Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Địa phương có dịch có thể kéo dài năm học sau 31/5

Bộ GD&ĐT lưu ý bảo đảm hoàn thành năm học 2020-2021 và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đúng kế hoạch.

Trong công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ GD&ĐT cho hay theo báo cáo của các sở, đến nay, học sinh, học viên lớp 12 đã hoàn thành chương trình và đang tập trung ôn thi tốt nghiệp.

Hầu hết địa phương trong cả nước bảo đảm hoàn thành năm học trước ngày 31/5 theo khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của Bộ GD&ĐT.

Co the keo dai nam hoc sau 31/5 anh 1

Các địa phương có dịch có thể kéo dài thời gian năm học sau 31/5. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

Đảm bảo hoàn thành năm học

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm trường học an toàn mới cho học sinh đến học tập.

Các trường cần chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến theo quy định tại Thông tư 09 cùng với các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT một cách phù hợp để có thể thực hiện tốt 5K về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và bảo đảm chất lượng, hoàn thành chương trình trước ngày 31/5.

Các cơ sở giáo dục mầm non không tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ mà thực hiện việc hỗ trợ, hướng dẫn cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà.

Bộ lưu ý tập trung chỉ đạo hoàn thành chương trình năm học đối với học sinh lớp 1 để kịp thời tổ chức đánh giá 1 năm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, công văn của bộ lưu ý đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, sở GD&ĐT báo cáo Bộ GD&ĐT và tham mưu chủ tịch UBND tỉnh, thành quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5 phù hợp với tình hình thực tế và quy định.

Bộ cũng lưu ý địa phương kịp thời động viên, khích lệ các thầy giáo, cô giáo và các học sinh nỗ lực, cố gắng vượt khó, đặc biệt quan tâm tới các thầy giáo, cô giáo và các học sinh thuộc đối tượng F1, F2 đang phải thực hiện cách ly theo quy định, bảo đảm hoàn thành năm học 2020-2021.

Đảm bảo an toàn cho thí sinh thi tốt nghiệp trong dịch

Trong công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, bộ đề nghị các địa phương tổ chức tốt cho học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp theo hướng kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, cơ sở giáo dục.

Bộ lưu ý đặc biệt quan tâm, động viên, hỗ trợ các học sinh thuộc đối tượng F1, F2 đang phải thực hiện cách ly theo quy định được tham gia ôn thi bằng hình thức trực tuyến.

Địa phưng rà soát, xác định rõ từng đối tượng học sinh và xây dựng các kịch bản cụ thể để bảo đảm an toàn cho mọi đối tượng học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19.

Theo công văn của bộ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức đúng kế hoạch.

Trước đó, trong công văn hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, lịch thi rơi vào từ ngày 6/7 đến 9/7. Hai ngày thi chính là 7/7 và 8/7.

Lịch thi cụ thể như sau:

Co the keo dai nam hoc sau 31/5 anh 2

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, sau kỳ nghỉ 30/4 và 1/5, nhiều địa phương quyết định cho học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch.

Nhiều tỉnh, thành như Phú Thọ, Thanh Hóa, Hà Nội, Nam Định cho kết thúc năm học 2020-2021 sớm hơn so với kế hoạch thời gian năm học ban đầu. Các địa phương đẩy lịch thi học kỳ II lên sớm hơn hoặc chấp thuận cho kiểm tra trực tuyến.

Riêng học sinh lớp 12 được ôn tập bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp với yêu cầu đảm bảo các quy định chống dịch.

Những nhóm ngành có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển nhất

Hơn 1,2 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành Kinh doanh và quản lý, trong khi tổng lượng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường cho nhóm này ở mức gần 120.000.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo _ Covid 19 Giáo dục