Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 nước

Sau ba tuần Anh cảnh báo về ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, đến nay, hơn 20 nước báo cáo có người nhiễm virus hoặc nghi ngờ. Tổng số ca bệnh lên tới hơn 220 người.

Các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng trên toàn cầu. Theo chuyên trang theo dõi bệnh đậu mùa khỉ Global Health, ít nhất 220 ca bệnh được xác nhận và hàng chục ca nghi ngờ ở hơn 20 quốc gia. Các nhà khoa học đang thu thập manh mối đầu tiên về đợt bùng phát này, bao gồm cách virus lây lan ra khỏi châu Phi - khu vực bệnh được coi là đặc hữu.

Vương quốc Anh và Tây Ban Nha là hai nước ghi nhận nhiều ca bệnh nhất. Không có trường hợp nào tử vong được báo cáo cho đến nay. Chủng virus gây bệnh trong làn sóng này được xác định là chủng Tây Phi với tỷ lệ tử vong là 1%.

Quốc gia

Ca bệnh đã xác nhận

Ca bệnh nghi ngờ

Vương Quốc Anh

70

Tây Ban Nha

51

67

Bồ Đào Nha

39

Canada

15

8

Đức

12

1

Hà Lan

6

Italy

5

2

Pháp

5

2

Bỉ

4

Mỹ

2

6

Australia

2

Thụy Sỹ

2

Thụy Điển

1

Israel

1

Áo

1

Slovenia

1

Đan Mạch

1

Cộng Hòa Czech

1

1

Arab Saudi

1

1

Hy Lạp

Argentina

1

Morocco

1

Theo Reuters, Australia là quốc gia đầu tiên của châu Á Thái Bình Dương ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ. Trường hợp đầu tiên được báo cáo vào ngày 20/5, là du khách trở về từ Anh.

Tại châu Âu, 13 quốc gia đã phát hiện người mắc bệnh đậu mùa khỉ với khoảng 200 trường hợp. Đây cũng là khu vực có số ca bệnh chiếm đa số trên toàn cầu. Trong đó, nhiều chuyên gia đã chỉ ra sự bùng phát này có thể liên quan sự kiện cho người đồng tính gần đây ở Bỉ và Tây Ban Nha.

Theo CNBC, Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng cách ly 21 ngày bắt buộc với bệnh nhân đậu mùa khỉ. Giới chức y tế Bỉ áp dụng quy định này từ ngày 20/5, vào thời điểm họ phát hiện ca bệnh thứ 3.

Các biện pháp bắt buộc của Bỉ chỉ áp dụng cho những bệnh nhân được xác định nhiễm virus. Các ca tiếp xúc gần không bắt buộc phải cách ly nhưng được khuyến khích nên cảnh giác, đặc biệt nếu tiếp xúc người dễ bị tổn thương.

Ở Bắc Mỹ, Canada và Mỹ đều đã ghi nhận ca mắc và nhiều trường hợp nghi ngờ. Tại châu Á, Israel là quốc gia phát hiện đầu tiên và cũng rất sớm. Song, số ca bệnh mới chỉ dừng lại ở mốc một người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trình tự bộ gene từ một mẫu bệnh phẩm ở Bồ Đào Nha cũng cho thấy sự trùng khớp giữa virus đậu mùa khỉ đang lây lan với đợt bùng phát Nigeria sang Vương quốc Anh, Israel và Singapore vào năm 2018 và 2019.

Phát hiện mới về thuốc chữa đậu mùa khỉ

Các nhà khoa học tại Anh cho biết ít nhất một thuốc kháng virus có triển vọng chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Chuyên gia WHO: Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát có thể do 'yêu' đồng tính

Cố vấn hàng đầu của WHO mô tả sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ chưa từng có là “sự kiện ngẫu nhiên” có thể do hành vi quan hệ tình dục ở những người đồng tính.

Bảo Hân

Bạn có thể quan tâm