Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Covid-19 có thể tái bùng phát nếu lơ là tiêm nhắc lại vaccine

Trước sự xuất hiện của biến thể phụ BA.4, BA.5, nhiều nước trên thế giới đã ghi nhận số ca mắc tăng trở lại. Việt Nam có thể không phải ngoại lệ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Việt Nam từ tháng 3/2021 đến nay, chúng ta đã đạt tỷ lệ bao phủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên xấp xỉ 100%. Tuy nhiên, tỷ lệ này với mũi nhắc lại đang phần nào cho thấy sự chủ quan của người dân với dịch bệnh còn phức tạp.

Tỷ lệ tiêm giảm mạnh

Phát biểu tại Lễ phát động tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định sau 2 năm, dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát. Từ đó, tình hình phát triển kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả khả quan.

“Trong suốt khoảng thời gian đó, vaccine có vai trò là tấm lá chắn, giúp khống chế diễn biến của dịch”, bà Hương nói.

Thống kê trong 2 tháng qua, cả nước ghi nhận hơn 130.462 ca mắc Covid-19, 63 trường hợp tử vong, tỷ lệ người tử vong/số mắc là 0,05%. Riêng 30 ngày gần nhất, tỷ lệ này chỉ còn 0,02%.

dich covid-19 bung phat tro lai anh 1

Hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức đăng ký tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại trong sáng 5/7. Ảnh: Quốc Toàn.

Số ca mắc trong tháng cũng giảm 4,5 lần, lượng bệnh nhân tử vong giảm 10 lần so với tháng trước đó.

Từ đây, bà Hương nhận định việc tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19 đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch phòng chống dịch. Vaccine góp phần kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc, ngăn tình trạng chuyển, nhập viện và tử vong, tạo điều kiện phục hồi cũng như phát triển kinh tế, xã hội.

“Tuy nhiên, thời gian qua, chúng tôi đã ghi nhận sự xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là ở một bộ phận người dân. Nhiều địa phương không đạt tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4 như yêu cầu. Thậm chí có tình trạng do dự, né tránh tiêm vaccine Covid-19”, vị lãnh đạo cho hay.

Do đó, đến nay, tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 và mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên tại Việt Nam mới chỉ đạt lần lượt 67% và 31%.

Dịch Covid-19 vẫn có thể bùng phát trở lại

Trao đổi với báo chí bên lề Lễ phát động, bà Nguyễn Thị Liên Hương tái khẳng định thời gian qua, Việt Nam đã rất thành công trong việc đạt tỷ lệ bao phủ vaccine liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), sau 3-6 tháng tiêm mũi vaccine liều cơ bản, hiệu quả của vaccine sẽ giảm dần. Lúc này, người dân cần tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 để bảo vệ bản thân, gia đình cũng như cộng đồng.

“Việt Nam mới đây cũng đã ghi nhận sự xuất hiện biến thể phụ BA.5 của biến chủng Omicron. Song song với đó, dịch Covid-19 còn rất phức tạp và khó lường trên thế giới”, Thứ trưởng nói.

dich covid-19 bung phat tro lai anh 2

Một viên chức được nhân viên y tế tiêm vaccine mũi nhắc lại. Ảnh: Quốc Toàn.

Bà Hương cũng thông tin WHO vừa qua đã ghi nhận có sự gia tăng về số ca mắc Covid-19 ở nhiều quốc gia. Tại những quốc gia này, biến thể phụ BA.4 và BA.5 đều đang chiếm ưu thế.

Đây cũng là lý do Lễ phát động được tổ chức. Bà Hương kêu gọi mọi cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động và 11 triệu đoàn viên công đoàn tham gia tiêm vaccine mũi nhắc lại đúng lịch và kịp thời.

“Các đoàn viên công đoàn là những người tham gia trực tiếp hoạt động xã hội, quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu nhóm này được tiêm phòng đầy đủ, chúng ta có thể đảm bảo quá trình sản xuất, từ đó cùng doanh nghiệp phát triển, phục hồi kinh tế, tạo sự ổn định trong sản xuất kinh doanh”, Thứ trưởng Hương nhận định.

Thông qua đây, vị lãnh đạo đề nghị các bộ, ngành, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp với cơ sở y tế tổ chức tiêm chủng cho cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị, địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế kết luận: "Vaccine tốt nhất là vaccine sử dụng sớm nhất".

Yêu cầu 9 bộ tăng cường tiêm vaccine Covid-19 trong tuần đầu tháng 7

Trong thời gian tới, các bộ sẽ phải tăng cường tiêm vaccine Covid-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Khả năng bảo vệ của người tiêm 2-3 mũi vaccine trước biến chủng BA.5

Hai mũi vaccine Covid-19 có hiệu quả thấp trước các chủng mới của Omicron. Các chuyên gia cho rằng việc tiêm nhắc lại là tất yếu nhưng cần điều chỉnh công thức vaccine hiện tại.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm