Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Covid-19 chưa thể được kiểm soát hoàn toàn trước năm 2023

Trước tình hình dịch vẫn phức tạp, Bộ Y tế và đại diện WHO đề nghị người dân Việt Nam tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh.

Chiều 12/9, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tại buổi lễ, TS Shane Fairlie, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, khẳng định dịch Covid-19 chưa thể được kiểm soát hoàn toàn trước năm 2023. SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục đột biến và xuất hiện thêm các biến chủng mới, nguy hiểm hơn, từ đó khiến dịch diễn biến phức tạp, khó lường.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhận định đại dịch Covid-19 xuất hiện 2 năm qua, nhất là đợt dịch lần thứ 4, đã tác động nghiêm trọng tới sinh mạng, sức khỏe và đời sống của nhân dân cũng như mọi mặt kinh tế - xã hội.

tinh hinh dich covid-19 moi anh 1

Học sinh tại TP.HCM đi học trở lại trong tình hình dịch Covid-19 mới. Ảnh: Chí Hùng.

Với nỗ lực của toàn dân cũng như cơ quan chức năng, các biện pháp phòng, chống dịch thời gian qua đã từng bước được điều chỉnh để phù hợp với tình hình mới.

“Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 vẫn được dự báo phức tạp, khó đoán với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới. WHO tiếp tục khẳng định dịch Covid-19 chưa kết thúc và chiến lược tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn rất quan trọng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong nước, dù tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, thời gian gần đây, cả nước vẫn ghi nhận hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Nhiều địa phương ghi nhận biến thể mới của Omicron với khả năng lây lan nhanh hơn biến chủng gốc.

Do đó, mới đây, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới gồm 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn), vaccine, thuốc, điều trị, công nghệ, ý thức người dân và các biện pháp phù hợp khác.

Bộ Y tế cũng xác định 3 trụ cột trong điều trị là xét nghiệm, cách ly và điều trị cùng quan điểm tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tránh để dịch bùng phát trở lại.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương kêu gọi các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội và toàn dân cùng hành động, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi các nhân, đơn vị, chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch nói trên.

TS Fairlie cũng nhấn mạnh Việt Nam cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, tiêm bao phủ vaccine và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là giải pháp quan trọng và cần thiết.

Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới sẽ diễn ra từ ngày 12/9 đến 31/10 với nhiều hoạt động ở cả trung ương và địa phương.

Số ca mắc Covid-19 tiếp tục giảm mạnh

Số ca mắc Covid-19 mới hôm nay giảm 855 trường hợp so với ngày trước đó, thấp nhất trong một tuần qua tại Việt Nam.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm