Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đi tìm phía sau ký ức

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, gặp được những người bạn cùng chia ngọt sẻ bùi, viết nên hồi ức đẹp để khi cô đơn nhất, lục lọi ký ức và bất chợt mỉm cười, đó mới là may mắn.

Phía sau ký ức, tận cùng tháng năm là cuốn sách với giọng văn trầm tĩnh, sâu lắng mang tính chiêm nghiệm về tình bạn, cuộc đời. Nữ tác giả trẻ Phạm Anh Thư đã lôi cuốn độc giả vào những trang sách trải dài trong miền ký ức của nhân vật một cách tự nhiên.

Nội dung câu chuyện xoay quanh 3 người bạn thân từ thuở ấu thơ Thảo Nguyên, Hưng, Thịnh. Tác giả khắc họa nên 3 con người với tính cách và hoàn cảnh khác nhau nhưng luôn gắn bó, hòa hợp cùng nhau bằng tình bạn chân thành từ mỗi người.

tim lai ky uc da mat anh 1
Cuốn sách Phía sau ký ức, tận cùng tháng năm của tác giả Phạm Anh Thư.

Ngỡ hình ảnh bộ ba đó sẽ “bất diệt”, không có gì phá vỡ được ở nơi thị trấn nhỏ. Nhưng cuộc đời, ai cũng sẽ lớn trên rồi trưởng thành, khi ấy luôn tồn tại những ngã rẽ.

Mỗi người lựa chọn con đường đi cho riêng mình, đương đầu với những sóng gió cuộc đời hoàn toàn khác nhau. Có người lựa chọn con đường đi học xa, ra nước ngoài hay đến học việc tại xí nghiệp gia đình để phát triển sự nghiệp.

Thực tế, khoảng cách địa lý ngăn cản họ đến bên nhau, nhưng trong tim họ hình ảnh về người bạn ấu thơ vẫn không ngừng được nuôi dưỡng bằng tình cảm tốt đẹp về nhau.

Ai trong chúng ta cũng có một tuổi thơ được gọi là quá khứ, những kỷ niệm luôn gợi nhớ thương trong tâm hồn. Tuổi thơ của các nhân vật trong sách được nữ tác giả vẽ lên ngọt ngào như dòng suối mát, nhưng cũng hung hăng như một con sông mùa lũ.

"Những kỷ niệm đẹp mà tôi có được, và cả những vết thương lòng đều nối liền nhau. Không ai có thể cắt khúc ký ức và lựa chọn vất bỏ phần nào. Nhưng nếu đã trân trọng những điều tốt đẹp, thì tôi cũng sẽ học cách trân trọng những nỗi đau, và nhìn nhận chúng bằng một thái độ khác".

tim lai ky uc da mat anh 2
Có những kỷ niệm làm ta đau mỗi khi nhớ về, nhưng hãy nhìn nhận chúng bằng một thái độ khách quan mỗi khi nhớ về để thấy cuộc sống tươi đẹp hơn. Ảnh minh họa.

Những ký ức trong trẻo, đẹp đẽ, hồn nhiên nhưng không bình yên ấy của tuổi thơ sẽ khắc sâu trong trí nhớ mỗi con người, luôn theo họ trong từng đoạn đường đời sau này. Nó như một thứ ánh nắng ấm áp soi vào trái tim mỗi khi ta cô đơn, buồn tủi, không bóng dáng người thân bên cạnh.

Cho dù thời gian đã làm phai mờ đi phần nào ký ức, khiến người buông tay hay cướp mất ai đó ra đi mãi mãi... thì họ vẫn mãi là bộ ba trong một hồi ức tươi đẹp của tuổi trẻ.

Với cách viết đan xen giữa quá khứ và hiện tại, tác phẩm Phía sau ký ức, tận cùng tháng năm mang đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, có lúc dâng lên cao trào, bất chợt đẩy họ xuống những nỗi đau tột cùng của cuộc sống.

Gấp lại hơn 250 trang sách, độc giả sẽ có được những phút giây lắng đọng hay cảm giác thư thái khi thoát khỏi những bon chen, ồn ã của đời thực.

Anh Thư đã mang đến cho chúng ta một bức tranh muôn màu, muôn vẻ của tuổi trẻ mà bất cứ ai cũng đi qua. Từng câu chữ trong tác phẩm đã đánh thức những rung động đẹp đẽ giữa cuộc sống bộn bề ngày nay.

Khi viết nên những trang sách, nữ tác giả muốn gửi gắm tới tất cả mọi người rằng: "Cuốn sách không hẳn là viết về tình bạn hay tình yêu. Mỗi một nhân vật trong ấy, đều đại diện cho một phần tính cách ở nhiều thời điểm của con người. Hiện tại và quá khứ trộn lẫn vào nhau, tạo thành một mối liên kết mà tất cả chúng ta sẽ mang theo cả đời.

Tôi viết cuốn sách này trong những ngày buồn, khoảng trời lập đông lạnh và cô đơn kỳ lạ. Phía sau ký ức là tháng năm chúng ta mang theo chúng đến tận cùng. Có những điều đã từng là nỗi đau của chúng ta trong ngày hôm nay, nhưng sẽ là lý do cho hạnh phúc vào những ngày sau đó".

Mối nguy hiểm khi bạn 'say' một người đàn ông

“Ngoài hai mươi tuổi, người ta có nhiều cơn say khác, say chè, say rượu, say thuốc có thể đã từng… Nhưng chẳng có gì 'nguy hiểm' bằng việc 'say' một người đàn ông".

Song Song

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

Tu luc nao? hinh anh

Từ lúc nào?

0 28

Tình yêu mang theo tia nắng ấm áp đến vào một lúc người ta không ngờ nhất và cũng bằng cách đó, tình đã ra đi...