Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch vụ giúp việc kiểu Uber ngày Tết ở Sài Gòn

Không cần phải qua các trung tâm giới thiệu việc làm, một ứng dụng giống hệt dịch vụ Uber cho phép người lao động tìm kiếm việc một cách chủ động và nhanh gọn.

 

Dịch vụ này đã xuất hiện ở một số nước như Canada, Mỹ, châu Âu…  từ vài năm nay, nhưng mới có mặt tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu người giúp việc từ các hộ gia đình tăng cao, không ít người mới thấy sự hữu dụng của công cụ này.

Rảnh thì chọn việc đi làm

Chị Nguyễn Ngọc Nga, ngụ tại đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận) cho biết công việc cuối năm tại công ty quá bận rộn, cộng thêm việc nội trợ, chăm sóc con cái và chuẩn bị Tết cho cả gia đình… nhưng chị không dám thuê người giúp việc.

"Đồng lương của hai vợ chồng chỉ đủ trang trải cho hai đứa con đang học phổ thông. Mà ngay cả có tiền, vào những ngày Tết cũng khó kiếm được liền những người chấp nhận làm thời vụ", chị Nga nói.

Tình cờ biết được dịch vụ giúp việc theo giờ giống hệt như ứng dụng khi gọi xe Uber, Grab, chị bật ứng dụng trên điện thoại và điền những yêu cầu công việc như: Sắp xếp đồ đạc trong nhà, lau sàn, dọn bếp, gấp đồ…

Tất cả công việc ước chừng trong 3 giờ đồng hồ, và chị chỉ có thể để người giúp việc đến làm việc trong khung giờ từ 17h30-20h, vì ban ngày đi làm... Vừa khai báo thông tin trên ứng dụng điện thoại được vài phút, chị được một người tên V. hồi đáp có thể đáp ứng được những yêu cầu đó.

Mức phí cho 3 giờ làm việc được ứng dụng báo là 150.000 đồng.

Đúng lịch làm việc, người làm xuất hiện tại nhà chị Nga, sau màn chào hỏi và nhận việc thì người giúp việc bắt tay ngay vào làm.

V. cho biết, cô là sinh viên. Ban ngày đi học, chiều tối là thời gian rảnh của cô nên tranh thủ kiếm thêm chút tiền để trang trải phần nào việc học hành.

Khi biết có ứng dụng này, cô liên hệ với công ty cung cấp dịch vụ đăng ký, nộp một số giấy tờ họ yêu cầu… làm một bài kiểm tra nho nhỏ về những kỹ năng làm việc nhà mà vốn cô khá quen thuộc… Từ đó cứ rảnh là cô lấy điện thoại lên kiếm việc đi làm.

Giup viec kieu Uber o Sai Gon anh 1
Một trong những hạn chế của dịch vụ giúp việc kiểu Uber là nhiều lao động có nhu cầu việc làm nhưng lại không sử dụng điện thoại thông minh để kết nối tìm việc. Ảnh: N.Thiên.

Dịp Tết này ở lại Sài Gòn, cô muốn tranh thủ làm nhiều hơn, vừa đỡ nhớ nhà vừa có thêm tiền cho kỳ học mới.

Theo V., trước đây để kiếm được công việc theo tiêu chí “lúc nào rảnh thì đi làm” với cô không hề dễ dàng, trong khi mức phí tại nhiều cơ sở môi giới lấy đến nửa tháng lương đầu tiên. Vì thế V. thường nghỉ ngang vì lịch học không cố định.

Nhưng nhờ ứng dụng giúp việc kiểu Uber này,  V. hoàn toàn có thể chủ động, lúc rảnh thì bật điện thoại chọn việc và đi làm.

Tiện người làm, lợi người thuê

Để dùng dịch vụ này, cả khách hàng lẫn người lao động cần việc làm đều phải tải ứng dụng  bTaskee trên điện thoại thông minh (dùng hệ điều hành iOS và Android). Ứng dụng này là nền tảng kết nối giữa người giúp việc nhà với khách hàng.

Khách hàng đưa yêu cầu công việc (lau nhà, dọn vệ sinh, sắp xếp đồ đạc, phụ bếp…), thời gian cần hoàn thiện công việc… lên ứng dụng. Những người giúp việc đang nhàn rỗi thấy công việc phù hợp với khả năng sẽ nhấn nút chọn.

Khách hàng không phải lý hợp đồng thuê dịch vụ và không phải chịu bất cứ một đồng phí môi giới nào, đặc biệt sẽ không phải phụ thuộc vào một người giúp việc.

Ở phía người lao động cũng sẽ chủ động hơn, có thời gian nhàn rỗi cũng có thể đi làm một vài tiếng/ngày để kiếm thêm thu nhập. Theo tính toán, một căn hộ rộng chừng 80 m2, mỗi tuần có nhu cầu dọn dẹp 3 lần, mỗi lần hai tiếng thì chi phí vào khoảng 1,2 triệu/tháng.

Với mức phí này sẽ rất khó kiểm được người giúp việc theo kiểu truyền thống xưa nay. Trong khi đó, một người giúp việc với sức khỏe bình thường có thể làm từ 6-8 tiếng/ngày, nếu lựa chọn giúp cho nhiều gia đình, thu nhập mỗi tháng có thể lên đến 8 triệu đồng, chưa kể tiền khách hàng thưởng thêm nếu hoàn thành tốt công việc.

Mỗi giờ giúp việc như vậy khách hàng phải trả bình quân 50.000 đồng. Chi phí cho mỗi lần sử dụng lao động được công khai trên ứng dụng để khách hàng và người lao động quyết định hợp tác với nhau hay không. Đơn vị cung ứng dịch vụ này sẽ thu 15% trên tổng giá trị mỗi công việc hoàn thành.

Tất cả những lao động khi tham gia ứng dụng này đều đã phải trải qua một qui trình tuyển lựa bài bản. Chẳng hạn ứng viên giúp việc nhà phải có đầy đủ hồ sơ (sơ yếu lý lịch, chứng minh thư nhân dân, chứng nhận không có tiền án tiền sự…) và phải trải qua quy trình thử việc.

Sau mỗi lần nhận việc và đi làm, khách hàng sẽ đánh giá chất lượng công việc trên ứng dụng theo các mức cụ thể (từ 1— 5 sao).

Anh Đỗ Đắc Nhân Tâm, sáng lập ra dịch vụ này, cho biết hiện đã có trên 10.000 công việc được hoàn thành thông qua ứng dụng bTaskee. Những dịp cao điểm về nhu cầu như lễ, Tết… nhu cầu từ khách hàng còn tăng chóng mặt, phí dịch vụ cũng tăng theo đặc biệt vào dịp Tết nguyên đán.

Tuy nhiên giá sẽ không tăng quá 200%, tức là không quá 150.000 đồng/giờ làm việc.

“Lao động phổ thông, những người có thời gian nhàn rỗi… tại Việt Nam là rất lớn. Lao động phổ thông, công nhân, sinh viên nghỉ Tết không về quê có nhu cầu làm việc... nhưng nhiều người lao động lại hạn chế sử dụng điện thoại thông minh, trong khi khách hàng có nhu cầu người giúp việc rất cao trong những dịp này. Đây là nguyên nhân khiến cầu chưa gặp được cung, anh Tâm nói.

 Nam Thiên

Bạn có thể quan tâm