Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điểm học kỳ I lớp 12 tốt - lợi thế trước ngưỡng cửa đại học

Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT gặp biến động, thí sinh có thể nắm bắt cơ hội trúng tuyển đại học nếu tận dụng tốt lợi thế từ các phương thức tuyển sinh riêng của trường.

Trong đó, phương thức xét tuyển học bạ 3 học kỳ gồm học kỳ I lớp 12 và 2 học kỳ của lớp 11 đang là một trong những phương thức được quan tâm nhất hiện nay. Được Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) áp dụng bên cạnh 3 hình thức xét tuyển khác, xét tuyển học bạ 3 học kỳ là giải pháp vào đại học được nhiều thí sinh lựa chọn.

Tận dụng điểm học tập để có lợi thế vào đại học

Với điểm học bạ học kỳ I lớp 12 đã có kết hợp điểm học kỳ I, II của lớp 11 (tổng điểm 3 học kỳ này đạt từ 18 trở lên), học sinh lớp 12 có thể lựa chọn phương thức xét tuyển học bạ 3 học kỳ tại Hutech. Mức điểm xét tuyển trên áp dụng cho 45 ngành đào tạo tại trường, như kinh tế - quản trị, ngoại ngữ, khoa học sức khỏe, kỹ thuật - công nghệ, kiến trúc - mỹ thuật ứng dụng...

Thí sinh với điểm học tập tốt ở THPT có thể tận dụng lợi thế này để trúng tuyển đúng ngành yêu thích, nắm cơ hội vào đại học trước khi thi tốt nghiệp THPT.

Hutech anh 1

Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ 3 học kỳ tại Hutech.

Một ưu điểm khác của phương thức xét tuyển học bạ là hồ sơ thủ tục khá đơn giản gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Hutech), bản photo công chứng học bạ THPT, bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

Học sinh lớp 12 có thể nộp phiếu đăng ký xét tuyển và bản photo công chứng học bạ THPT trước ngày 30/6 để được ưu tiên xét tuyển, sau đó tiếp tục bổ sung các giấy tờ còn lại theo quy định.

Hutech anh 2

Nhiều thí sinh chọn đăng ký xét tuyển sớm để nắm cơ hội trúng tuyển ngành yêu thích.

Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website www.hutech.edu.vn, sau đó gửi hồ sơ qua đường bưu điện về địa chỉ: Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech), 475A Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Với mỗi bộ hồ sơ, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào tối đa 3 trong 45 ngành tại Hutech. Đây được xem là phương thức giúp thí sinh “đặt vé” những ngành yêu thích và chọn một trong 3 ngành để nhập học mà không bị ràng buộc thứ tự ngành ưu tiên.

Đánh giá quá trình nỗ lực của thí sinh qua học bạ

Lý giải nguyên nhân khiến phương thức xét tuyển học bạ được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm, TS Nguyễn Quốc Anh - Phó hiệu trưởng Hutech cho biết: “Phương thức xét tuyển học bạ nói chung, xét tuyển học bạ 3 học kỳ nói riêng có ưu điểm thuận tiện trong hồ sơ thủ tục, ổn định về điểm số, tăng vai trò chủ động của thí sinh và trường đại học. Phương thức này cũng phù hợp với xu thế tự chủ đại học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường và xã hội đều hướng tới”.

Theo ông Quốc Anh, riêng với các trường đại học, xét tuyển học bạ dựa trên điểm trung bình một số học kỳ giúp nhà trường đánh giá toàn diện thí sinh dựa trên quá trình nỗ lực học tập trong một thời gian dài, thay vì chỉ phụ thuộc vào kỳ thi THPT quốc gia duy nhất.

“Hutech đã thực hiện xét tuyển học bạ từ năm 2015. Kết quả học tập, tốt nghiệp của sinh viên trúng tuyển học bạ các năm qua cho thấy năng lực của các thí sinh không chênh lệch nhiều so với trúng tuyển điểm thi THPT quốc gia”, ông chia sẻ.

Hutech anh 3

Sinh viên Hutech dù trúng tuyển theo phương thức nào cũng sẽ học tập cùng nhau.

Bên cạnh phương thức xét tuyển học bạ 3 học kỳ được bổ sung năm 2020, Hutech vẫn thực hiện các phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 trở lên).

Với hình thức xét tuyển độc lập, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo nhiều phương thức, vào nhiều ngành khác nhau hoặc cùng một ngành nếu đảm bảo điều kiện xét tuyển. Thí sinh trúng tuyển theo nhiều phương thức có quyền lựa chọn ngành học phù hợp nhất trong các ngành trúng tuyển, cũng như chọn nhập học theo phương thức thuận tiện nhất.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xã hội