Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Địa điểm cho cuộc gặp Kim - Trump lần 2 đã được quyết định

Tổng thống Mỹ xác nhận hai bên đã thống nhất được địa điểm cho cuộc gặp tiếp theo, và sẽ công bố trong thời gian tới.

Theo AP, phát biểu trước các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, ông Trump cho biết "mọi thứ đang tiến triển rất tốt với Triều Tiên", và ông đã lên kế hoạch gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong Un để cố gắng đạt được một thỏa thuận có thể khiến nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

"Chúng tôi đã đồng ý gặp nhau vào khoảng cuối tháng hai. Chúng tôi đã chọn được quốc gia, nhưng chúng tôi sẽ thông báo trong tương lai. Ông Kim Jong Un rất mong chờ cuộc gặp này và tôi cũng vậy", ông Trump tuyên bố.

Phát biểu của tổng thống Mỹ được đưa ra sau cuộc gặp kéo dài 90 phút với Kim Yong Chol, cánh tay phải của ông Kim Jong Un, tại Phòng Bầu dục để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Trump - Kim gap nhau lan 2 anh 1
Ông Kim Yong Chol, Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Nhà Trắng vào ngày 18/1. Ảnh: AP.

Ông Kim Yong Chol là cựu quan chức tình báo, Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên và là người thường có các cuộc đàm phán cấp cao với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Trong chuyến đi đến Washington lần này, ông Kim Yong Chol được cho là mang theo một lá thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi đến tổng thống Mỹ.

"Chúng tôi đã đạt được rất nhiều tiến triển liên quan đến quá trình phi hạt nhân hóa và chúng tôi cũng trao đổi về rất nhiều thứ khác", ông Trump nhận định.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai cho thấy cả hai bên đang nỗ lực để tiếp tục đàm phán. Ông Trump đã trao đổi thư từ với nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi hai người có cuộc gặp lịch sử tại Singapore vào tháng 6/2018.

Sau những thỏa thuận tương đối mơ hồ, hai bên đang bế tắc khi Mỹ muốn tiếp tục cấm vận cho đến khi Triều Tiên có bước đi cụ thể để phi hạt nhân hóa, trong khi Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ chấm dứt cấm vận và đảm bảo an ninh trước khi nước này thực hiện các bước tiếp theo.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng "đã tới lúc" để Mỹ và Triều Tiên nghiêm túc đàm phán để phác thảo một lộ trình cụ thể cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump đã nói vài lần về việc thực hiện cuộc gặp lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong năm nay, các địa điểm được nhắc tới bao gồm Thái Lan, Singapore và Việt Nam.

TT Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp nhau cuối tháng 2

Nhà Trắng xác nhận hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, song ngày giờ cụ thể và địa điểm chưa được công bố.

Cựu trùm tình báo Triều Tiên lại lên đường sang Mỹ gặp TT Trump

Một trong các quan chức thân cận nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang trên đường tới Washington, nhiều khả năng để mang lá thư tiếp theo tới cho Tổng thống Trump.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thái Lan Thế giới