Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đi từ bắc vào nam để cho vay nặng lãi

Sống ở Hòa Bình nhưng Dương vào tận TP Phú Quốc để cho vay nặng lãi, thu lợi bất chính gần 150 triệu đồng.

Ngày 30/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đã khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Tiến Dương (30 tuổi, ngụ huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Văn Cường (24 tuổi, ngụ huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, ngày 24/3, lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an Phú Quốc, tiến hành kiểm tra, phát hiện Dương và Cường có hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân trên địa bàn nên tiến hành bắt giữ.

Cho vay nang lai anh 1

Hai nghi phạm tại cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, Dương và Cường khai nhận tháng 6/2020, Dương đến TP Phú Quốc để hoạt động tín dụng đen với hình thức cho vay tiền góp. Mỗi ngày, người vay tiền sẽ đóng cả gốc lẫn tiền lãi cho đến đủ số ngày mà Dương quy định, người vay cũng có thể đáo lại khoản vay trước nếu có nhu cầu.

Thông thường, Dương cho vay số tiền từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng, với lãi suất từ 0.67%/ngày đến 0.83%/ngày (tương đương với lãi suất 240% đến 300%/năm). Mỗi lần con nợ vay tiền, Dương trừ đi một khoản tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng (tùy số tiền vay ít hay nhiều) mà nghi phạm gọi là tiền “cò” và giữ lại các loại giấy tờ tùy thân của người vay.

Đến tháng 12/2020, Dương thuê Đỗ Văn Cường mỗi tháng 5 triệu đồng, hàng ngày Cường có trách nhiệm đi thu tiền của những người vay về giao lại cho Dương.

Đến khi bị bắt, Dương đã cho 24 người vay với số tiền gần 1 tỷ đồng, thu lãi bất chính gần 150 triệu đồng.

Hai phụ nữ cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng

Trong hơn 3 năm, hai người phụ nữ ở Quảng Bình cho ít nhất 50 người vay nhiều tỷ đồng với lãi suất cao.

http://cand.com.vn/ban-tin-113/tu-bac-vao-nam-de-cho-vay-nang-lai-639338/

Theo Văn Vũ – Tiến Dũng/Công an nhân dân

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm