Hollywood, không phải chuyện đơn giản. Nhưng để có vị trí như vậy, không chỉ là số dân. Quan trọng là Bollywood đã có giai đoạn đầu tư rất nhiều mới ra được thế giới. Đầu tư về câu chuyện, tiền bạc, kịch bản và cả thương hiệu, có vậy người ta mới xem”, Ramani Raja so sánh.

thang thua dien anh Viet anh 5

Nhà sản xuất phim người Ấn Độ Ramani Raja nhận định kinh phí đầu tư phim Việt còn thấp. Ảnh: Thành Chou.

Ở góc độ mối quan hệ giữa kinh phí đầu tư, chất lượng và doanh thu của phim, đạo diễn Victor Vũ khẳng định kinh phí đầu tư không được xét vào là yếu tố chính nhưng cũng có nhiều tác động đến thành bại của một tác phẩm điện ảnh.

“Đương nhiên là đổ tiền vào phim sẽ không làm phim hay hơn. Nhưng nếu có kịch bản tốt, diễn viên tốt, ê-kíp tốt mà không có tiền cũng khó thể hiện tác phẩm điện ảnh tốt. Điều gì có thể đẩy kinh phí một phim lên cao, đó chính là thời gian quay. Nhiều phim vì không có kinh phí nên buộc ê-kíp phải quay nhanh, quay gấp, quay cho xong. Nếu có kinh phí, phim có nhiều thời gian quay hơn, đồng nghĩa có điều kiện để làm tốt hơn, chỉn chu hơn. Tiền bạc trong điện ảnh, do đó, vẫn là yếu tố cần phải có”, đạo diễn Thiên thần hộ mệnh nhấn mạnh.

Victor Vũ đã quên 'Mắt biếc'

Victor Vũ nói với Zing rằng anh đã quên "Mắt biếc" như cách anh luôn quên thành công lẫn thất bại của quá khứ để bắt đầu một phim mới, với sự thanh tân nhất.

Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

TL;DR Giải trí