Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đi phá thai bị bác sĩ Trung Quốc làm thủng ruột

Thời gian qua, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) tiếp nhận nhiều ca tai biến sản khoa nghiêm trọng, đe dọa tính mạng bệnh nhân ở các phòng khám tư nhân có bác sĩ Trung Quốc.

Đó là thông tin được BSCKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho hay tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM cùng các sở, ngành về “Tình hình thực hiện Luật khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM".

Theo BS Nhi, thời gian vừa qua, bệnh viện tiếp nhận nhiều ca tai biến sản khoa nghiêm trọng, đe dọa tính mạng bệnh nhân ở các phòng khám tư nhân có bác sĩ Trung Quốc. Bên cạnh đó, là một trong những đơn vị tập huấn kiến thức chuyên môn cho BS Trung Quốc do Sở Y tế TP.HCM tổ chức vừa qua, BS Nhi cho biết khá lo ngại về trình độ của các bác sĩ này. Đây có lẽ chính là lý do mà nhiều tai biến sản phụ khoa xảy ra từ các phòng khám này gây bức xúc.

BS Nhi dẫn chứng theo quy định tuyến phòng khám tư nhân không được phá thai lớn nhưng họ vẫn tiến hành phá thai 14 tuần, 16 tuần, thậm chí cả thai 18 tuần.

Di pha thai bi bac si lam thung ruot anh 1
Các đại biểu họp góp ý Luật khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM ngày 2/5.

“Một số trường hợp khi làm thủ thuật phá thai, bác sĩ của các phòng khám này đã kéo ra cả khúc ruột già qua ngả âm đạo, làm thủng ruột bệnh nhân. Những trường hợp này nếu bệnh nhân không đến bệnh viện kịp thời sẽ dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc, tử vong”, BS Nhi kể.

Ngoài ra, dựa theo hồ sơ bệnh án bệnh nhân cung cấp, bệnh viện cũng nhận thấy nhiều điểm bất hợp lý trong chẩn đoán và áp dụng giá khám chữa bệnh của các cơ sở này. “Có những loại bệnh sinh lý nhưng phòng khám vẫn ra phác đồ điều trị bệnh lý, chẩn đoán không phù hợp, lạm dụng kháng sinh. Chi phí rẻ nhất ở các phòng khám này từ 10-15 triệu và có thể lên đến 50 triệu đồng”, BS Nhi cho hay.

Vì vậy, theo BS Nhi, cần phải có những quy định nghiêm khắc, xử lý mạnh tay đối với các BS Trung Quốc, giao đầu mối là Sở Y tế TP.HCM đảm trách. PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện nay theo quy định, người nước ngoài đến Việt Nam thực hiện khám chữa bệnh phải được Bộ y tế cấp chứng chỉ hành nghề.

Tuy nhiên, các trường hợp người nước ngoài vi phạm Luật khám chữa bệnh vẫn xảy ra trên địa bàn.Cũng theo ông Thượng, mỗi lần phát hiện các sai phạm của bác sĩ nước ngoài, có đủ dấu hiệu để tước chứng chỉ hành nghề thì Sở Y tế phải làm kiến nghị gửi Bộ Y tế, nơi trực tiếp cấp chứng chỉ hành nghề cho các bác sĩ này. Việc làm này kéo dài, gây mất thời gian, trong khi đối chiếu quy định tước chứng chỉ hành nghề đối với bác sĩ Việt Nam thì rất nghiêm ngặt.

Ông Thượng đề nghị cần sửa đổi quy định cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ nước ngoài, cho phép Sở Y tế được phép cấp chứng chỉ hành nghề để dễ dàng quản lý, tước chứng chỉ hành nghề khi có sai phạm. Ngoài ra, Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải quy định chứng chỉ hành nghề phải có thời hạn. Nếu cấp vô thời hạn sẽ làm sản sinh tư tưởng các bác sĩ không chịu đào sâu, phát triển chuyên môn.

Cứu sản phụ bị nứt tử cung 9 phần chết 1 phần sống

Ngày 26/4, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã kịp thời phẫu thuật cấp cứu thai phụ bị nứt góc trái tử cung do nhau ăn sâu vào cơ tử cung.


https://plo.vn/suc-khoe/di-pha-thai-bi-bac-si-trung-quoc-lam-thung-ruot-831282.html

Theo Hoàng Lan/ Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe