Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Điểm khác thường trong tang lễ nữ hoàng Anh

Sự có mặt của Hoàng tử George là Công chúa Charlotte tại lễ tang nữ hoàng đã thay đổi thông lệ hoàng gia khi lần đầu tiên chắt của một vị quốc vương được tham dự buổi lễ này.

Hoàng tử George (9 tuổi) mặc bộ vest màu xanh đậm và đeo cà vạt đen khi đi bên cạnh cha mình là Hoàng tử William. Đứng bên cạnh Hoàng tử George là Công chúa Charlotte (7 tuổi) trong một chiếc váy đen cùng mũ rộng vành và mẹ là Công nương Kate, theo Guardian.

Sự hiện diện của Công chúa Charlotte tại Tu viện Westminster nhắc nhở về việc triều đại của Nữ hoàng Elizabeth II đã kết thúc chế độ nam quyền trong nền quân chủ Anh ra sao.

Theo đó, từ năm 2013, công chúa trong hoàng gia Anh cũng có quyền kế vị như hoàng tử. Điều đó có nghĩa là Công chúa Charlotte đứng thứ ba trong hàng kế vị ngai vàng (sau cha và anh trai mình) và Hoàng tử Louis (em trai công chúa) xếp thứ tư trong hàng kế vị.

Nu hoang Anh bang ha anh 1

Thứ bậc kế vị ngai vàng Anh. Đồ họa: New York Times. Việt hóa: Phương Linh.

Vào ngày Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, anh em Hoàng tử George bắt đầu học tại một trường mới ở Berkshire.

Hôm 19/9, khi linh cữu nữ hoàng được đưa vào Tu viện Westminster, hai con của Hoàng tử William cũng tham dự buổi lễ và đi sau Vua Charles III cùng Vương hậu Camilla.

Tại các lễ quốc tang trước đây dành cho quốc vương, các cháu, chứ chưa nói đến chắt, thường không đóng một vai trò trang trọng nào trong buổi lễ.

Nu hoang Anh bang ha anh 2

Hoàng tử George và Công chúa Charlotte tại lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II hôm 19/9. Ảnh: AP.

Sự thay đổi được thấy trong lễ tang nữ hoàng một phần là kết quả 70 năm trị vì của bà, cũng như là mong muốn của chế độ quân chủ mới nhằm hướng tới sự ổn định cho Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung.

Khi họ bước vào tu viện, Hoàng tử George nhìn các nhà lãnh đạo thế giới và các thành viên hoàng gia nước ngoài đang có mặt. Trong khi đó, Công nương Kate đặt một tay lên vai Công chúa Charlotte khi cô nhìn quang cảnh xung quanh từ dưới vành mũ của mình.

Hai anh em được ngồi cùng với cha mẹ ở hàng ghế đầu đối diện với quan tài nữ hoàng. Chân của Công chúa Charlotte đung đưa khi trong thư ký của Khối thịnh vượng chung phát biểu.

Khi Tổng giám mục Canterbury phát biểu, trong đó nhắc đến việc “nỗi đau ngày hôm nay không chỉ là với gia đình của nữ hoàng mà còn với toàn nước Anh, Khối thịnh vượng chung và thế giới”, Công chúa Charlotte thì thầm gì đó với mẹ mình.

Và khi buổi lễ kết thúc, khi âm thanh của bài Chúa phù hộ quốc vương vang lên, Hoàng tử George để tay sát hai bên hông trong khi Công chúa Charlotte chắp tay trước mặt. Sau đó, hai anh em lên xe cùng với Vương hậu Camilla và Công nương Kate đến Lâu đài Windsor để dự lễ an táng linh cữu nữ hoàng.

Những người nhỏ tuổi nhất dự tang lễ nữ hoàng Anh Hoàng tử George (9 tuổi) và Công chúa Charlotte (7 tuổi), hai người con của Hoàng tử William và Công nương Katherine là những người nhỏ tuổi nhất đưa tang Nữ hoàng Elizabeth II.

Hoàng gia Anh công bố bức ảnh của nữ hoàng được chụp cách đây 50 năm

Tài khoản Twitter của gia đình hoàng gia đã đăng một bức ảnh chưa từng thấy của Nữ hoàng Elizabeth II được chụp tại Balmoral vào năm 1971.

Công nương Meghan lau nước mắt trong tang lễ nữ hoàng

Công nương Meghan Markle lau nước mắt khi cùng Hoàng tử Harry chứng kiến linh cữu của Nữ hoàng Anh Elizabeth II được đưa ra khỏi Tu viện Westminster hôm 19/9.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm