Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đi nghĩa vụ quân sự, thi vào trường công an có được cộng điểm?

"Em đi nghĩa vụ quân sự về, năm nay thi trường công an có được cộng điểm ưu tiên không?", bạn Trần Huy hỏi.

- Bạn Trương Khắc Dũng hỏi: Con tôi ở huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, muốn chọn 3 ngành theo nguyện vọng từ cao đến thấp: Công an, Sư phạm Kỹ thuật Điện tử, Truyền thông và Kỹ sư An toàn Thông tin.

Cháu dự kiến chọn 4 nguyện vọng như sau có gì sai không?

1. ĐH An ninh Nhân dân, ngành Điều tra trinh sát D860102, khối C03, thi Văn, Toán, Sử.

2. Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân 3 (ở Cần Thơ): Chưa biết mã ngành An ninh ghi như thế nào?

3. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ngành Sư phạm Công nghệ Kỹ thuật Điện tử, Truyền thông D510302, khối A: Toán, Lý, Hóa.

4. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ngành An toàn Thông tin D480299, khối A: Toán, Lý, Hóa.

- Trả lời:

Theo quy định của Bộ Công an, trường chỉ lấy nguyện vọng 1 - nguyện vọng  xét tuyển cao nhất. Vì vậy, bạn đăng ký nguyện vọng 1 vào ĐH An ninh Nhân dân là phù hợp.

Thứ hai, cũng theo quy định của Bộ Công an, các trường cao đẳng, trung cấp của ngành chỉ tuyển đối tượng xét tuyển: Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhập ngũ đợt tháng 1/2015 (ra quân đợt tháng 1/2018). Nếu con bạn không nằm trong đối tượng này, cháu không đủ điều kiện đăng ký xét tuyển.

Các nguyện vọng còn lại của con bạn theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. 

Tuyen sinh cong an anh 1
Sinh viên Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân 1 (Hà Nội). Ảnh: Anh Tuấn.

 

- Bạn Nam Võ: Năm nay, các trường cao đẳng khối công an và hệ trung cấp chỉ tuyển thí sinh hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhập ngũ đợt tháng 1/2015 (ra quân đợt 1/2018). Nếu là đợt tháng 2/2014 thì sao, em có được xét tuyển không?

- Bạn Đặng Minh Chiến: Em là chiến sĩ nghĩa vụ công an, đi tháng 9/2014 và hết hạn tháng 9/2017. Em đăng ký thi ĐH Cảnh sát Nhân dân có được xét xuống hệ cao đẳng và trung cấp công an không?

- Bạn Nguyễn Minh Viện: Chiến sĩ nghĩa vụ công an đi đợt tháng 9/2014 có được xét tuyển hệ trung cấp và cao đẳng không?

- Bạn Sieu Nhan hỏi: Cho em hỏi theo thông tin mới về tuyển sinh vào các nghành công an. Đối với công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an thì chỉ có lính đợt tháng 1/2015 được xét tuyển hệ trung cấp và cao đẳng, còn lính đợt tháng 2/2014 không được xét tuyển đối với hệ cao đẳng trung cấp mà chỉ được xét tuyển đối với hệ đại học. Thông tin này là như thê nào?

- Trả lời:

Theo quy định của Bộ Công an, các trường cao đẳng và hệ trung cấp khối công an chỉ tuyển thí sinh hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhập ngũ đợt tháng 1/2015 ra quân đợt 1/2018. Vì vậy, bạn không thuộc đối tượng này thì không đủ điều kiện xét tuyển.

- Bạn Hoàng hỏi: Em ở Đồng Nai, là chiến sĩ trại giam có được thi phòng cháy chữa cháy không?

- Bạn Ánh Trọng hỏi: Em sinh năm 1991, đã tham gia nghĩa vụ công an và ra quân được 2 năm. Em có được thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân không?

- Trả lời:

Bộ Công an quy định về độ tuổi: Đối với cán bộ, chiến sĩ công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi). Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong ngành có thời gian phục vụ từ đủ 24 tháng trở lên (tính đến tháng dự tuyển), không quy định độ tuổi.

Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự được dự thi thêm một lần trong thời gian 12 tháng, kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển (thời gian dự tuyển là đăng ký sơ tuyển, tháng 2 đến tháng 3/2017), không quy định độ tuổi.

ĐH Phòng cháy Chữa cháy tuyển sinh toàn quốc. Vì vậy, bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên thì được phép đăng ký sơ tuyển.

- Bạn Trần Huy hỏi: Em đi nghĩa vụ quân sự về, năm nay thi trường công an có được cộng điểm ưu tiên không?

- Trả lời:

Đối tượng được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển vào trường khối ngành công an gồm:

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh khi ĐKXT vào ngành mà ngành đó có môn xét tuyển trùng với môn đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Tin học khi xét tuyển vào ngành An toàn Thông tin (T31), ngành Công nghệ Thông tin (T36), ngành Kỹ thuật - Điện tử Truyền thông (T36).

Mức điểm thưởng như sau: Giải nhất được cộng 2 điểm, giải nhì cộng 1,5 điểm, giải ba cộng 1 điểm, giải khuyến khích được cộng 0,5 điểm. Thí sinh đoạt nhiều giải chỉ được cộng một điểm thưởng cho một giải cao nhất. Điểm thưởng được các trường công an cộng cho thí sinh trước khi tổ chức xét tuyển.

Như vậy, bạn không thuộc đối tượng được cộng điểm thưởng.

* Học sinh có câu hỏi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2017, gửi về email giaoduc@zing.vn để được giải đáp.

Toàn cảnh tuyển sinh vào các trường công an

Năm nay, các trường công an giảm mạnh chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học. Hệ cao đẳng và trung cấp sẽ xét tuyển hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ.


Giang Giang

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục