Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Đi tìm tình yêu': Chữa lành tinh thần bằng thấu hiểu và yêu thương

Cuốn sách “Đi tìm tình yêu” của Byron Katie sẽ hướng dẫn bạn học cách để có một tình yêu trọn vẹn và làm chủ hạnh phúc của mình.

Cũng giống như rất nhiều người chúng ta, Byron Katie, tác giả cuốn sách Đi tìm tình yêu từng có một cuộc đời nhiều tổn thương, với đầy nỗi bất an, kích động và dễ rơi vào điên loạn. Thế nhưng, từ trong đau đớn ấy, bằng ý chí, nghị lực và tâm hồn mình, bà đã dần hồi phục và tìm được sự thức tỉnh nội tâm.

The Atmosphere of Crime,  1957 anh 1
Sách Đi tìm tình yêu. Ảnh: Saigon Book

Bản chất của tình yêu

Thế nhưng, càng tìm kiếm và kỳ vọng nhiều vào bên ngoài, chúng ta càng đau khổ. Ta dễ dàng đổ lỗi cho ai đó khi thấy mình thua thiệt, dễ dàng chìm trong những cảm xúc hỗn độn, kéo ta xuống vực sâu thẳm tuyệt vọng. Càng mong cầu lắm, càng đau khổ nhiều. Cuối cùng, chúng ta cũng phải tự đặt ra cho mình một câu hỏi rằng: Có thật là ta cần tình yêu và sự thừa nhận của người khác đến vậy không? Hay ta cần một điều gì khác?

Tình yêu không kiếm tìm điều gì khác ngoài nó cả, bản thân - tự nó là hoàn hảo. Tìm kiếm tình yêu là cách bạn đánh mất nhận thức về tình yêu. Đó không phải là sự lựa chọn, vì tình yêu có trong chúng ta. Khi bạn tự vấn suy nghĩ căng thẳng của mình, đầu óc bạn thông suốt, tình yêu sẽ đến với bạn.

Tình yêu can dự vào mọi thứ mà không cần điều kiện. Không thể có cách nào để can dự vào tình yêu của bạn trừ phi bạn giải phóng niềm tin rằng bạn muốn điều gì đó từ người yêu của mình. Đó mới là kết nối thật sự.

The Atmosphere of Crime,  1957 anh 2

Tác giả Byron Katie sau cơn trầm cảm nặng kéo dài suốt 10 năm, đã phát hiện ra phương pháp chữa lành tinh thần để có được hạnh phúc và bình yên. Ảnh: Oprah.


Chìa khóa đẫn đến yêu thương và thấu hiểu

Trong khi phần lớn mọi người đều đang vội vã lao vào vòng quay của các mối quan hệ, hoặc điên đảo trong những cảm xúc cá nhân thì Byron Katie lại đưa ra một phương thức sống hoàn toàn khác - hãy biết tự vấn trước khi bạn có ý định làm bất kỳ điều gì.

Phương pháp “tự vấn” của Katie trong Đi tìm tình yêu chú trọng vào việc đặt ra và trả lời các câu hỏi. Nó giống như một quãng dừng của tâm trí trước khi chúng ta định nghĩ, nói, hành động theo sự bộc phát của tâm cảm hay suy nghĩ.

Nó buộc người ta phải biết dừng lại, nhìn sâu vào chính mình, công bằng với các cảm xúc của mình, công bằng hơn với người khác và đó cũng là cơ hội để lý trí của ta trở nên sáng suốt hơn.

Byron Katie nói với chúng ta rằng, không, cái ta cần trước tiên là sự tự yêu thương và trân trọng mình. Nếu bạn có thể yêu thương và công bằng với chính mình, bạn sẽ biết yêu thương và trân trọng người khác. Bằng những trải nghiệm quý giá của mình, bà đã hướng dẫn ta bình tĩnh ngồi lại, nhìn sâu vào thế giới nội tâm của ta.

Đi tìm tình yêu đưa ra những câu hỏi giúp bạn đối mặt với những giai đoạn trong cuộc đời mà từ trước đến giờ bạn chưa từng nghĩ đến. Sẽ rất thú vị nếu bạn áp dụng những phương pháp tự chữa lành trong cuốn sách để hiểu rõ bản thân, rồi ánh sáng và hạnh phúc tự nhiên sẽ đến với bạn.

Hãy thành thật đối diện, nhìn sâu vào ánh sáng bên trong chính bạn. Nếu câu trả lời xuất phát từ trái tim, bạn sẽ khám phá ra những gì mình luôn mong muốn và làm sao để đạt được chúng. Những điều xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim, mong bạn luôn có được sự chân thành, chia sẻ, và yêu thương.

Byron Katie (Byron Kathleen Reid) sau cơn trầm cảm nặng kéo dài suốt 10 năm, đã phát hiện ra phương pháp chữa lành tinh thần diệu kỳ - phương pháp tự vấn - giúp bản thân và hàng trăm nghìn người trên thế giới chấm dứt sự đau khổ của mình. Phương pháp đơn giản nhưng sâu sắc này đã đem đến niềm vui và hạnh phúc cho hàng trăm ngàn người trên khắp thế giới. Katie đã đi thuyết giảng khắp thế giới để mang phép chữa lành tinh thần này đến với các cơ quan, trường học, nhà thờ, nhà tù và bệnh viện.

Đi tìm tình yêu do Saigon Book tuyển chọn dịch và phát hành toàn quốc ngày 5/8/2020.


Ảnh về biểu tượng âm nhạc đường phố ở New York những năm 1970

“When Midnight Comes Around” của Gary Green ghi lại những khung cảnh sinh hoạt sống động của những ca sĩ, ban nhạc punk ở New York những năm 1970.

Thủy Thủy

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản