Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đi khám đau lưng, bệnh nhân được bác sĩ dặn mua vở 200 trang

Một người dân tại quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) bất ngờ khi chứng kiến lời dặn của bác sĩ trong đơn thuốc: "Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang".

Khoảng 9h sáng ngày 18/2, anh Cao Hải Đ. (SN 1996, trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đến Phòng khám nội 5, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Sơn Trà (số 1118 Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để chữa bệnh.

Theo anh Đ., anh bị đau lưng gần một tuần nay chưa khỏi nên sáng 18/2 quyết định đến khám bệnh tại TTYT quận Sơn Trà theo diện Bảo hiểm Y tế (80%). Sau khi thực hiện đủ 3 xét nghiệm gồm: chụp X-quang; xét nghiệm huyết học; xét nghiệm vi sinh, ký trùng học, anh Đ. được bác sĩ điều trị Lê Thị Hoa chẩn đoán "thấp không ảnh hưởng đến tim".

Đáng nói, tại phần lời dặn của bác sĩ trong đơn thuốc, bác sĩ Lê Thị Hoa viết: "Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang". Thấy khó hiểu, anh Đ. đăng tải toàn bộ nội dung, đơn thuốc cùng kết quả xét nghiệm tại TTYT quận Sơn Trà lên mạng xã hội thì nhận được nhiều ý kiến tương đồng của cư dân mạng.

Bac si dan mua vo 200 trang anh 1

Lời dặn mua vở 200 trang của bác sĩ khiến nhiều người khó hiểu. Ảnh: Người Lao Động.

"Tôi không hiểu bị đau lưng thì cần phải mua vở 200 trang để làm gì. Mặc dù thấy khó hiểu nhưng tôi cũng không kịp hỏi vì sau khi đưa đơn thuốc, các bác sĩ trong phòng liền mời tôi ra ngoài để tiếp tục làm việc", anh Đ. chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân cũng phàn nàn về thời gian thăm khám trực tiếp của mỗi bác sĩ đối với từng ca bệnh quá ít. "Cả thời gian gặp mặt bệnh nhân, hỏi bệnh, ra chỉ định xét nghiệm chỉ trong vòng 1 đến 2 phút là quá ngắn. Điều này khiến người dân không yên tâm", một bệnh nhân cho biết.

Giải đáp thắc mắc trên, bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn TTYT quận Sơn Trà, cho biết lời dặn "mua vở 200 trang" của bác sĩ là để dùng làm sổ theo dõi bệnh án.

"Bệnh nhân Cao Hải Đ. được chẩn đoán bệnh thấp khớp nhưng chưa ảnh hưởng đến tim. Đây là bệnh lý rất dai dẳng, cần phải chữa trị, tái khám liên tục từ nhỏ đến 18, hoặc 25 tuổi. Sổ khám bệnh dài 200 trang đảm bảo việc theo dõi liên tục, tạo thuận lợi cho điều trị. Có lẽ, bác sĩ điều trị quên giải thích, hoặc giải thích không rõ tạo nên thắc mắc cho bệnh nhân", bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên cho biết.

Về phản ánh về thái độ chưa chuẩn mực của một số y bác sĩ, bác sĩ Phạm Hồng Nam, Giám đốc TTYT quận Sơn Trà nhận sai sót và gửi lời xin lỗi đến người dân.

"Trong buổi họp giao ban ngày mai, ban giám đốc bệnh viện sẽ nhắc nhở toàn bộ y bác sĩ về những ý kiến của công dân. Bệnh viện cũng cảm ơn công dân đã có những ý kiến đóng góp cho đơn vị", Giám đốc TTYT quận Sơn Trà chia sẻ.

Việt Nam sắp bỏ đơn thuốc giấy

Hiện nay, người bệnh đi khám tại cơ sở y tế phải mua sổ y bạ có giá từ 7.000-15.000 đồng. Nếu áp dụng đơn thuốc điện tử quốc gia, đơn thuốc giấy cũng như sổ y bạ sẽ bị "khai tử".

https://nld.com.vn/suc-khoe/di-kham-dau-lung-benh-nhan-duoc-bac-si-dan-mua-vo-200-trang-20200218184724186.htm

Theo Q.Luật / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe