Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điểm mặt 4 địa phương xuất khẩu trên 10 tỷ USD

Hết tháng 8, có 4 địa phương đạt trị giá xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên, thông tin vừa được Tổng cục Hải quan công bố.

Số lượng và các địa phương cụ thể không có sự thay đổi so với cùng kỳ 2015. Đứng đầu vẫn là TP.HCM với trị giá đạt 20,1 tỷ USD; thứ hai là Bắc Ninh 14,733 tỷ USD; đứng thứ ba là Thái Nguyên với trị giá kim ngạch đạt 12,359 tỷ USD; Bình Dương đứng thứ tư với trị giá 12,1 tỷ USD.

Như vậy, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu 4 địa phương trên đạt 59,292 tỷ USD, chiếm gần 52,4% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước.

4 dia phuong xuat tren 10 ty USD anh 1

Hoạt động sản xuất ở nhà máy của Samsung tại Thái Nguyên.

 

Trong 4 địa phương xuất khẩu chủ lực kể trên, có 3 địa phương duy trì được đà tăng trường về xuất khẩu trong khi Bình Dương có kim ngạch giảm (63 triệu USD) so với cùng kỳ 2015.

Với 3 địa phương có kim ngạch xuất khẩu tăng, Thái Nguyên tiếp tục duy trì được mức tăng mạnh mẽ nhất với trị giá tới gần 1,85 tỷ USD, tương đương gần 17,6% so với cùng kỳ 2015. Đáng chú ý, liên tiếp trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, Thái Nguyên đã lần lượt vượt qua 2 địa phương xuất khẩu chủ lực ở Đông Nam Bộ là Đồng Nai và Bình Dương để trở thành địa phương có giá trị kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 3 cả nước.

Nhìn vào kết quả xuất khẩu của Thái Nguyên dễ dàng nhận thấy kể từ khi dự án đầu tiên của Tập đoàn Samsung tại Thái Nguyên là Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2014, hoạt động xuất khẩu của Thái Nguyên đã có sự nhảy vọt từ vài trăm triệu USD/năm lên đến hàng tỷ USD.

Kết thúc năm 2015, trị giá kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên đã lên đến 15,973 tỷ USD và vượt Đồng Nai để trở thành địa phương xuất khẩu đứng thứ 4 cả nước và đến nay địa phương khu vực miền núi phía Bắc này tiếp tục vượt qua Bình Dương.

Thủ tướng chứng kiến các DN ký kết hợp tác lên tới 10 tỷ USD

Chiều 14/9, ngay sau khi tới Hong Kong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Việt Nam – Hong Kong.

http://www.baohaiquan.vn/Pages/4-tinh-thanh-xuat-khau-tren-10-ty-USD.aspx

Theo T.Bình/Báo Hải Quan

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh