Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dịch vụ nhắn tin BBM của BlackBerry bị khai tử

Emtek, công ty sở hữu BBM, tuyên bố ngưng cung cấp dịch vụ cho ứng dụng này từ ngày 31/5 tới.

Nếu bạn có biết ai đang còn sử dụng các sản phẩm BlackBerry, hãy gửi lời chia buồn đến họ. Bởi phiên bản người dùng của ứng dụng nhắn tin BBM sẽ chính thức ngừng hoạt động vào tháng 5/2019.

Trong một bài blog, Emtek (công ty tiếp quản BBM từ năm 2016) thông báo sẽ ngừng hỗ trợ cho ứng dụng này vào ngày 31/5 tới.

Từ nhiều năm qua, các nhà phát triển BBM luôn tìm cách thay đổi ứng dụng của mình bằng việc cập nhật những tính năng mới như gọi Uber hay video call, song có vẻ không hiệu quả.

Dich vu nhan tin BBM cua BlackBerry bi khai tu hinh anh 1
BBM từng có thời kỳ vàng son, trước khi bị thay thế bởi những ứng dụng OTT khác. Ảnh: Dignited.

“Chúng tôi luôn tự hào vì những gì đã làm được cho đến hôm nay… Tuy nhiên, ngành công nghiệp công nghệ thay đổi rất nhanh, và dù đã nỗ lực hết sức, người dùng cũ của BBM vẫn chuyển sang các nền tảng khác trong khi rất khó để có được người dùng mới”, công ty viết trên blog.

“Dù rất buồn khi phải nói tạm biệt, nhưng BBM đã đi qua thời vàng son của mình và chúng tôi phải làm điều cần làm”.

Sau khi Emtek ngưng dịch vụ, người dùng BBM sẽ không thể mở ứng dụng để xem tin nhắn, hình ảnh hay các file khác. Công ty khuyến cáo người dùng nên tải xuống hình ảnh, video cần thiết trước ngày hạn 31/5.

Ở thập kỷ trước, khi những thiết bị BlackBerry thuộc top smartphone phổ biến, BBM đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Dâu Đen như iMessage trên iPhone ngày nay. Đó là ứng dụng nhắn tin mặc định và chỉ có mặt trên điện thoại BlackBerry, trở thành điểm hấp dẫn khiến người dùng chọn hãng này trong số nhiều lựa chọn khác.

Theo thời gian, BBM dần bị soán ngôi bởi iMessage và các ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba, một phần vì các thiết bị BlackBerry không còn chỗ đứng trong thị trường điện thoại di động. BlackBerry quyết định bán BBM một cách thầm lặng cho tập đoàn công nghệ Indonesia Emtek hồi 2016 và chính thức bị khai tử.

Tuy vậy BBMe, phiên bản dành cho doanh nghiệp của ứng dụng, vẫn sẽ hoạt động bình thường. Người dùng có thể tải BBMe từ kho ứng dụng Android hoặc iOS miễn phí và trả 2.50 USD phí duy trì mỗi 6 tháng.

Ứng dụng bao gồm tính năng mã hóa và chỉnh sửa tin nhắn, hoặc xóa tin nhắn đã gửi một cách không giới hạn, là điểm ít thấy trên các dịch vụ nhắn tin khác.

BlackBerry 'hồi sinh' thần kỳ nhờ từ bỏ sản xuất điện thoại

Chìa khóa thành công của huyền thoại trong ngành sản xuất điện thoại chính là ngừng sản xuất điện thoại.

Hữu Chiến

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ