Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dịch vụ trải nghiệm búp bê tình dục bị phản đối ở Hàn Quốc

Tồn tại nhờ lỗ hổng luật pháp, các điểm kinh doanh dịch vụ trải nghiệm búp bê tình dục bị nhiều người Hàn Quốc phản đối, nhất là khi chúng xuất hiện gần trường học.

Theo Korea Times, nhiều phụ huynh ở Hàn Quốc đang lo ngại về tác động tiêu cực mà các cửa hàng đồ chơi, búp bê tình dục hay dịch vụ trải nghiệm gây ra cho con cái họ. Thời gian gần đây, không ít cơ sở kinh doanh dạng này xuất hiện gần các trường học.

Ngày 16/4, cảnh sát Seoul nhận được báo cáo một cửa hàng trải nghiệm búp bê tình dục mới mở tại quận Jongno. Cửa hàng này nằm gần hai trường trung học, đang được quảng cáo cả trực tuyến và ngoại tuyến như một "nơi trải nghiệm nội dung người lớn".

Tuy nhiên, khi cảnh sát đến, chủ cửa hàng cho biết ông chỉ đang điều hành một "công ty tư vấn" cho những người muốn bắt đầu kinh doanh liên quan đến búp bê tình dục. Người này cũng cho biết khách không thể sử dụng búp bê tình dục ở cửa hàng.

Trước sự phản ứng của nhiều người dân, cho rằng đây là "hình thức buôn bán tình dục mới", cảnh sát và các quan chức giáo dục xứ củ sâm gặp khó khăn trong việc xử lý do thiếu luật hiện hành.

dich vu trai nghiem bup be tinh duc anh 1

Búp bê tình dục vẫn là vấn đề gây tranh cãi tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Theo cảnh sát, các cửa hàng hoặc quán cà phê trải nghiệm búp bê tình dục được xếp vào loại hình "kinh doanh tự do", do đó không cần xin giấy phép hoạt động riêng từ chính quyền địa phương.

Ngoài ra, Hàn Quốc chưa có tiêu chuẩn cụ thể nào để điều chỉnh các hoạt động kinh doanh mới liên quan đến búp bê tình dục.

Đạo luật Bảo vệ Môi trường Giáo dục Hàn Quốc cấm các yếu tố có thể gây tác động xấu đến học sinh. Ví dụ, các cơ sở giải trí dành cho người lớn phải mở cửa cách trường học ít nhất 200 m.

Ở vụ việc cửa hàng nêu trên, cảnh sát không thể kết luận liệu chủ cửa hàng có vi phạm luật này hay không do thiếu bằng chứng cho thấy mọi người đã sử dụng búp bê tình dục trong cửa hàng bằng cách trả phí. Ngoài ra, việc chỉ đặt các búp bê tình dục trong cửa hàng chưa đủ cơ sở để kết luận chúng gây ảnh hưởng tiêu cực đến học sinh.

"Không có cơ sở pháp lý nào để xử lý các cơ sở trải nghiệm búp bê tình dục. Chúng tôi cũng không có bộ phận chịu trách nhiệm giám sát các cơ sở đó", một quan chức tại văn phòng quận Jongno cho biết.

dich vu trai nghiem bup be tinh duc anh 2

Nhiều cửa hàng trải nghiệm búp bê tình dục ở Hàn Quốc tồn tại vì chưa có luật quản lý cụ thể. Ảnh: Forbes.

Tương tự, dù nhận thức được sự lo lắng của bậc phụ huynh, các quan chức giáo dục cũng chưa có biện pháp cụ thể để hạn chế sự xuất hiện của các cơ sở kinh doanh dịch vụ này quanh trường học.

Trước đó, ngày 10/4, một người dân ở Yongin, tỉnh Gyeonggi đăng đơn kiến ​​nghị lên trang web của thành phố, kêu gọi đóng cửa một quán cà phê trải nghiệm búp bê tình dục mới mở gần các trường tiểu học và trung học cơ sở trong khu vực.

Sau 3 ngày, quán cà phê phải đóng cửa trước sự phản ứng mạnh mẽ từ phụ huynh và người dân địa phương.

Búp bê tình dục đã trở thành vấn đề gây tranh luận tại Hàn Quốc kể từ tháng 6/2019, khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết cho phép nhập khẩu chúng.

Thời điểm đó, tòa án cho biết việc sử dụng búp bê tình dục thuộc quyền riêng tư của cá nhân, do đó chính phủ không nên can thiệp. Trong khi đó, những người phản đối cho rằng các loại búp bê này có thể khiến tội phạm tình dục gia tăng.

Dân mạng Hàn - Trung tranh nhau món gà hầm sâm

Sau kim chi, bánh gạo, samgyetang (gà hầm sâm) là món ăn tiếp nối cuộc tranh cãi về nguồn gốc xuất xứ giữa dân mạng Hàn Quốc và Trung Quốc.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống