Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dịch bệnh khiến phụ nữ trở nên tham vọng hơn đàn ông

Các khảo sát cho thấy trước những khó khăn do dịch bệnh, nữ giới ngày càng tham vọng trong sự nghiệp, ý thức nâng cao trình độ bản thân.

Theo Glamour, dịch bệnh bùng phát kéo theo hàng loạt thay đổi trong cuộc sống cũng như công việc của mọi người. Cùng với thực hiện lệnh giãn cách, nhiều người chuyển sang làm việc từ xa, chọn những công việc linh hoạt.

Theo các nghiên cứu, đối diện nhiều khó khăn do dịch bệnh đã khiến phụ nữ trở nên tham vọng hơn trong sự nghiệp hơn so với nam giới. "Phái yếu" ngày càng ý thức hơn tầm quan trọng của việc độc lập tài chính và nâng cao trình độ bản thân.

Báo cáo của FutureLearn và YouGov chỉ ra phụ nữ quan tâm hơn đến việc học thêm, đặc biệt là các môn học mã hóa và STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Trong số những người tham gia khảo sát, 55% phụ nữ cho biết họ đăng ký môn học STEM vào năm 2020, trong khi con số này ở nam giới là khoảng 44,5%.

su nghiep cua nu gioi anh 1

Khả năng làm việc linh hoạt, kết nối từ xa đang thúc đẩy phụ nữ làm việc nhiều hơn trong mùa dịch.

Nghiên cứu cho thấy 45% phụ nữ tin rằng giáo dục có khả năng giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn, trong khi chỉ 39% nam giới tin vào điều này. 40% nữ giới cho biết họ có khả năng sẽ tham gia một khóa học trực tuyến trong vòng 5 năm tới.

Song song với nghiên cứu này, các khóa học về công nghệ và mã hóa trên nền tảng FutureLearn đang tăng lên với số lượng người học là nữ. Năm 2020, số người đã tham gia khóa học về công nghệ và mã hóa tăng 350% so với năm 2019 và học viên nữ đã áp đảo số nam giới.

Ngày càng nhiều phụ nữ tin rằng giáo dục sẽ trực tiếp trao quyền cho mọi người để giải quyết các vấn đề tồn tại trên thế giới như biến đổi khí hậu, khủng hoảng môi trường, nhân quyền, mất cân bằng lao động.

Thế hệ trẻ đang tăng tốc thay đổi trong lĩnh vực giáo dục, nhiều người lựa chọn học trực tuyến hơn và có sự sụt giảm đáng kể về lựa chọn "công việc trọn đời" của người trẻ so với thế hệ trước.

Ranata Hughes từ Đại học A&M Florida cho biết: "Ngày càng nhiều phụ nữ tham gia các lĩnh vực như kỹ thuật, dược, kế toán và kiến ​​trúc".

Cô cũng nói thêm ngày càng nhiều phụ nữ chọn học các ngành vốn là lĩnh vực thống trị bởi nam giới như kỹ thuật, dược, kế toán khi họ có khả năng kết nối và học tập trực tuyến.

Tuy nhiên, việc nữ giới có tham vọng hơn trong sự nghiệp cũng gây ra nhiều một số vấn đề, đòi hỏi các cặp vợ chồng phải tìm cách cân bằng trách nhiệm trong gia đình.

Với những gia đình có con nhỏ, nếu không tìm được dịch vụ chăm sóc trẻ em hoặc không có khả năng chi trả, cha mẹ phải đưa ra phương án để cân bằng giữa kiếm tiền và chăm sóc con cái.

Thực tế, đại dịch làm tăng thêm sức nặng trách nhiệm mà các bà mẹ phải gánh vác. Một nghiên cứu từ Đại học College London cho thấy phụ nữ dành thời gian dạy con ở nhà nhiều gấp đôi trong lần phong tỏa đầu tiên so với nam giới.

Theo thống kê mới nhất của ONS, vào năm 2019, ít nhất 75% các bà mẹ và 92% các ông bố ở Anh có người phụ thuộc đang đi làm. Tuy nhiên 28,5% phụ nữ có con dưới 14 tuổi phải giảm giờ làm vì bận chăm sóc con cái, trong khi chỉ 4,8% các ông bố phải làm như vậy.

Cuộc khảo sát từ Pregnant Then Screwed với 20.000 bà mẹ đang đi làm cho thấy tính đến tháng 7/2020, gần 3/4 phụ nữ cho biết họ phải làm việc ít hơn vì còn lo chăm sóc con cái.

Đàn ông Trung Quốc rơi vào nợ nần do bị thách cưới quá cao

Ở nhiều địa phương tại Trung Quốc, cô dâu được "đặt giá" dựa vào trình độ học vấn, công việc, nhan sắc. Không ít đàn ông phải vay nợ mới đủ tiền sính lễ khi cưới vợ.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm

Đời sống