Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Địa cầu in 'đường lưỡi bò' phi pháp bán trên Sendo và Lazada

Theo phản ánh của nhiều người mua hàng, sản phẩm quả địa cầu in hình "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện trên hai trang thương mại điện tử Sendo và Lazada tại Việt Nam.

Thời gian qua, một số bạn đọc phản ánh với Zing.vn về trường hợp quả địa cầu có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp được rao bán trên sàn thương mại điện tử Sendo. Sản phẩm quả địa cầu này có thể lơ lửng trên giá đỡ nhờ từ trường, được bán với giá 225.000 đồng.

Sản phẩm được bán bởi gian hàng bên thứ ba của Sendo có tên Sanpham*****.net. Theo số liệu từ Sendo, gian hàng này đã bán gần 200 sản phẩm quả địa cầu bị tố in hình "đường lưỡi bò". Đồng thời đây không phải gian hàng duy nhất trên Sendo bán sản phẩm này.

Bên dưới phần đánh giá sản phẩm, nhiều khách hàng mua và phát hiện hình ảnh đường lưỡi bò. “Địa cầu in hình lưỡi bò, phải để ý nhìn mới thấy. Mong mọi người không mua để tránh phát tán sản phẩm”, người dùng P. Nguyen bình luận.

sendo ban ban do duong luoi bo anh 1
Hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp in trên sản phẩm bán tại Sendo được người dùng chụp lại.

Bên cạnh đó, người dùng cũng cho rằng Sendo cần bổ sung tính năng báo cáo sản phẩm để người dùng chủ động tố giác những sản phẩm tuyên truyền. Hiện người dùng chỉ có thể để lại bình luận cảnh báo những người mua sau.

Trả lời Zing.vn, đại diện Sendo nói công ty luôn tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Vì vậy, sàn thương mại này đã gỡ bỏ toàn bộ sản phẩm quả địa cầu và các sản phẩm tương tự. Đồng thời, chủ shop kinh doanh mặt hàng trên sẽ bị cấm tạo tài khoản, kinh doanh vĩnh viễn trên Sendo. 

Ngoài ra, Sendo cho biết các mặt hàng liên quan đến địa cầu và bản đồ từ nay sẽ không được bán trên nền tảng này nữa. "Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thu hồi và hoàn tiền 100% sản phẩm mà khách hàng đã mua từ shop này", đại diện Sendo nói thêm.

Ngoài Sendo, trên nền tảng thương mại điện tử Lazada cũng có một số gian hàng bên thứ ba bày bán quả địa cầu từ trường này. 

"Ngay sau khi tiếp nhận, chúng tôi đã tiến hành xác minh thông tin và nhận thấy nội dung mà quý báo chia sẻ đến từ phần 'Đánh giá' của một người mua hàng. Người bán hàng không biết về chi tiết này của sản phẩm. Chúng tôi đã tiến hành gỡ bỏ đường link sản phẩm và đã rà soát lại tất cả các sản phẩm có liên quan", đại diện Lazada giải thích khi phóng viên Zing.vn liên hệ. 

sendo ban ban do duong luoi bo anh 2
Quả địa cầu từ trường in hình đường lưỡi bò cũng được bán trên Lazada.

Hiện cả hai sàn điện tử đều đã gỡ bỏ toàn bộ các sản phẩm quả địa cầu từ trường có "đường lưỡi bò" được phản ảnh. Tuy nhiên, trên sàn thương mại điện tử Lazada, người dùng vẫn có thể mua sản phẩm quả địa cầu có "đường lưỡi bò" với giá 160.000 đồng.

Phóng viên đã thử đặt mua hai sản phẩm cùng loại trên nền tảng Lazada, một đến từ gian hàng T&T và một từ Perfk (Lazada Mall). Kết quả chỉ sau 2 ngày, quả địa cầu có "đường lưỡi bò" từ T&T đã được giao đến.

Sản phẩm này có thiết kế và cách hoạt động bình thường. Riêng phần vùng biển Đông, hình ảnh đường lưỡi bò được vẽ sắc nét với tên các địa danh do phía Trung Quốc tự nhận.

sendo ban ban do duong luoi bo anh 3
Hóa đơn của sản phẩm từ gian hàng T&T trên Lazada. 

Mới đây, đại diện Lazada cho biết công ty này áp dụng các chính sách quản lý nền tảng nghiêm ngặt. "Khi đăng ký bán hàng trên Lazada, các nhà bán hàng phải cam kết tuân thủ theo luật pháp và quy định của địa phương. Trong trường hợp có bất kỳ cảnh báo vi phạm nào, chúng tôi sẽ có hành động, biện pháp chế tài cần thiết từ đình chỉ đến đóng cửa vĩnh viễn gian hàng", đại diện Lazada nói.

"Với vấn đề này, chúng tôi đã tiến hành rà soát toàn bộ các sản phẩm có liên quan tới bản đồ và quả địa cầu trong suốt thời gian qua. Chúng tôi đã quyết định chấm dứt toàn bộ việc cho bán các sản phẩm quả địa cầu và bản đồ trên nền tảng của mình", phía Lazada khẳng định.

"Chúng tôi cũng ngay lập tức rà soát và xác minh lại toàn bộ các đơn hàng đã được đặt mua từ 2 nhà bán hàng được phản ánh để có cơ sở xử lý nhà bán hàng, thu hồi và hoàn tiền cho khách hàng trong thời gian sớm nhất", người đại diện nhấn mạnh. 

Năm 2018, sàn thương mại điện tử Shopee cũng từng dính vào vụ bán đồ chơi trẻ em có bản đồ Trung Quốc chứa "đường lưỡi bò".

Điểm chung của hai sản phẩm trên là việc hình ảnh đăng tải trên website rất khó để phát hiện bất thường. Chỉ khi người dùng mua về mới có thể nhận ra hình ảnh đường 9 đoạn phi pháp in trên sản phẩm.

"Mình mua về để trang trí phòng khách. Nếu không để ý kỹ chẳng khác nào tiếp tay tuyên truyền xâm phạm chủ quyền cho Trung Quốc", tài khoản N. Huyền bình luận.

Tráo loa Google thành cục gạch, gian thương ở VN bị trả đũa nặng nề

Bị lừa mua Google Home Mini với giá 300.000 đồng trên một trang rao vặt, nhiều người dùng đã kêu gọi nhau đặt hàng đến một vị trí ảo để trả đũa các gian thương.
Trọng Hưng

Bạn có thể quan tâm