Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Điểm mặt' cán bộ cùng người thân sở hữu đất quốc phòng

Liên quan đến 17 sổ đỏ cấp cho cán bộ cùng người thân trên đất quốc phòng, UBND tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu công an điều tra làm rõ việc.

Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết địa phương đã nhận được 4 kiến nghị của Thanh tra tỉnh liên quan đến kết luận thanh tra về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại sân bay Bù Boong (xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức).

“Chúng tôi đã đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ việc hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu làm giả”, ông Lộc nói hôm 5/7.

Sự việc có dấu hiệu hình sự

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, việc UBND xã Đắk Búk So tổ chức lập hồ sơ, giấy tờ liên quan đến đăng ký, kê khai đề nghị cấp 17 sổ đỏ ở khu vực cuối sân bay Bù Boong có dấu hiệu giả mạo.

Bên cạnh đó, việc xét cấp 17 sổ đỏ trái pháp luật và hiện 8 sổ đỏ đã cấp không xác định được người đang giữ, sử dụng có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Dat quoc phong cap cho can bo anh 1
Khu vực đất quốc phòng được lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức cấp cho cán bộ. Ảnh: Trần Lộc.

Đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đứng tên hoặc có người thân (kể cả bên vợ, bên chồng) đứng tên trên 17 sổ đỏ cấp trái pháp luật, cơ quan thanh tra kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tuy Đức tổ chức kiểm điểm, xác định rõ hành vi vi phạm để xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Chánh văn phòng UBND huyện Tuy Đức, cho biết huyện đã nhận được kết luận nhưng Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể sai phạm chứ không phải yêu cầu trực tiếp tới địa phương.

Sau khi có chỉ đạo từ tỉnh, huyện sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm đối với những cán bộ thuộc diện cơ quan này quản lý. Đối với 17 sổ đỏ được cấp trên đất quốc phòng, ông Minh cho biết sau khi có chỉ đạo, huyện sẽ thực hiện thu hồi, hủy bỏ.

Còn theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông, những sai phạm trong việc huyện Tuy Đức cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng tại sân bay Bù Boong, UBKT Tỉnh ủy đã xem xét, xử lý một số cán bộ có sai phạm trước đó.

Sau khi xem xét, UBKT Tỉnh ủy mới đề nghị Thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh rõ để xử lý trách nhiệm về pháp luật nếu có sai phạm.

Ai đang sở hữu đất quốc phòng?

Trong số 17 sổ đỏ nói trên, phần lớn được cấp cho cán bộ, người nhà cán bộ, cụ thể:

Bà Nguyễn Thị Hoàn, giáo viên - vợ ông Trần Văn Thiết, nguyên Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) huyện Tuy Đức, thửa 156 với diện tích 240 m2.

Ông Phan Văn Mỳ, lái xe BCHQS huyện Tuy Đức - em ông Phan Văn Bưu, nguyên Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Tuy Đức, thửa 157 với diện tích 240 m2.

Thiếu tá Nguyễn Bá Hưng, trợ lý BCHQS huyện Tuy Đức, thửa 158 với diện tích 240 m2. Ông Nguyễn Thành Phước, em ông Nguyễn Thành Trí, nguyên Giám đốc văn phòng ĐKQSDĐ huyện Tuy Đức, thửa 161 với diện tích 240 m2 và nhiều sổ đỏ được cấp cho người nhà ông Lang Văn Khang, nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Búk So.

Dat quoc phong cap cho can bo anh 2
Nhiều diện tích đất quân sự được cấp cho cán bộ. Ảnh: Trần Lộc.

Đáng chú ý, trong số này có sổ đỏ thửa số 160, diện tích 240 m2 cấp cho bà Lê Thị Tuyết Mai, vợ ông Phạm Ngọc Kha, Chủ nhiệm UBKT huyện Tuy Đức.

Theo đó, đơn đăng ký kê khai đề nghị cấp sổ đỏ ngày 4/3/2014 và được UBND xã Đắk Búk So xác nhận đúng hiện trạng, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Hiện nay cơ quan chức năng huyện Tuy Đức không xác định được ai đang giữ, sử dụng sổ đỏ này.

Trong 17 sổ đỏ cấp trên đất quốc phòng thì ông Hoàng Viết Chấn, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức thời điểm năm 2014, ký 12 sổ đỏ. Năm sổ đỏ còn lại trách nhiệm ký thuộc về ông Hồ Bá Bằng, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức thời điểm 2015.

Hiện nay, ông Hoàng Viết Chấn là Chánh văn phòng HĐND tỉnh Đắk Nông, còn ông Hồ Bá Bằng hiện là Phó chủ tịch HĐND huyện Tuy Đức.

Nhiều cán bộ cùng người thân được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng

Nhiều cán bộ và người thân tại huyện Tuy Đức được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng. Tuy nhiên, những người này khẳng định họ không làm các thủ tục xin cấp đất.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội