Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điểm chuẩn khối tự nhiên có thể tăng 2-3 điểm

PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, dự đoán điểm chuẩn tổ hợp xét tuyển theo khối tự nhiên có thể tăng 2-3 điểm.

Theo PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, phổ điểm khối tự nhiên nói chung và của các tổ hợp truyền thống nói riêng (Toán - Lý - Hóa, Toán - Hóa - Sinh, Toán - Lý - Anh) có xu hướng dịch chuyển sang phải, cao hơn phổ điểm năm 2019 từ 3 đến 3,5 điểm.

Với phổ điểm như vậy, ông dự báo điểm chuẩn các tổ hợp xét tuyển theo khối tự nhiên vào các trường đại học sẽ tăng.

Nhóm các ngành có điểm chuẩn gần với “đỉnh” của phổ điểm trong những năm gần đây có thể tăng từ 2 đến 3 điểm.

"Cụ thể, tôi không thể dự đoán vì còn phụ thuộc vào tình hình thí sinh đăng ký vào từng ngành và từng trường đại học", ông Linh nói.

Ông thông tin thêm theo thống kê năm 2019, tại ĐH Khoa học Tự nhiên, các ngành Máy tính và Khoa học thông tin, Toán Tin, Công nghệ sinh học, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Hóa dược được thí sinh quan tâm nhiều và có điểm chuẩn cao.

Tiếp theo là nhóm khoa học cơ bản như Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và các ngành Khoa học Trái Đất, Tài nguyên - Môi trường.

Các ngành mới mở như Khoa học dữ liệu, Khoa học và Công nghệ thực phẩm, Kỹ thuật điện tử và Tin học cũng thu hút được sự quan tâm của các thí sinh.

Trước đó, ông Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, dự đoán điểm trúng tuyển dự kiến tăng 1,5-3 điểm tùy số lượng thí sinh đăng ký vào từng ngành.

Năm ngoái, trường lấy điểm trúng tuyển cao nhất là 23,5. Mức điểm chuẩn cụ thể từng ngành như sau:

Diem chuan khoi tu nhien anh 1
Diem chuan khoi tu nhien anh 2

Ngoài ra, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến từ ngày 19/9 đến 17h ngày 25/9, bằng phiếu từ 19/9 đến 17h ngày 29/9.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh khuyên thí sinh nên so sánh kết quả thi của bản thân với điểm chuẩn của các năm gần đây, chú ý đến sự dịch chuyển phổ điểm của năm 2020 để sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Theo ông, thí sinh nên căn cứ vào hai tiêu chí gồm mong muốn (sở thích nghề nghiệp của bản thân, uy tín của trường đại học) và dự báo điểm chuẩn của ngành/chương trình đào tạo cụ thể.

"Nếu kết quả thi không thực sự thuyết phục, thí sinh nên có thêm những lựa chọn an toàn", hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên nói thêm.

Ông cho rằng thực tế, nhiều ngành điểm chuẩn không quá cao nhưng sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nghề nghiệp thú vị, có cơ hội việc làm, sự nghiệp tốt.

Cụ thể hơn, khối các ngành khoa học cơ bản, khối ngành Khoa học Trái Đất và Tài nguyên - Môi trường đang rất “khát” nhân lực, cần nhân lực chất lượng cao.

Môn Tiếng Anh có nhiều điểm liệt nhất

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Tiếng Anh là môn duy nhất có điểm trung bình dưới 5.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2021 Giáo dục