Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điểm mới của mẫu hộ chiếu phổ thông cấp từ ngày 1/1

Hộ chiếu mới có chỉnh lý thông tin tại trang nhân thân, gồm bổ sung thông tin “nơi sinh”; tách riêng “họ”; “chữ đệm và tên” trên 2 dòng riêng biệt.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 68/2022/TT-BCA (có hiệu lực từ ngày 1/1) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Điểm mới của Thông tư 68/2022 là sửa đổi, bổ sung thông tin trong trang 2 và trang 3 của hộ chiếu ngoại giao (mẫu HCNG), hộ chiếu công vụ (mẫu HCCV) và hộ chiếu phổ thông (mẫu HCPT).

Theo đó, hộ chiếu được ban hành có thiết kế giữ nguyên hình thức, chất liệu, đặc điểm bảo an như mẫu hộ chiếu đã ban hành trước đây. Tuy nhiên, mẫu mới có chỉnh lý thông tin tại trang nhân thân, gồm: Bổ sung thông tin “nơi sinh”; tách riêng “họ”; “chữ đệm và tên” trên 2 dòng riêng biệt.

Ho chieu moi anh 1

Bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu mới.

Mục đích của các thông tin chỉnh lý để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, cư trú ở nước ngoài, giúp nhà chức trách nước ngoài phân định được "họ" và "tên" của công dân, tránh nhầm lẫn khi giao dịch.

Việc ghi riêng thông tin “họ”, “chữ đệm và tên” phù hợp với Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Bộ Luật Dân sự; Luật Hộ tịch. Điều này còn đảm bảo đồng nhất dữ liệu thông tin của công dân giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh với dữ liệu quốc gia về dân cư; phù hợp với thông lệ quốc tế và được nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Lào, Campuchia... sử dụng.

Hộ chiếu mới giữ nguyên thiết kế và chất liệu, trên mỗi trang được in hình ảnh phong cảnh, hình tượng tiêu biểu về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, Cổng Tò Vò - Đảo Lý Sơn…

Bên cạnh đó, mẫu hộ chiếu phổ thông mới cũng đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn, chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn ICAO.

Thông tư 68/2022 còn sửa đổi mẫu Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước (mẫu TK01); tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài (mẫu TK02); tờ khai đề nghị xác nhận nhân thân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài bị mất hộ chiếu (mẫu TK03)...

Bộ Công an cho biết từ ngày 1/1, cơ quan này và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin “nơi sinh” quy định tại Thông tư 68/2022. Hộ chiếu được cấp trước ngày 1/1 đã ban hành trước đây vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu từ ngày 1/1

Ngoài thêm nơi sinh, hộ chiếu được cấp từ ngày 1/1 sẽ tách riêng các nội dung “họ”, “chữ đệm và tên” trên 2 dòng riêng biệt.

Những điểm mới của hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử

Chip điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu. Chip này lưu thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp, có độ bảo mật cao.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm