Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đi sửa máy tính cho con học online, tôi có vi phạm Chỉ thị 16?

Luật sư cho biết người dân cần chứng minh máy tính là công cụ duy nhất trong gia đình, phục vụ nhu cầu thiết yếu của con để tránh bị xử phạt khi ra đường.

Con gái tôi thường sử dụng máy tính để bàn để tham gia học trực tuyến trong mùa dịch. Mới đây, chiếc máy tính gặp vấn đề mà tôi không thể tự khắc phục khiến việc học online của cháu bị gián đoạn.

Vậy nếu mang máy tính đi sửa trong thời điểm này, tôi có vi phạm quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ không?

Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn Luật sư Hà Nội

Theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng, người dân được yêu cầu chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Vậy để xác định liệu bạn có vi phạm Chỉ thị 16 khi ra đường, cần làm rõ việc sửa máy tính và các thiết bị điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho con có phải nhu cầu thiết yếu hay không.

Có 2 vấn đề cần làm rõ này, đó là học tập có phải là nhu cầu cơ bản của học sinh không? Và máy tính có phải là vật dụng kết nối học tập không thể thiếu hoặc không thể thay thế hay không?

Điều 39, Hiến pháp năm 2013 quy định công dân có quyền và nghĩa vụ học tập. Điều 16 Luật Trẻ em 2016 quy định trẻ em có quyền được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân. Ngoài ra, theo học thuyết về tháp nhu cầu Maslow, nhận thức được xác định là một trong các nhu cầu cơ bản của con người.

Từ những cơ sở trên, có thể khẳng định học tập là nhu cầu cơ bản không chỉ của trẻ em mà của mọi người.

Về vấn đề công cụ học tập online, máy tính hoặc các thiết bị điện tử là các vật dụng không thể thiếu. Do đó, việc bạn đi sửa máy tính hoặc thiết bị phục vụ việc học online cho con được xác định là nhu cầu thiết yếu.

Tuy nhiên, trường hợp máy tính hỏng, bạn vẫn có thể sử dụng các thiết bị khác cho con như điện thoại hay máy tính bảng. Do đó, cần chứng minh được chiếc máy tính/vật dụng bị hỏng là công cụ duy nhất có thể phục vụ cho việc học online của con bạn. Nếu không, bạn vẫn có thể bị xử phạt.

Là lao động tự do, tôi có được nhận trợ cấp mất việc trong mùa dịch?

Luật sư cho biết nếu người lao động tự do đáp ứng được các yêu cầu theo luật định, họ sẽ được nhận trợ cấp trong mùa dịch với số tiền tối thiểu 1,5 triệu đồng/người.

Không đến công ty vì giãn cách xã hội, tôi có được nhận đủ lương?

Nhân viên làm việc tại nhà, đảm bảo năng suất và chất lượng công việc, họ vẫn được hưởng 100% tiền lương và được công ty đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ.

Đi công tác không kịp về, tôi có được công ty trả tiền ăn ở?

Luật sư cho biết chi phí ăn ở phát sinh ngoài công tác sẽ do nhân viên và công ty thỏa thuận. Nếu không thể thỏa thuận, người lao động sẽ phải trả những khoản tiền này.

Độc giả Phan Hồng Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm