Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Di dời lư hương ở tượng Trần Hưng Đạo về nơi thờ phụng

Bí thư quận 1 (TP.HCM) Trần Kim Yến cho biết việc lư hương đang đặt ở tượng Trần Hưng Đạo là nơi công cộng, không phù hợp là nơi thờ phụng.

Sáng 18/2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có buổi làm việc với Ban thường vụ Quận ủy quận 1 về cải cách hành chính và ghi nhận sự hài lòng của người dân.

Tại đây, Bí thư quận 1 Trần Kim Yến báo cáo việc quận đang tiến hành tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo (tại Công trường Mê Linh, Bến Nghé, quận 1), di chuyển lư hương đang đặt ở đây về đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo (số 36 đường Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1). Việc di chuyển sẽ hoàn thành vào ngày 16 tháng Giêng (ngày 20/2).

Tuong Tran Hung Dao anh 1
Bí thư quận 1 Trần Kim Yến. Ảnh: Ngân Giang.

Trước nhiều ý kiến trái chiều về việc di chuyển lư hương, bà Yến cho rằng việc di dời này là bình thường.

"Tượng Trần Hưng Đạo đặt nơi công cộng, không đúng với tâm linh của người dân, không phù hợp là nơi thờ phụng. Quận tiến hành đưa lư hương vào đền thờ. Nhiều người cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm, nhưng quận thấy đây là việc rất bình thường", bà Yến nói.

Bên cạnh việc di chuyển lư hương, khu vực đặt tượng Trần Hưng Đạo đang được sửa sang, dọn dẹp.

Tuong Tran Hung Dao anh 2
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Ban thường vụ Quận ủy quận 1. Ảnh: Ngân Giang.

Theo Bí thư quận 1, trước Tết, thành phố và các quận, huyện đều tiến hành trang trí các địa điểm công cộng, trong số đó có tượng Trần Hưng Đạo để làm nơi người dân tới thưởng lãm, tham quan, chụp hình. Địa điểm này là một trong những nơi thể hiện sự phát triển, bộ mặt du lịch của thành phố.

"Sau Tết, ngày 17/2, quận cho chỉnh trang, thay hoa mới. Việc giăng dây, đặt thùng rác để tiến hành dọn dẹp. Sau khi dọn dẹp lại trả không gian về như cũ. Đây là hoạt động thường xuyên, không có gì lạ như một số người đang đẩy vấn đề đi quá xa", bà Yến khẳng định.

Trước đó, UBND TP.HCM đã giao UBND quận 1 thực hiện việc tu sửa, tôn tạo công trình tượng đài Trần Hưng Đạo và tượng đài Thánh Gióng.

Tuong Tran Hung Dao anh 3
Tượng Trần Hưng Đạo đặt ở Công trường Mê Linh. Ảnh: B.Đ.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, tượng đài Trần Hưng Đạo hiện nằm tại công trường Mê Linh, quận 1, cao 4 m, được đặt trên bệ hình 3 cạnh cao 12 m, ốp đá màu nâu, 3 mặt đế tượng có 6 mảng phù điêu tả các trận tiêu diệt giặc ngoại xâm.

Cả hai tượng đài này hiện chưa được xếp hạng di tích và không thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn TP. Hai công trình đều được xây dựng từ trước năm 1975 bằng bê tông cốt thép, đến nay đã xuống cấp cần được tu sửa để đảm bảo an toàn, do đó việc tu sửa, tôn tạo là cần thiết để đảm bảo an toàn và cảnh quan trung tâm TP.HCM.

Triển lãm hình tượng các danh tướng Việt Nam

Tượng tướng Giáp làm bằng silicon như thật, tượng đồng đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Văn Thái... là những hiện vật thu hút công chúng tại triển lãm ở Hà Nội.

Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm