Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đi tù vì lợi dụng sơ hở để ăn gà rán miễn phí 6 tháng ở Trung Quốc

Sinh viên đại học họ Xu (23 tuổi, đến từ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) vừa bị kết án 2,5 năm tù vì lừa đảo KFC khoảng 31.000 USD tiền đồ ăn nhanh bằng cách lợi dụng sơ hở đặt hàng.

Năm 2018, Xu tình cờ phát hiện anh có thể đặt gà rán miễn phí theo cách thanh toán bằng phiếu giảm giá trong ứng dụng KFC chính thức, sau đó lập tức yêu cầu hoàn tiền thông qua tài khoản WeChat của công ty, theo Odditycentral.

Không chỉ sử dụng kẽ hở này phục vụ lợi ích cá nhân trong suốt 6 tháng, Xu còn chia sẻ với nhiều người và thu lợi nhuận từ đó. Cụ thể, nam sinh viên rao bán các phiếu giảm giá trên mạng để kiếm lời, đồng thời tiết lộ với 4 bạn học phát hiện của mình về lỗi ứng dụng của KFC.

Từ tháng 4 đến tháng 10/2018, Xu gây thiệt hại hơn 58.000 nhân dân tệ cho người điều hành cửa hàng KFC ở Trung Quốc. Trong khi đó, tổn thất kinh tế do 4 sinh viên khác gây ra dao động 8.900-47.000 nhân dân tệ.

Tổng cộng, 5 người này bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 200.000 nhân dân tệ (31.000 USD) cho công ty.

Di tu vi loi dung so ho de an ga ran mien phi 6 thang anh 1

Nhóm sinh viên chịu án tù vì lợi dụng sơ hở đặt hàng trên ứng dụng của KFC để mua đồ ăn miễn phí. Ảnh: Pixabay.

Chi tiết về việc 5 sinh viên trên bị bắt như thế nào không được đưa trên truyền thông Trung Quốc. Gần đây, họ bị đưa ra xét xử và lãnh án tù vì tội lừa đảo.

Xu nhận bản án 2,5 năm tù và nộp phạt 6.000 nhân dân tệ. Các bạn học của Xu lãnh từ 15 tháng đến 2 năm tù và bị phạt tiền 1.000-4.000 nhân dân tệ.

Vụ việc đang gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người tự hỏi liệu việc lợi dụng phần mềm được lập trình yếu kém có thực sự cấu thành tội phạm hay không.

Câu trả lời từ các nhà chức trách Trung Quốc là có. Họ so sánh hành động của 5 sinh viên trong trường hợp này với việc rút tiền mặt từ máy ATM bị trục trặc và chiếm đoạt tiền. Ở đất nước tỷ dân, điều này cấu thành hành vi làm giàu phi chính đáng và bị coi là tội phạm.

Khách tìm cách lách luật khi ăn ở Haidilao

Chỉ gọi món mì đơn giản với giá 17 nhân dân tệ để hưởng các dịch vụ miễn phí khi vào ăn ở hàng lẩu Haidilao, người phụ nữ Trung Quốc nhận nhiều ý kiến chê trách.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm

Đời sống