Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đỉa trâu dài 10 cm sống nhiều ngày trong cổ họng bệnh nhân

Con đỉa trâu sống trong cổ họng anh H. nhiều ngày khiến bệnh nhân thở khò khè, ho ra máu.

BSCKI Lê Thanh Huyền, Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết Phòng khám Tai - Mũi - Họng phối hợp cùng Phòng Nội soi vừa gắp con đỉa dài gần 10 cm, to bằng ngón tay trong khí quản bệnh nhân Hà Văn H. (Yên Lập, Phú Thọ).

Khoảng một tháng gần đây, anh H. ho nhiều về đêm, khó thở, có lúc ho khạc ra máu. Bệnh nhân đi khám ở các cơ sở y tế nhưng chỉ được chẩn đoán viêm phế quản, uống thuốc nhiều không đỡ, những cơn khó thở càng trở nên dữ dội hơn.

Khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ nội soi phát hiện trong thanh quản anh H. có dị vật sống di chuyển trong đường thở (dưới thanh môn). Khi dùng ánh sáng soi, dị vật bám chặt lấy vùng dưới thanh môn và chui sâu xuống khí quản.

dia trau song trong co hong anh 1
Con đỉa dài gần 10 cm, to bằng ngón tay được gắp ra khỏi khí quản bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Khi gây tê, dị vật lại tiếp tục co nhỏ rơi sâu xuống khiến bệnh nhân sặc sụa, khó thở. Sau đó, cả ê-kíp phải "mai phục” nhiều giờ bằng phương pháp nội soi nhưng không lấy được dị vật. Các bác sĩ quyết định gắp dị vật sống ra bằng phương pháp nội soi gây mê.

Theo bệnh nhân H., anh có đi làm khu gần vách đá, phải ở lán trại, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là nước suối. Đỉa, vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng, có kích thước rất nhỏ. Sau một thời gian ngắn, chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân miền núi không nên sử dụng nguồn nước ở khe suối để uống, sinh hoạt tránh hiện tượng đỉa, vắt chui vào người.

Đỉa ký sinh 3 tháng trong mũi người đàn ông ở Nghệ An

Trong một lần đi rừng, anh Thái uống nước, rửa mặt ở khe suối không may bị con đỉa chui vào trong mũi.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe