Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điếc vì tự nhỏ thuốc chữa ù tai

Do ảnh hưởng của viêm tai giữa từ hồi nhỏ nên thi thoảng anh Hưng lại bị ù tai. Anh được mách và đi mua thuốc polydexa về nhỏ.

Do  ảnh hưởng của viêm tai giữa từ hồi nhỏ nên thi thoảng anh Hưng lại bị ù tai. Anh được mách và đi mua thuốc polydexa về nhỏ. Người ta còn thường hay dùng thuốc này để tra mắt dịch nữa.

Người bệnh khi dùng thuốc phải được bác sĩ chuyên khoa khám và chỉ định cụ thể. Ảnh: Lan Hương
Người bệnh khi dùng thuốc phải được bác sĩ chuyên khoa khám và chỉ định cụ thể. Ảnh: Lan Hương

Thời gian đầu anh nhỏ, bệnh tình có thuyên giảm đôi chút, các cơn ù tai ít xuất hiện hơn. Thấy có vẻ hiệu quả anh tích cực dùng nhiều hơn với mong muốn chữa dứt điểm cái chứng ù tai này. 

Thế nhưng sau một thời gian dùng thuốc, tai của anh đột nhiên trở chứng, không nghe thấy những âm thanh nhỏ, chỉ có những âm thanh rất lớn anh mới nghe được. 

Nhiều khi vợ gọi mà anh vẫn cứ như không vì chẳng nghe thấy gì nên lại bị vợ trách mắng. Thấy bệnh tình nặng hơn, anh Hưng mới đi khám tại phòng khám chuyên khoa thì được bác sĩ cho biết, anh bị giảm thính lực nặng và có nguy cơ bị điếc vĩnh viễn. 

Anh chia sẻ với bác sĩ khi dùng thuốc polydexa, lúc đầu thấy ù tai đã giảm rồi, nhưng sau đó thì lại bị nặng hơn chẳng nghe nữa nữa.

Nguyên nhân gây giảm thính lực cũng là ở cái lọ thuốc nhỏ bé này- bác sĩ cho biết: Bị điếc có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân dùng thuốc kháng sinh. 

Nhóm kháng sinh gây độc cho tai, có thể gây điếc là nhóm aminoglycoside. Nhóm này bao gồm các hoạt chất như: streptomycine, gentamycine, neomycine, kanamycine...Thuốc nhỏ tai polydexa có chứa hoạt chất neomycine thuộc nhóm kháng sinh aminoglycoside. 

Công dụng của thuốc polydexa là điều trị viêm tai ngoài với điều kiện màng nhĩ còn nguyên nhưng lại rất dễ gây ngộ độc tai trong gây tổn thương tế bào thần kinh, tiền đình hoặc thính giác. 

Khi những thuốc này thấm vào thành mạch và đi tới tai trong, chúng sẽ gây tổn thương không hồi phục các tế bào thần kinh hoặc tiền đình. Các tế bào thần kinh thính giác bị tổn thương do nhiễm độc thuốc sẽ gây ra điếc tiếp nhận. 

Người bệnh thường phàn nàn là bị nghe kém, lâu ngày có thể gây điếc vĩnh viễn. Với những trường hợp thủng màng nhĩ do nhiễm trùng hoặc do chấn thương thì tuyệt đối không được dùng thuốc này.

Thời gian sử dụng thuốc được quy định không quá mười ngày. Vì vậy, khi sử dụng các loại thuốc nhỏ tai này cần phải có chỉ định cụ thể của bác sĩ tránh sử dụng thuốc bừa bãi, tùy ý gây hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ nhấn mạnh khi dùng bất kỳ thuốc nào mà có các triệu chứng ù tai, chóng mặt, nghe kém thì cần dừng thuốc và đến cơ sở y tế chuyên khoa tai thần kinh để kiểm tra và điều trị kịp thời. Nếu người bệnh được phát hiện muộn sẽ dẫn tới điếc đột ngột và rất khó hồi phục thính lực. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc.

http://suckhoedoisong.vn/duoc-si-tu-van/bi-diec-vi-tu-nho-thuoc-chua-u-tai-2015091815072078.htm

Theo Bảo Lâm/Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe