Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Địa ốc Hòa Bình tự tin ‘vượt mặt’ đối thủ Coteccons trong tương lai

Câu trả lời này là của lãnh đạo Công ty Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC) khi cổ đông hỏi liệu công ty có vượt qua Coteccons về doanh thu trong 3 năm tới hay không.

HBC mới tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2017, thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu 16.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 828 tỷ đồng.

Sau khi được cổ đông hỏi về cuộc đua với Coteccons và khả năng vượt qua đối thủ về doanh thu, lãnh đạo HBC cho rằng doanh nghiệp vẫn luôn nỗ lực trên các đường đua với các đối thủ cạnh tranh. Việc "quốc tế hóa" công ty thì cơ hội làm điều này cũng được mở ra.

Ông Lê Viêt Hải, Chủ tịch HĐQT HBC chia sẻ: “Trong 3 năm tới, tôi không thể khẳng định. Với chiến lược của mình, HBC có lợi thế để mở rộng thị trường, phát triển doanh thu, không giới hạn trong phạm vi quốc gia. Trong tương lai không xa, HBC có thể vượt Coteccons về doanh thu và lợi nhuận”.

dai oc hoa binh anh 1
Công ty Địa ốc Hòa Bình đang hướng đến thị trường nước ngoài để gia tăng doanh thu. Ảnh: V.Dũng.

Kế hoạch doanh thu năm 2017 là 16.000 tỷ đồng, trong 16.000 tỷ đó dựa trên hợp đồng đã ký 2016 trở về trước. Do đó, giá trị các hợp đồng đã ký năm 2016 trở về trước có thể mang về 11.000 tỷ đồng, thiếu 5.000 tỷ đồng cho năm 2017. Để có doanh thu 5.000 tỷ này, giá trị hợp đồng trúng thầu trong năm 2017 là 20.000 tỷ đồng.

Đến tháng 4/2017, giá trị đã trúng thầu khoảng 7.700 tỷ đồng, tương đương 38% kế hoạch cả năm, tập trung một số công trình lớn. Mặc dù tình hình BĐS hiện nay không phải quá tốt, kế hoạch cả năm về các giá trị hợp đồng có khả năng thực hiện được.

Giá trị hợp đồng dự kiến sẽ ký trong 3 quý còn lại của năm 2017 là 12.500 tỷ đồng. Do đó, theo lãnh đạo doanh nghiệp, chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh 2017 của HBC khá lạc quan.

Theo ông Lê Viết Hải, năm 2016 là năm kinh doanh đạt "kỳ tích" của công ty. Giá trị cổ phiếu tăng gấp 5 lần. Với chiến lược cạnh tranh là giá xây dựng thấp hơn các nhà thầu Nhật Bản, Hàn Quốc, năm 2017 Hòa Bình đề ra chiến lược quốc tế hóa và tiến ra thị trường quốc tế.

Về việc phát hành cổ phiếu 35 triệu cổ phần, HBC chưa có kế hoạch cụ thể. Nếu có phát hành, HBC sẽ phát hành sau khi đã chia cổ tức năm 2016, kết quả kinh doanh năm 2017 đã thể hiện rõ giá trị (kết thúc quý III hoặc quý IV/2017). Với lượng phát hành 35 triệu cổ phần nếu phát hành, nhà đầu tư chiến lược sẽ chiếm khoảng 21% vốn điều lệ của công ty.

Trước đó, HĐQT dự kiến đưa nội dung chủ trương phát hành 35 triệu cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược xin ý kiến cổ đông do việc tổ chức Đại hội xin ý kiến mỗi năm một lần.

Tuy nhiên, việc đưa ra nội dung chủ trương phát hành 35 triệu cổ phần làm cổ đông của HBC lo lắng về pha loãng và tình hình tài chính của công ty (trên thực tế công ty không cấp bách về vốn, tài chính). Vì vậy, HĐQT quyết định không đưa nội dung chủ trương phát hành cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược vào trong chương trình kỳ họp ĐHĐCĐ năm nay.

 


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Coteccons Kinh doanh