Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đỉa trâu dài 15 cm sống trong khí quản

Đỉa trâu sống trong khí quản khiến bệnh nhân ho khạc có đờm và máu. Bệnh nhân cho hay trước khi mắc bệnh thường có thói quen ăn rau sống.

Một tháng trước, bệnh nhân H.H.T. (36 tuổi) ho khạc có đờm, ra một ít máu. Gần đây, bệnh nhân xuất hiện khàn tiếng từng lúc, thăm khám tại bệnh viện tuyến huyện được chẩn đoán viêm thanh quản, đã uống thuốc nhưng không đỡ. 

Chiều 23/4, bệnh nhân T. đến Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) kiểm tra, nội soi thanh quản. Bác sĩ nghi ngờ có dị vật là một con đỉa ở khí quản. Đây là vị trí hy hữu, ít gặp, chỉ thường thấy ở mũi và tai.

Khi soi qua dây thanh, bác sĩ nhìn thấy một con đỉa nằm dọc theo khí quản. Ê-kíp bác sĩ đã tiến hành lấy con đỉa ra khỏi khí quản bệnh nhân. Sau khi gắp đỉa ra ngoài, các bác sĩ tiếp tục kiểm tra lại đường thở, tìm các điểm chảy máu, bơm rửa sạch khí phế quản. Hiện bệnh nhân thấy dễ chịu và thở bình thường.

dia trau trong co hong anh 1
Con đỉa gắp ra từ khí quản bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

TS Nguyễn Đạo Tiến, bác sĩ trực tiếp điều trị, cho biết con đỉa dài 13-15 cm khi chuyển động vươn mình. Nếu không được chẩn đoán và lấy ra khỏi khí quản, đỉa có thể gây chảy máu kéo dài, tắc nghẽn. Đặc biệt, đỉa hút no máu sẽ kích thích gây ho và có thể gây nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới.

Bệnh nhân cho hay không tắm ao, sông, suối nhưng có thói quen ăn rau sống. Các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn đồ ăn tươi sống vì có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hoá, mang theo các sinh vật khác như vắt, đỉa.

Uốn ván nguy kịch chỉ vì gà mổ

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp mắc uốn ván nguy kịch chỉ từ vết thương nhỏ như gà mổ, heo cạp, bò đạp và hầu hết đều không nghĩ mắc bệnh này.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe