Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đi xe buýt gặp khó khăn, người khuyết tật chọn xe ôm

Nhiều người khuyết tật phản ánh đi xe buýt gặp nhiều khó khăn như đứng đón xe dưới lòng đường, người đi xe lăn phải tự di chuyển lên xe, thái độ phục vụ nhân viên chưa thân thiện.

Ngày 22/11, tại hội thảo "Thúc đẩy hỗ trợ người khuyết tật hoà nhập xã hội thông qua việc đầu tư hệ thống xe buýt thân thiện và nhân văn", hành khách là người khuyết tật phản ánh đi xe buýt gặp phải nhiều vấn đề khó khăn. Đó là đứng đón xe dưới lòng đường, người đi xe lăn phải tự di chuyển lên xe, thái độ phục vụ của tài xế, tiếp viên chưa thân thiện.

Nhiều người cũng cho rằng họ bị phân biệt đối xử trên xe buýt, nhất là những đối tượng sử dụng vé miễn phí. Thậm chí, có trường hợp người khuyết tật bị các xe buýt lảng tránh nên đành phải đi xe ôm. Ngoài ra, tài xế, tiếp viên xe buýt chưa biết cách giao tiếp với người khuyết tật; cửa lên – xuống của phần lớn xe buýt chưa phù hợp với người khuyết tật, gây khó khăn cho việc đi lại của họ…

Ho tro xe buyt cho nguoi khuyet tat anh 1
TP.HCM đang gấp rút triển khai đầu tư thay thế 300 xe CNG sàn thấp nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật thường xuyên sử dụng xe buýt. Ảnh: Phước Tuần.

 

Ông Lê Hoàng Minh, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, thừa nhận một số tài xế, tiếp viên xe buýt còn lúng túng khi ứng xử với người khuyết tật. Đồng thời, do chất lượng dịch vụ của hệ thống xe buýt tại TP.HCM chưa tốt, chưa thật sự phù hợp với người khuyết tật.

Ông Minh cho biết thành phố đã thực hiện nhiều chính sách nhằm hỗ trợ người khuyết tật sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại chính. Từ năm 2006, thành phố đã miễn vé xe buýt cho người khuyết tật. Hiện nay, trên mỗi xe buýt đều ưu tiên 2 hàng ghế đầu cho người khuyết tật.

Hiện nay, thành phố có tổng cộng 263/2.512 xe buýt có thiết bị nâng hạ sàn thấp hoặc bán thấp để hỗ trợ người khuyết tật. Đồng thời có 350/497 nhà chờ xe buýt đã được cải tạo lối lên xuống thuận lợi cho người khuyết tật.

Hơn nữa, tất cả  xe buýt đều quy định dành 2 hàng ghế đầu cho người khuyết tật. Tính đến nay sở đã cấp hơn 11.000 thẻ đi xe buýt miễn phí cho người khuyết tật. Trong thời gian tới, thành phố đang gấp rút triển khai đầu tư thay thế 300 xe CNG sàn thấp nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật thường xuyên sử dụng xe buýt.

Hội thảo này do Trung tâm khuyết tật và phát triển (DRD) phối hợp Trung tâm Quản lý và Điều hành Vận tải hành khách công cộng TP.HCM tổ chức 

 

TP.HCM triển khai 3 tuyến xe buýt điện

Khu trung tâm TP.HCM, khu đô thị Phú Mỹ Hưng và dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được UBND TP.HCM thí điểm triển khai xe buýt điện phục vụ du khách và người dân.

 

Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Xã hội